Tài liệu Học tập Tiếng Anh

7 bước cơ bản cho người mới học phrasal verb

Có bao giờ giáo viên tiếng Anh nghe học trò than vãn rằng phrasal verb khó học không nhỉ? Chắc chắn là thường xuyên rồi. Các học sinh đều cho rằng các phrasal verb đôi khi không logic và rất là khó nhớ.
Có 2 nhóm phrasal verb: nghĩa đen (literal) và thành ngữ (idiomatic). Các động literal phrasal verb khá dễ hiểu, vì bạn có thể giải mã ý nghĩa từ hai phần của nó (động từ như sit down, look around và fall down không gây ra vấn đề gì).
Mặt khác, chúng ta không thể giải mã được ý nghĩa của một idiomatic phrasal verb nếu chỉ bằng cách nhìn vào các phần riêng biệt của nó. Học viên cần giúp đỡ để hiểu được ý nghĩa của động từ như get on with, show up và let down.

 

Nhưng học phrasal verb không phải là điều không thể, và trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn vài tips nhỏ để học phrasal verb dễ dàng hơn.
1. Hãy cẩn thận khi kiểm tra ý nghĩa trong từ điển của bạn – phrasal verb thường có nhiều hơn một ý nghĩa. Nghiên cứu kỹ ngữ cảnh của câu mà trong đó lần đầu tiên bạn nhìn thấy phrasal verb. Từ ngữ cảnh đó, bạn có thể cho biết định nghĩa trong từ điển là từ mà bạn cần.
2. Nếu có thể, hãy nỏi một người bản xứ về nghĩa của phrasal verb mà bạn không biết.
3. Tìm hiểu cách thức phổ biến của phrasal verb (một lần nữa, hỏi người bản xứ sẽ là một lợi ích lớn với bạn đấy). Tập trung việc học vào các phrasal verb được sử dụng thông thường và rộng rãi. Đừng quá chú ý đến những động từ hiếm khi được sử dụng, sẽ làm mất thời gian của bạn.
4. Học phrasal verb như là một phần của câu hoặc là của cụm từ (điều này sẽ làm bạn nhớ nó hơn).
5. Kiểm tra lại xem bạn đã sử dụng phrasal verb một cách chính xác hay không. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra câu của riêng bạn có chứa động từ và một lần nữa hỏi một người nói bản ngữ xem nó chính xác hay chưa. Bằng cách này, bạn sẽ thấy bạn có đang đặt đối tượng của động từ vào đúng vị trí không.
Hãy nhìn vào những ví dụ sau: 'I invite friends over' và 'I invited over friends' cả hai đều đúng vì vị trí của đối tượng linh động với động từ này. Tuy nhiên, khi động từ give up, chúng ta có thể nói 'I gave up smoking' nhưng không thể nói 'I gave smoking up'.
6. Đừng cố gắng học mọi ý nghĩa của một phrasal verb: một nghĩa là đủ để bắt đầu. Học các ý nghĩa khác một khi bạn chắc chắn bạn sẽ nhớ ý nghĩa thứ nhất.
7. Tìm ra các phrasal verb trong các bài hát yêu thích của bạn. Nhạc pop đầy ắp phrasal verb luôn đấy và có giai điệu làm cho việc nhớ từ dễ dàng hơn nhiều. Làm thế nào về bắt đầu với Do not Let Me Down của Beatles?
 
Bạn cũng có thể nhờ flashcard để hỗ trợ mình trong quá trình học phrasal verb: https://katchup.vn/flashcard-phrasal-verb-the-hoc-cum-dong-tu-standard-pid-590
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *