Thịt bò Kobe Nhật Bản
Bạn có biết thịt bò Nhật Ban khác với những loại bò khác ở chỗ nào không? vâng ngày hôm nay,
phương pháp học tiếng nhật sẽ giúp bạn
Bò Nhật Bản hay còn gọi là Bò Kobe (chữ Nhật: 和牛; phiên âm: Wagyu/Hòa ngưu) là tên gọi chung của các giống bò Nhật Bản và là loài gia súc đặc sản của Nhật, nổi tiếng khắp thế giới bởi vị ngon và giá cả đắt đỏ.
Là một giống bò thịt của Nhật Bản chuyên dùng để lấy thịt bò với món ẩm thực nổi tiếng là thịt bò Kobe. Chúng được mệnh danh là những con bò ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng.
Được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, khẩu phần ban đầu không
ngoại trừ cỏ non tươi xanh
Thịt bò Kobe (Nhật: Kōbe Bīfu) là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.
Bò Kobe là một trong 3 giống bò Wagyu cho thịt ngon nhất. Hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm". Vậy là bạn đã theo dõi được cùng tiếp bí quyết học từ vựng tiếng nhật
Bò Kobe được nuôi ở Nhật Bản từ thế kỉ thứ II với vai trò là động vật làm việc nặng nhọc, được sử dụng trong trồng lúa, thồ hàng, trong thời phong kiến (những năm 1600-1860), bò Kobe chỉ để sử dụng lấy sức kéo và người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền nông nghiệp Nhật thời đó. Trải qua suốt thời kỳ Edo (1603–1867), người Nhật hầu như không biết tới mùi vị của thịt bò Kobe, bởi theo quan điểm Phật giáo, họ không hề ăn thịt của động vật hay gia súc bốn chân. Trong suốt quãng thời gian trên, những người có cơ hội nếm thịt bò Kobe là những người lính. Khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu. Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), phong tục này mới dần được gỡ bỏ.
Bò Kobe hiểu như một thứ nghệ thuật huyền bí của người nông dân. Người chăn nuôi bò Kobe ở Nhật Bản coi đây là một thứ tín ngưỡng, một nét văn hóa riêng của người Nhật.
Ngày nay, Hiện chỉ có khoảng 3000 con bò Kobe trên toàn thế giới, và không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản. Con bò phải được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời. Quy trình còn ngặt nghèo đến nỗi, khi thịt bò Kobe được bán đi, cho dù trong cửa hiệu hay nhà hàng, thịt đó phải mã với 10 chữ số để người dùng biết đó là thịt đến từ con bò nào.
Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày
Ở Nhật, để được gọi là thịt bò Kobe, sản phẩm thịt phải đảm bảo những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo. Đó phải là thịt của con bò giống Tajima-gyu thuần chủng, bò lai không được chấp nhận. Con bò phải được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở. Thời gian nuôi một con bò Tajima-gyu cho tới lúc được lấy thịt cũng lâu hơn các giống bò khác, khiến chi phí đội thêm. Khi giết mổ, con bò phải được làm thịt tại một nhà giết mổ ở Hyogo, sau đó trải qua một cuộc thẩm định ngặt nghèo của nhà chức trách.
Đối với những người nông dân Nhật Bản, việc chăm sóc những con bò cũng giống như chăm sóc những đứa trẻ, rất cần sự kiên nhẫn, cẩn thận và ân cần.
Để thịt bò Nhật trở thành “tuyệt phẩm” không chỉ của riêng nước Nhật mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới, họ đã cố gắng xây dựng một hệ thống cung cấp thịt bò ổn định và áp dụng kỹ thuật ưu việt để nâng cao chất lượng nhằm đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý nhất.
Nuôi bò trong trang trại
-
Chỉ những con bò giống Tajima thuần chủng, nuôi ở vùng Hyogo mới được công nhận là bò Kobe.
-
Sau khi sinh một thời gian ngắn, bò con sẽ được cai sữa mẹ và uống sữa bột thay thế.
-
Những con bò con được nông dân chăm sóc cẩn thận như những đứa trẻ, chăm chút từng con một. Đặc biệt khi trời lạnh, bò được mặc áo khoác do người dân tự tay làm.
-
Bò Kobe được nuôi từ bé và mỗi trang trại thường chỉ nuôi từ 10 – 15 con/năm. Việc nuôi ít bò giúp họ chăm sóc tốt hơn cho từng cá thể, tạo điều kiện để chúng cho chất lượng thịt tốt nhất.
-
Bò đực phải đem đi thiến, và bò cái phải chưa dậy thì để đảm bảo sự tinh khiết.
-
Bê con khoảng từ 10 đến 20 tháng và cho đến khi được giết mổ phải được nuôi dưỡng bởi các nhà sản xuất có giấy chứng nhận đăng ký.
Đăng ký hộ tịch cho bò con
Mỗi con bò đều cần được đăng ký và khai báo để lấy thông tin cơ bản. Trong vòng 4 tháng đầu sau khi sinh, bò con sẽ được kiểm tra đăng ký tại địa phương gồm có: kiểm tra giấy tờ, kiểm tra cá click thể có dị thường hay không…Nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết nhất định, trong vòng 6 tháng sau khi sinh, bò con sẽ được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký ”, và được chứng nhận chủng loại về chất lượng.
Thức ăn cho bò
Thức ăn nuôi bò là những thứ bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi; còn đồ uống là nước được chiết xuất rất tinh khiết và thậm chí là cả bia.
Đặc biệt, cho ăn rơm rạ là điều cần thiết để làm cho màu thịt bò nhạt và vân mỡ trắng hơn.
Vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Theo lý giải của nông dân Nhật Bản, thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thức ăn thường bị ứ lại trong cơ thể bò. Vì vậy, họ cho bò Kobe uống bia, rượu sake nhằm kích thích chúng ăn uống nhiều hơn và cũng để thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Giá lên đến ngàn đô 1 kg
Tắm rửa, vệ sinh và thư giản
Những người dân ở đây cho rằng thịt bò sẽ ngon khi con bò cảm thấy hạnh phúc, vì vậy chúng được massage hàng ngày bằng chổi rơm. Việc massage này trên thực tế ngoài việc làm cho bò cảm thấy hạnh phúc hơn thì sẽ giúp cho mỡ của bò được tan bớt đi (giống như chúng ta đánh mỡ) và bò sẽ có chất lượng thịt cao hơn.
Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, đôi khi bằng các loại rượu khác nhau. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt.
Chính vì giống bò này hiếm cộng với việc kiểm soát chặt chẽ từ phía chính phủ Nhật Bản về việc xuất khẩu loại bò này nên việc giá thành để có được nó là rất cao. Một Kg Thăn Bò Kobe tại Nhật Bản có giá tầm 1000USD, muốn nhập được sản phẩm này phải có chứng thư bảo lãnh của Hiệp Hội chăn nuôi Nhật Bản, Cục Thực Phẩm NB, Hội sản xuất và Quảng Cáo Kobe. 3 thứ giấy tờ lặt vặt này đội lên thành gần 2000USD nữa cho một Kg, nên giá về đến VN có thể gần 2000USD một KG thậm chí là gần 4000USD
Nếu các bạn có dịp qua Nhật thì nhất định phải ghé thành phố Kobe nhé! Để nếm thử một bữa thịt bò Kobe xem sao! Hãy học tiếng nhật minnano nihongo để có thể qua nước nhật nhé.