Kinh tế Nhật Bản

7 lần suy thoái kinh tế của Nhật Bản trong 20 năm

7 lần suy thoái kinh tế của Nhật Bản trong 20 năm

Kinh tế Nhật Bản một lần nữa rơi vào suy thoái trong quý 3 vừa qua mà không có bất kỳ sự kiện kinh tế nước ngoài hay trong nước nào để đổ lỗi.

Theo Bloomberg thống kê. Trong vong 20 năm qua, nền kinh tế đất nước mặt trời mọc đã 7 lần suy thoái theo định nghĩa. Hai trong số đó đã diễn ra trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Shinzo Abe kể từ cuối năm 2012. Cũng trong 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng quý của Nhật chỉ đạt 0,8%.

7-lan-suy-thoai-kinh-te-cua-nhat-ban-trong-20-nam
Nhật sẽ đưa thêm nhiều chính sách hỗ trợ tiêu dùng để khuyến khích chi tiêu nhằm
chấm dứt tình trạng giảm phát.

 
Trong cùng khoảng thời gian này, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ cao, đưa nước này soán ngôi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới của Nhật.

“Tăng trưởng kinh tế tiềm năng của Nhật Bản đang mấp mé mức 0, khi lực lượng dân số trong độ  tuổi lao động teo tóp nhanh chóng”, chuyên gia kinh tế Takuji Okubo cảnh báo.

“Việc tăng trưởng kinh tế 0% hoặc dưới ngưỡng này một chút không còn là chuyện lạ đối với Nhật Bản nữa”, ông Okubo phát biểu.

Năm nay, nền kinh tế giảm 0,8% trong quý 3, nối tiếp mức sụp 0,7% trong quý 2. Nguyên nhân chính là do đầu tư vào kinh doanh lao dốc, trong khi các doanh nghiệp quyết định giảm hàng tồn kho thay vì tăng sản lượng.
 

7-lan-suy-thoai-kinh-te-trong-20-nam
Thủ tướng Abe kêu gọi các công ty thay vì nắm giữ tiền mặt nên tiến hành các hoạt động đầu tư
Theo chuyên gia kinh tế Hiroshi Shiraishi thuộc ngân hàng BHP Paribas SA Tokyo, sẽ là một sai lầm nếu đánh đồng cuộc suy thoái mới nhất của Nhật với ý tưởng cho rằng nước Nhật sẽ lại rơi vào giảm phát. Chuyên gia này nhấn mạnh, cần phải nhìn vào thị trường lao động đang rất thiếu nhân lực, và không chỉ GDP, khi đánh giá các xu hướng giá cả.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản ước tính tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của nước này vào khoảng 0,5% hoặc thấp hơn. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Mỹ theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là khoảng 2%.

Nhật báo Mainichi cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ không gặp cú sốc lớn nhưng cũng không có động lực vực đà tăng trưởng nên nhiều khả năng tình trạng trì trệ sẽ kéo dài.

Trong khi đó, Nhật báo Sankei đưa tin đảng dân chủ tự do LDP cầm quyền đang thảo luận về cuộc cầu kích. Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ đưa ra gói bổ sung cho ngân sách tài khoản 2015, kéo dài đến hết tháng 3/2016 với quy mô 30 tỷ USD.

Việc Nhật Bản tăng trưởng âm 2 quý tiếp là đòn giáng mạnh vào quyết tâm nâng GDP lên 6.000 tỷ Yên của Chính phủ Nhật Bản. Trong thời gian tới nhiều khả năng Nhật sẽ đưa thêm nhiều chính sách hỗ trợ tiêu dùng để khuyến khích chi tiêu nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *