Tài liệu Học tập Tiếng Anh

4 loại phrasal verbs trong tiếng Anh

Phrasal verb rất quan trọng trong tiếng Anh bởi chúng giúp bạn phát âm tự nhiên hơn nhiều khi bạn nói, đặc biệt khi bạn nói tiếng Anh. Rất nhiều người học thấy chúng khá khó hiểu và hơi bực bội. Trong các bài viết trước ắt hẳn các bạn đã biết phrasal verb là gì rồi và trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn biết 4 loại phrasal verb khác nhau trong tiếng Anh và điều đó sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng chúng như thế nào.

 
1. Intransitive (Nội động từ).
Nội động từ diễn tả hành động nội tại của người nói hay người, chủ thể thực hiện hành động. Hành động của người hay chủ thể (Subject) đó không tác động trực tiếp lên bất kỳ Đối tượng (Object) nào. Vì thế loại động từ này không cần đến chủ thể (object).
Ví dụ, bạn có thể nói "hurry up", có nghĩa là đi nhanh lên hoặc làm cái gì đó nhanh lên. "Hurry" là động từ chính, "up" là trạng từ, không có bất cứ chủ thể nào đi theo phía sau.
Một ví dụ khác là, "I don’t have enough money to get by”, "get by" là phrasal verb, và không có bất cứ chủ thể nào sau đó.

2. Separable (Cụm động từ có thể tách được).
Với loại động từ này, bạn có thể tách động từ chính ra khỏi từ nhỏ, một lần nữa, từ nhỏ lại là trạng từ. Hãy nhìn ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé:
Bạn có thể nói "Turn off the TV" hoặc "Turn the TV off". Vì vậy, trong trường hợp này, đối tượng là TV và như bạn thấy trong ví dụ này, bạn có thể đặt đối tượng giữa động từ và từ nhỏ hoặc ở cuối, sau từ nhỏ. Tuy nhiên, nếu đối tượng là một đại từ, ví dụ như 'it', thì đối tượng phải đi vào giữa phrasal verb, giữa động từ và từ nhỏ. Vì vậy, bạn có thể nói: "Turn it off" nhưng bạn không thể nói "Turn off it".

3. Non-separable (Cụm động từ không tách được).
Điều này có nghĩa là đối tượng phải đi vào cuối phrasal verb. Bây giờ phrasal verb có thể có một hoặc hai từ nhỏ, nhưng trong mọi trường hợp đối tượng phải đi cuối. Dưới đây là ví dụ: "I need to deal with this problem" hoặc "I need to deal with it". Vì vậy, "deal with it" là phrasal verb và "this problem" hoặc "it" là đối tượng và phải đi vào cuối.
Đây là một ví dụ khác: "It’s hard to keep up with my homework". "Keep up" hoặc "keep up with" là phrasal verb. Trong trường hợp này bạn cần biết, "up" là một trạng từ và "with" là một giới từ. Nhưng điều đó không quan trọng lắm. Điều quan trọng là đối tượng "my homework" hay "it" phải đặt sau phrasal verb.
4. Loại bốn, là loại phrasal verb ít phổ biến hơn 3 loại trên, nhưng chúng đặc biệt vì có đến hai đối tượng (object) trong câu.
Ví dụ: “I will keep you to your promise”. Trong ví dụ này ta thấy câu có hai đối tượng là "you" "your promise", vậy câu trên có nghĩa là gì? Nghĩa là, "tôi sẽ không để bạn thất hứa với tôi".

Tôi biết phrasal verb có vẻ hơi rắc rối, nhưng thực sự là nếu chúng có liên hệ nhiều hơn với bạn, bạn càng họ học được dễ dàng hơn. Học những phrasal verb trong ngữ cảnh và sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, nhưng bằng cách hiểu cấu trúc, bốn loại động từ khác nhau trong tiếng Anh, điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu chúng và sử dụng chúng một cách chính xác. Nếu bạn muốn có một cách ghi nhớ phrasal verb hữu hiệu hơn thì hãy thử với flahscard tại katchup.vn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *