Tài liệu Học tập Tiếng Anh

6 tips đơn giản để học phrasal verb

Những người nói tiếng Anh bản ngữ thường sử dụng các phrasal verb mọi thời gian. Vì vậy, nếu bạn muốn học tiếng Anh, bạn sẽ phải học cả phrasal verb. Nhưng bằng cách nào?
Như bạn đã biết, một động từ phrasal được hình thành bởi một động từ và một giới từ. Tuy nhiên, ý nghĩa của động từ kết hợp thường khác với ý nghĩa của mỗi từ riêng lẻ trong phrasal verb. Và điều này làm cho một số người gặp khó khăn khi học. Ví dụ, với phrasal verb “to make up” – bạn có thể hiểu “make” và “up”, nhưng hiểu toàn bộ từ thì lại khó hơn. Tuy nhiên, có một vài thủ thuật để học chúng. Dưới đây là 6 điều quan trọng có thể giúp bạn.

 

1. Nhìn vào giới từ và phó từ
Chìa khóa để hiểu nhiều phrasal verb nằm ở giới từ và phó từ. Ví dụ, bạn nghĩ gì về những phrasal verb dưới đây có nghĩa là gì?
A) Houses prices are going up (Giá nhà đang tăng lên),
B) She got over the cold after a few days’ rest (Cô ấy bị cảm lạnh sau vài ngày nghỉ ngơi).
Bạn thực sự có thể hiểu được những động từ phrasal chỉ từ các giới từ. Trong thực tế, một khi bạn đã biết ý nghĩa cơ bản của các giới từ này bạn có thể hiểu toàn bộ phrasal verb.
2. Nhìn vào động từ
Đôi khi nhìn vào động từ có thể giúp bạn (trong nhiều trường hợp, giới từ và phó từ chỉ ở đó để trang trí – để thêm một số sắc thái rất tinh tế với ý nghĩa). Ví dụ, bạn nghĩ gì về những phrasal verb dưới đây?
A) My car broke down as I was driving along the motorway (Xe của tôi bị hỏng khi tôi đang lái xe dọc theo xa lộ).
B) They were running about in the garden (Họ đang chạy trong vườn).
Có lẽ bạn có thể đoán được ý nghĩa của những phrasal verb chỉ từ động từ. Các giới từ và phó từ chỉ là tính năng bổ sung!
3. Nhìn vào ngữ cảnh
Một điều quan trọng là nhìn vào ngữ cảnh. Những người đó đang nói về cái gì? Những gì đang được thảo luận? Chủ đề của cuộc trò chuyện là gì? Một khi bạn đã biết điều đó, bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn để tìm ra ý nghĩa của phrasal verb. Ví dụ, bạn nghĩ những phrasal verb này nghĩa là gì? “You are rude and disrespectful and your attitude is appalling. We absolutely refuse to put up with it any longer! Either you change or you’re out".
4. Đoán!
Một khi bạn đã làm việc trong bối cảnh, điều quan trọng là đoán và sử dụng trực giác của bạn để suy ra ý nghĩa. Trong thực tế, đây là những gì người bản xứ làm. Không ai thực sự ngồi xuống để học các phrasal verb bằng ngôn ngữ của họ – họ biết đến chúng sau khi nghe họ hoặc đọc chúng trong ngữ cảnh. Và đây là những gì bạn nên làm.
5. Phát triển kiến ​​thức thụ động của phrasal verb
Điều quan trọng nhất với phrasal verb là có thể hiểu chúng. Đừng lo lắng về việc sử dụng chúng vì điều đó sẽ đi kèm với thực hành. Phát triển kiến ​​thức thụ động của phrasal verb bằng cách đọc và nghe tiếng Anh. Và hãy nhớ, khi bạn nói hoặc viết tiếng Anh, bạn không nhất thiết phải luôn luôn sử dụng các phrasal verb.
6. Không làm phức tạp mọi thứ
Có rất nhiều quy tắc phức tạp (với hàng trăm trường hợp ngoại lệ) về ngữ pháp của phrasal verb. Particle là một giới từ hay một trạng từ? Phrasal verb có thể tách rời hay không thể tách rời? Đừng lo lắng về điều này! Điều quan trọng nhất với phrasal verb là có thể hiểu chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng flashcard để ghi nhớ phrasal verb tốt hơn: https://katchup.vn/flashcard-phrasal-verbs-the-hoc-cum-dong-tu-high-quality-trang-pid-577

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *