Tài Liệu Khác Tiếng Nhật

BƯỚC ĐẦU HỌC TIẾNG NHẬT NÊN BIẾT

BƯỚC ĐẦU HỌC TIẾNG NHẬT NÊN BIẾT

Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên cần phải xác định trước là mục tiêu học tập tiếng Nhật của bạn là gì. Có rất nhiều lí do được đưa ra như: Công việc ổn định sau này, du học, lấy vợ/ chồng Nhật (J), xem truyện tranh hoặc hoạt hình, yêu thích đất nước và nền văn hóa Nhật Bản, hay đơn giản là học cho biết thêm một ngoại ngữ mới, như mình chẳng hạn.
Sau khi đã xác định được mục tiêu học tiếng Nhật của mình là gì rồi thì cần phải làm gì nữa đây? Theo mình thì phải xác định trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ đạt được trong thời gian sắp tới. Hiện nay ở Việt Nam thì hệ thống đánh giá năng lực Nhật Ngữ được sử dụng phổ biến là JLPT, kỳ thi này gồm có 5 mức ứng với trình độ từ N1 đến N5. Các bạn tham khảo bảng sau đây để xác định được thời gian học tập của mình nhé.
 

Cấp độ Kanji Từ vựng Nghe Số giờ học
N5 ~100 ~800 Beginner (Bắt đầu) 150 (ước lượng)
N4 ~300 ~1,500 Basic (Cơ bản) 300 (ước lượng)
N3 ~650 ~3,750 Lower Intermediate (Hạ cấp) 450 (ước lượng)
N2 ~1000 ~6,000 Intermediate (Trung cấp) 600 (ước lượng)
N1 ~2000 ~10,000 Advanced (Cao cấp) 900 (ước lượng)

Xác định nơi học, phương pháp học

Vấn đề tiếp theo mà các bạn sẽ phải hỏi trong đầu là mình nên học tiếng Nhật ở đâu? Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo Nhật ngữ, có thể kể ra ở đây như: Đông Du, Đông Kinh, Sakura, đại học KHXH&NV… Tùy mỗi bạn học ở mỗi trung tâm thì sẽ có những nhận xét riêng. Mình chỉ có lưu ý là về học phí, Đông Du là thấp nhất, tàm khoảng 1 triệu 1 khóa 3 tháng. Còn Sakura là “chát” nhất, Khoảng 3 triệu. Hoặc có thể các bạn có thể tự học được, nhưng điều này lại cần sự nỗ lực rất lớn, cần có sự hướng dẫn của thầy cô, bạn bè thêm, nếu không thì sẽ rất khó. Nhiều khi tự học thấy có tiến bộ chút ít lại nảy sinh tự cao, tự hào cho rằng không cần đi học mà mình vẫn tự học được. Mỗi hình thức đều có những ưu khuyết điểm riêng như đi học trung tâm, các bạn sẽ được sự hướng dẫn của thầy cô tận tình hơn, giải đáp những thắc mắc trong lúc học, có dịp để rèn luyện kĩ năng nghe, nói nhiều hơn, cũng như phần giao tiếp hằng ngày. Hơn thế nữa, các trung tâm đều có tổ chức thi lên cấp nên bạn sẽ có áp lực hơn để học tập. Ngược lại, các bạn tự học ở nhà sẽ chủ động được thời gian hơn, sắp xếp được lịch học một cách linh động, rèn luyện khả năng tra cứu, tìm kiếm tài liệu được nhiều hơn. Dĩ nhiên là sẽ tiết kiệm được tiền học hơn :D. Và cuối cùng là có thể gõ tiếng Nhật trên máy tính được một cách dễ dàng, điều này khiến nhiều bạn học trung tâm phải ghen tị đó.
Tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện thì mỗi bạn sẽ tìm cho mình cách học phù hợp. Sau đây mình sẽ nói về kinh nghiệm học của mình, là tự học nhưng có sự hỗ trợ, hướng dẫn của sách, Internet, bạn bè.

Xác định giáo trình phù hợp

Sau khi đã quyết định là học ở dâu rồi thì bước tiếp theo là lựa chọn giáo trình cho phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều giáo trình được sử dụng, nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 bộ giáo trình: Minnano Nihongo (phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay và có biến thể là các tài liệu nội bộ của các trung tâm), Shin Nihongo và Genki. Mỗi bộ giáo trình đều có ưu nhược điểm riêng, không có giáo trình nào là ưu điểm hoàn toàn. Ví dụ ở bộ Minnano Nihongo và Shin Nihongo thì ưu điểm là tự vựng nhiều, bài tập cũng nhiều, phù hợp với nhiều lứa tuổi, tầng lớp, nhưng lại gây khó khăn với người bắt đầu học vì toàn bộ sách đều viết bằng tiếng Nhật. Để khắc phục tình trạng này thì NXB có xuất bản thêm các cuốn bài dịch và ngữ pháp bằng tiếng Anh, tiếng Việt….Hiện nay trên các nhà sách Fahasa có bản bộ này, các bạn có thể ra và tìm hiểu. Đối với Genki lại có ưu điểm là sách được trình bày, hướng dẫn bằng tiếng Anh, nên rất thuận tiện cho các bạn mới làm quen tiếng Nhật. Ngoài ra bộ tài liệu đi kèm rất tốt, hỗ trợ rất nhiều cho việc tự học. Điều đó làm cho Genki trở thành bộ tài liệu tiếng Nhật khá toàn diện. Học xong các bộ tài liệu này, các bạn sẽ đạt được trình độ là N4 (N5 là dễ nhất). Mình cũng chỉ nói đến đây thôi, vì mình cũng chỉ mới học tới đây thôi :D. Trong những phần tiếp theo mình sẽ trình bày kinh nghiệm học với bộ tài liệu Genki thôi.
Nào, cùng bắt đầu vào trong quá trình học nào. Với bộ giáo trình Genki này, bạn có thể sắp xếp thời gian học của mình từ 1 năm đến 2 năm, tùy thuộc vào thời lượng bạn dành cho nó. Bộ giáo trình này hiện nay đã có tái bản lần 2. Bạn nào có điều kiện thì dùng cuốn 2 này nhé, nếu không dùng cuốn 1 tuy không hay bằng. Mình xin đề xuất ở đây là 1 năm. Bộ giáo trình Genki này gồm có các tài liệu sau:
1. Sách giáo khoa (Genki 1 & Genki2)
2. Sách bài tập (Genki1 Workbook & Genki2 Workbook)
3. Sách học Kanji (Kanji Look and Learn textbook)
4. Sách bài tập Kanji (Kanji Look and Learn workbook)
5. Bộ đĩa CD 1 & 2 dành cho từ vựng, các bài hội thoại, luyện tập và nghe.
6. Bộ Picture card minh họa các từ được học trong các bài học.
7. Đáp án tất cả các bài tập trong SGK, SBT và transcript các bài nghe.
8. Bộ Video đầy đủ các bài hội thoại, được nói với tốc độ thật của người bản ngữ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *