Văn hóa Nhật Bản

Bonsai Nhật Bản

  • Ở Ý, bonsai- một thú vui bài trí nội thất bằng cây cảnh trong nhà raasrt được ưa chuộng
  • Các câu lạc bộ của những người yêu thích cây cảnh, các trường đại học chuyên về cây cảnh, các trường đại học chuyên về cây cảnh cũng đã xuất hiện.

Nhiều người vẫn cho rằng bonsai là thú vui của mấy người già cổ lỗ. Thế nhưng, trên thế giới, không chỉ người già, mà cả giới trẻ, cũng có rất nhiều người yêu thích thú vui này. Đặc biệt ở Ý, giới trẻ rất hâm mộ bonsai, coi đó như một việc bài trí nội thất bằng những cây cảnh bé xíu.

Bonsai khởi nguồn từ Trung Quốc và được đưa vào Nhật từ sau thời Kamakura. Các tập tranh cuộn Kasuga Kongenki hoặc Honen shonin eden xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 14 có vẽ khung cảnh các chậu cây cảnh được đặt dưới hiên nhà có lẽ là những hình ảnh cổ nhất về bonsai.

bonsai-nhat-ban
Bosai Nhật Bản

Xuất phát của bonsai là bonseki hay bonkei, có liên quan đến việc tạo dựng các kazan ( núi giả) tại các vườn cảnh. Cảnh được vẽ trong các tập tranh cuộn Kasuga Kongeki hiện nay được các nhà chuyên môn gọi là “bonsai và hòn non bộ”. Lúc đầu, người ta xếp đá cuội nhỏ lên trên, rồi mới trồng cây vào đó, về sau, chỉ thị thành trào lưu trồng mõi cây trên chậu nữa mà thôi.
Hiện nay, trên thế giới, bonsai phát triển mạnh ở Ý và Tây Ban Nha. ở Châu Âu, công ty cây cảnh lớn nhất có lẽ là Crepsi Bonsai. Từ những năm 1959, người lập ra công ty này là Luigi Crespi đã quan tâm đặc biệt đến cây canhrvaf trong suốt 20 năm, ông đến Nhật và các nược Đông Á, học hỏi về nghề này. Sau khi tu nghiệp về, năm 1979, ông lập ra công ty này. Hiện nay, công ty có trụ sở chính tại Milan, có hơn 1000 cửa hàng bán cây cảnh và nhiều chi nhánh, đại lý khắp nước Ý. Ở ngoại ô Milan có một vườn cảnh rộng lớn, có cả bảo tàng cây cảnh, kết hợp với cả trường đại học về cây cảnh. Trong bảo tàng có trưng bày bộ sưu tập cây cảnh cổ điển của Nhật, Trung Quốc với những cây có tuổi thọ hàng mấy trăm năm. Ở trường đại học về cây cảnh, trong 3 năm các sinh viên được nghe giảng bài về lịch sử nghệ thuật, về thực vật, sinh vật học, được trồng bonsai vả thực tập cách chăm sóc cây. Lại có cả một tạp chí ba tháng một ỳ với tên gọi “bonsai và news” (cây cảnh và tin thời sự) dàn cho đông đào bạn đọc, ngoiaf ra còn có cả sách liên quan đến bonsai cũng được biên tập xuất bản ở đây. Ở Ý, ngoài trường đại học này ra, ít nhất cũng có 2 tạp chí này là các nhà yêu cây cảnh hoạt động trong khoảng gần 200 câu lạc bộ trên khắp nước Ý.
Bonseki.

bonsai-nhat-ban
Bosai Nhật Bản

Là việc nhặt những viên đá hay hòn sỏi của tự nhiên mà mình yêu thích bày lên trên chậu cảnh rồi thưởng ngoạn vẻ đẹp của nó. Cái thú vui bày những viên đá có hình dáng, màu sắc đặc biệt… vào chậu cảnh và thưởng ngoạn này đc truyền vào từ Trung Quốc.

Kazan hay là Tsukiyama (núi nhân tạo)
Là các ngọn núi nhỏ nhân tạo tại các vườn do người ta chất đất đá lên mà tạo thành. Ngay từ thời Heian đã có các vườn cảnh có núi giả như thế này, nhưng đến thời Edo thì tại vườn của các lãnh chúa người mới làm các ngọn núi thành hình núi Phú Sỹ rồi trồng thêm cacsthamr cỏ để thưởng ngoạn chúng (tại các vườn cảnh như Kumamoto, Công viên Suizenji) hoặc từ trên đỉnh núi nhân tạo này mà ngắm nhìn quang cảnh xung quanh (như Tokyo, Công viên Rikugien, Takamatsu, Công viên Ririn). Ở Trung Quốc, khi làm núi nhân tạo này, người ta sử dụng nhiều đá hơn ở Nhật và chúng được gọi là “Kazan” (núi giả).

Bonsai trên trường quốc tế.
Từ bonsai bằng tiếng Anh được bắt đầu sử dụng rộng rãi từ những năm 1970. Ở một số nước Tây Âu như Mỹ, Canada, từ lâu đã có những tổ chức cho những người yêu cây cảnh, rồi từ đó xuất hiện các câu lạc bọ bonsai, hơn nữa còn xuất hiện cả nghề kinh doanh cây cảnh nghệ thuật Bonsai.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *