Tài liệu khác

10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng là một trong những chìa khóa để nói tiếng Anh lưu loát. Ngay cả khi ngữ pháp của bạn hoàn hảo nhưng nếu bạn không biết những từ chính xác để thể hiện mình bằng tiếng Anh, bạn sẽ khó mà giao tiếp trôi chảy. May mắn thay, việc nâng cao vốn từ vựng của bạn là một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc học tiếng Anh. Thực hiện theo mười lời khuyên hàng đầu này để việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn và xem thời gian học tập của bạn có thể vui vẻ như thế nào.

 

 

1. Kết nối
Sẽ dễ dàng hơn để ghi nhớ từ nếu dựa trên một chủ đề chung. Tạo kết nối riêng của bạn giữa các từ và có thể tổ chức chúng trong một sơ đồ hoặc trên cùng một trang sổ tay của bạn. Chủ đề có thể là một chủ đề hoặc tình huống (ví dụ: nói về thực phẩm), phrasal verb sử dụng một từ thông dụng (ví dụ: phrasal verb chứa từ 'get') hoặc các từ có điểm chung về ngữ pháp.

2. Viết
Sử dụng từ vựng thực sự có thể giúp bạn giữ nó trong tâm trí lâu hơn. Viết câu với từ vựng mới hoặc soạn một câu chuyện bằng cách sử dụng một nhóm từ hoặc các định nghĩa. Nếu bạn ở ngoài và xung quanh, bạn có thể tạo các câu ví dụ trong tâm trí của bạn nếu bạn không có một bút và giấy.

3. Vẽ
Trở thành một nghệ sĩ bằng cách vẽ các hình ảnh liên quan đến những từ bạn học. Bản vẽ của bạn có thể giúp kích hoạt bộ nhớ của bạn trong tương lai. Điều này thực sự hiệu quả đối với người học trực quan và thậm chí nếu bạn không phải là một nghệ sĩ vĩ đại, một bản vẽ thường có thể giúp sửa chữa một từ hoặc thành ngữ trong bộ nhớ của bạn.

4. Diễn xuất
Có được hành động của bạn bằng cách diễn xuất từ ​​và các biểu thức mà bạn đã học. Hoặc, hãy tưởng tượng và hành động trong một tình huống mà bạn sẽ cần phải sử dụng chúng. Nếu bạn có một bạn cùng học hãy diễn tả một từ hoặc biểu thức trong sổ tay của bạn và xem họ có thể đoán nó sau đó trao đổi và cố gắng đoán xem bạn của bạn đang diễn tả từ gì. Nếu bạn ở một mình, hãy sử dụng gương và giả vờ bạn đang nói chuyện với ai đó bằng cách sử dụng từ vựng mới của bạn.

10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

5. Sáng tạo
Thiết kế flashcard tiếng Anh và học chúng trong thời gian rảnh rỗi của bạn. Mỗi tuần làm mới một bộ mới, nhưng vẫn xem lại những thẻ cũ. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua các bộ flashcard từ vựng tiếng Anh tại các trang web chuyên về flashcard.

6. Liên kết
Chỉ định các màu khác nhau cho các từ khác nhau. Liên kết này sẽ giúp bạn nhớ lại từ vựng sau đó. Để ngăn cho hệ thống trở nên khó hiểu hãy đảm bảo rằng bạn có một chủ đề phù hợp. Ví dụ, bạn có thể sử dụng màu sắc khác nhau cho động từ, danh từ và tính từ.

7. Nghe
Sử dụng các tài liệu như phát thanh, tin tức tiếng Anh để nghe những từ mới trong các ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách phát âm của từ và cách sử dụng chúng trong câu thực.

8. Lựa chọn
Hãy nhớ rằng các chủ đề mà bạn quan tâm sẽ dễ dàng hơn để tìm hiểu. Do đó, cẩn thận lựa chọn từ mà bạn sẽ thấy hữu ích hoặc thú vị. Chọn các chủ đề liên quan đến cuộc sống của bạn tại thời điểm này để làm cho những từ bạn tìm hiểu có liên quan tới bạn hơn. Ví dụ, nếu bạn có một cuộc họp vào tuần tới, hãy học một số từ vựng tiếng Anh để sử dụng trong các cuộc họp. Ngay cả khi bạn không sử dụng tiếng Anh trong cuộc họp thực tế, kết nối các từ này với tình huống thực sự sẽ giúp bạn nhớ chúng.

9. Giới hạn
Đừng cố gắng ghi nhớ từ điển trong một ngày! Giới hạn 15 chữ mỗi ngày để tránh bị choáng ngợp và bạn sẽ thành công hơn trong việc ghi nhớ từ vựng.

10. Quan sát
Chú ý những từ bạn đang học khi đọc hoặc nghe bằng tiếng Anh. Ghi lại các ví dụ thực tế của những từ bạn đang học khi bạn nhìn thấy chúng để tìm ra cách sử dụng các từ chính xác. Đừng chỉ chú ý đến từ riêng lẻ – những từ xung quanh nó cũng quan trọng, đặc biệt là để học các cụm từ thông thường.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải sử dụng tất cả các lời khuyên ở trên, chỉ cần chọn những cái phù hợp nhất cho bạn để giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn nhé. Tất cả chúng ta học theo cách khác nhau, bởi các mẹo sẽ tốt cho bạn nhưng có thể tốt cho người khác. Bất cứ mẹo nào bạn sử dụng, hãy đảm bảo ghi lại những từ mới bạn học để bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của bạn, và quan trọng nhất, hãy nhớ để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *