Văn hóa Nhật Bản

12 con giáp của người Nhật

Có rất nhiều nước có những tục lệ hay những cung hoàng đạo hay 12 con giáo thì ở nhật Bản cũng vậy, học tiếng nhật giao tiếp cơ bản sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức thật hay về Nhật Bản mà bạn chưa được biết đên.
Dưới tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, Nhật Bản cũng giống như Việt Nam có 12 con giáp tượng trưng cho các cung hoàng đạo. Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Hổ), Mão (Thỏ), Thìn (Rồng), Tị (Rắn), Ngọ (Ngựa),  Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Mùi (Cừu),  Tuất (Chó) và Hợi (Lợn rừng), người Nhật Bản tin rằng tuổi cũng là một phần ảnh hưởng tới số mạng và vận mệnh của mình.

12-con-giap-cua-nguoi-Nhat
 12 con giáp của người Nhật 

 
Khác với Việt, cách nghĩ về 12 con giáp của ng Nhật có 1 phần hơi khác với chúng ta. Ở Việt Nam, sửu là trâu thì Nhật Bản là Bò, Mão là Mèo thì họ là Thỏ, Mùi là Dê, thì họ là Cừu. Ngoài ra con con giáp cuối cùng bên Nhật là Hợi ( Heo ) nhưng là Heo Rừng.

Người Nhật cũng tin rằng tuổi của mỗi người có quan hệ với các cung, quyết định tính cách hay vận hạng của một người. Quan điểm của người Nhật về các tuổi rằng: 

Tuổi chuột: Vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến hay lo vặt vãnh  nên dễ cáu giận. Tự tin, thích làm đẹp. Tuổi Tuất thích hợp với tuổi khỉ, rồng, trâu, kị các tuổi rắn, chó và lợn, đặc biệt không hợp với tuổi ngựa.

12-con-giap-cua-nguoi-Nhat
 12 con giáp của người Nhật 

 
Với những người mang tuổi Sửu, đây là những tuyp người nhẫn nại, ít lời, không hay khoe. Nhưng tính nóng và cộc tính lắm nhé. Chăm làm, quyết đoán, không nhún nhường kẻ cản trở họ. Đối với họ công việc là hàng đầu nên họ khó có thể lấy vợ. Nhưng tuổi hợp với họ là tuổi Chuột và tuổi Gà, bạn không nên lấy tuổi Chó và kị nhất là tuổi Hợi.
 
Còn với tuổi Dần, thuộc những người nhạy cảm, đa tình, có đời sống nội tâm cao nên thường hay do dự. Kiên trì nhưng ích kỷ, tuổi này vía nặng nên ma quỷ cũng phải tránh đường. Do đó, người Nhật rất thích có người tuổi Hổ trong nhà. Tuổi này hợp với tuổi Ngựa và Rồng, khắc với tuổi Trâu, Rắn và Khỉ.
 
Tuổi Mèo là tuổi thành đạt, biết khiêm nhường, hiếu thảo, tuổi này dễ khóc, dễ cười, rất chăm chỉ xong lại ít tài năng, rộng rãi trong giao tiếp, bảo thủ. Hợp với tuổi Dê, Chó, Lợn, khắc với tuổi chuột, gà và không hợp với tuổi Rồng.
12-con-giap-cua-nguoi-Nhat
 12 con giáp của người Nhật tượng trưng cho các cung

 
Về tuổi Thìn thường khỏe mạnh, năng nổ, dễ bị kích động là tính cách của những người mang tuổi Thìn. Họ dễ bị lôi kéo vào việc xấu, dễ mang tiếng vang. Về già, tuổi này rất nhàn nhưng không kín miệng. Nên lấy tuổi Chuột, Rắn, Khỉ, Gà. Tránh tuổi Rồng, Chó, Trâu.

Tuổi Tỵ: theo quan điểm của người Nhật, tuổi tỵ khôn ngoan, có ý chí, gặp may nhiều, dễ thành đạt, thích phô trương, ích kỷ, keo kiệt. Thường hay đa nghi. Nhưng họ rất thích khen nịnh. Họ hợp tuổi Trâu, gà, xung khắc với Hổ, Lợn.

Nếu người tuổi Sửu ít nói, không hay khoe, thì những người tuổi Ngọ rất vui tính, mồn mép, ba hoa. Giỏ kinh doanh, dễ đoán ý đồ người khác, họ dễ bị lừa trong tình yêu, hợp với tuổi Hổ, Dê, Chó, kị tuổi Chuột.

12-con-giap-cua-nguoi-Nhat
 12 con giáp của người Nhật tượng trưng cho các cung
 
Nhạy bén, tinh tế trong cảm xúc, dễ bi quan là những người tuổi Mùi, cuộc đời họ ít gặp may, đời sống ổn định, những người tuổi này hợp với tuổi Mèo, Lợn, Ngựa. Tránh tuổi Chuột, Chó, Trâu.

Tuổi Thân: Thông minh, hiểu nhiều, hiểu rộng xử lý công việc nhanh, nhưng hơi chểnh mảng 1 chút trong công việc. Dễ hòa nhập, không có duyên trong tình yêu. Gặp tuổi Chuột hay Rồng thì tốt, Rắn thì kém may mắn, tuổi Hổ thì đại họa.

Tuổi Dậu, tuổi bận rộn, tham công tiếc việc, việc gì cũng muốn làm nhưng dễ bi quan, thất vọng. Thích hoạt động xã hội, tự tin nhưng ít tin người. Hợp với tuổi Trâu, Rắn, Rồng. Tránh tuổi chó, Gà, Chuột. Kỵ nhất là tuổi Rắn.

Tuổi Tuất: biểu hiện tập trung mọi phẩm chất rất tốt cho con người. Ngay thẳng, chân thành, tạo được độ tin cậy cao. Đại lượng, không vụ lợi, tuổi Chó rất ít giao du, thường sống kín đáo, giỏi hoạt động xã hôi. Hợp với tuổi Chó là tuổi Mèo, Ngựa.  Không hợp tuổi Trâu, Gà, kỵ tuổi Rồng, Dê.

 
Tuổi Hợi, Kiên định, kiên trì, sẵn sàng hy sinh vì bạn, ít nói nhưng vẫn không biết giữ bí mật, đường tình duyên bị cách trở. Họ hợp tuổi mèo, dê, tránh tuổi Khỉ, kỵ tuổi Rắn.

Chắc hẳn bạn đã đọc qua và đã hiểu được rất nhiều về các cung hoàng đạo của Nhật Bản, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và học thêm nhiều thông tin hay kiến thức về ngôn ngữ nhật thì hãy đến với cách học từ vựng tiếng nhật của chúng tôi nhé

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *