Đất nước Nhật Bản

Các nhà mạng điện thoại ở Nhật Bản

 
 
cac mang dien thoai o nhat
3 mạng điện thoại chính ở Nhật Bản

Việc có một chiếc điện thoại di động ở Nhật Bản rất quan trọng để giữ liên lạc với bạn bè và sử dụng các dịch vụ liên quan khác. Bạn sẽ rất không ổn khi ở Nhật khi đi loanh quanh mà không có một chiếc điện thoại. Tùy thuộc vào thời gian bạn ở, công việc của bạn là gì… bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý và thông tin hữu ích và một vài lựa chọn có sẵn cho bạn.

Ở Nhật có 3 tập đoàn cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động chính là Docomo NTT, KDDI (Au)Softbank. Trong đó, riêng Docomo đã chiếm đến gần 49% thị phần, tiếp đến là Au khoảng 28% và Softbank khoảng 22% (số liệu năm 2012).

Những đặc điểm nổi bật về các nhà mạng điện thoại ở  Nhật

Không có những cửa hàng bán điện thoại tràn lan như chúng ta, tất cả do 3 nhà mạng kể trên phân phối đến người dùng.
3 nhà mạng xài tần sóng riêng nên điện thoại các nhà mạng không thể đổi dùng cho nhau được.
Điện thoại xách tay nước ngoài không thể dùng được ở Nhật.
Softbank (Nhật mua lại vodafone của Anh rồi đổi tên) được nhiều người nước ngoài ưa chuộng hơn (đặc biệt là người Trung Quốc và Việt Nam)
Nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp điện thoại của các hãng khác nhau, chẳng hạn như Softbank chủ yếu phân phối Iphone và Aquos của Sharp, hay Docomo phân phối Samsung, Sony…
Tốt nhất hãy đăng ký mua điện thoại mới vào tháng 4 ( hoặc tháng 10).

 

cac-nha-mang-o-nhat-ban

Mạng Docomo chiếm thị phần khoảng một nửa so với các đối thủ còn lại

Đăng ký thuê bao di động ở Nhật

Những giấy tờ cần thiết

Ở Nhật khi bạn đăng kí thuê bao điện thoại trả sau thuê bao đó sẽ gắn liền với bạn và bạn phải có giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ lưu trú/hộ chiếu/thẻ bảo hiểm…). Những giấy tờ cần thiết là:
– Hộ chiếu
– Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú) (thẻ bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)
– Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (để trừ tiền cước hằng tháng)

Một điều cần lưu ý đối với những bạn dưới 20 tuổi. Do ở Nhật, tuổi trưởng thành là từ 20 tuổi trở lên, cho nên bạn sẽ không thể đứng tên bất kì giấy tờ nào nếu không có sự giám sát của người thân, kể cả việc mua điện thoại. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ một người quen trên 20 tuổi đi cùng để có thể kí xác nhận dưới tư cách là người bảo hộ.

Cách chọn nhà mạng

Khi chọn nhà mạng, những điều cơ bản bạn cần chú ý là:
– Giá cước
– Chất lượng đường truyền
– Các chương trình khuyến mãi
– Nhãn hiệu điện thoại được phân phối

Nếu chỉ xét về giá không thôi thì có vẻ Docomo có phần rẻ hơn, tiếp đến Au, cuối cùng mới đến Softbank. (Lời khuyên là nên chọn nhà mạng giống các mối quan hệ của bạn, cùng mạng AU hay Softbank sẽ rẻ hơn khác mạng dùng Docomo). Nếu bạn thích Iphone thì bạn chỉ có thể chọn 2 nhà mạng là AU và Softbank, còn nếu bạn muốn đường truyền tối ưu, phủ sóng rộng khắp mà không dùng Iphone thì bạn chọn nhà mạng NTT docomo.

IP ở Nhật đều là bản Lock, không có bản quốc tế.

Tại sao Docomo lại không phân phối iPhone? Thực ra Docomo không hề chậm chân trong việc đàm phán với Apple. Tuy nhiên, với vị thế “ông lớn” trong thị trường, Docomo có vẻ như đã “giận” Apple do kiểu hợp đồng ép buộc doanh số của hãng này đối với tập đoàn lớn như mình ^^

Hai yếu tố còn lại là mức độ phủ sóng và chất lượng đường truyền thì Docomo được đánh giá vượt trội hơn nhiều so với Au và Softbank.

Ngoài ra; Docomo là nhà cung cấp dịch vụ duy nhất phủ sóng núi Fuji. Từ năm 2013, Docomo đã cung cấp phạm vi phủ sóng LTE cho tới đỉnh núi Fuji, rất tuyệt vời khi đến mùa leo núi. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thẻ SIM Docomo trong điện thoại thông minh của mình, bạn sẽ có thể chia sẻ ngay tức thì những bức ảnh từ bất cứ đâu trên núi, "kiểm tra" trên các phương tiện truyền thông xã hội và giữ liên lạc với nhóm leo núi của bạn trong trường hợp bạn bị tách . Nó cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm "đường vòng" trong quá trình trở xuống chân núi. Sẽ có nhiều điều thú vị lắm đấy. 
Xem ảnh gif dưới đây là các bạn biết liền à:

 

cac nha mang dien thoai o nhat ban

 

Những điều lưu ý khi chọn gói cước

Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:
– Tiền cước cố định hàng tháng
– Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
– Tiền cước sử dụng mạng Internet
– Tiền trả góp điện thoại
– Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)

Giá cước

Hầu hết các gói cước cơ bản 4G/LTE của các nhà mạng có giá tiền gần như nhau khoảng từ 6000 yên đến 7000 yên /một tháng nếu không gọi ngoại mạng nhiều, trong đó bao gồm các loại tiền như:

Tiền cước cố định hàng tháng
Tiền trả góp điện thoại ( “0” đồng nếu chọn hợp đồng 2 năm)
Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
Cước truy cập internet( không giới hạn dung lượng)
Tiền dịch vụ kèm theo( bảo hiểm Apple)

Bên cạnh đó, các nhà mạng còn có nhiều khuyến mãi để khích lệ khách hàng sử dụng dịch vụ của mình như: khuyến mãi dành cho học sinh, sinh viên, thường vào đầu tháng 4, tháng nhập học, rồi khuyến mãi khi chuyển nhà mạng ( có thể được 1000 yên mỗi tháng). Ngoài Docomo, 2 nhà mạng lớn còn lại là AU và Softbank có khuyến mãi gọi nội mạng miễn phí từ 1:00 giờ đến 21:00 nên bạn không còn phải lo về cước phí.

Ngày nay mạng xã hội phát triển, bạn có thể chọn kênh liên lạc bằng Viber, Line, Zalo, facebook nên tiền điện thoại cũng tiết kiệm đi rất nhiều.

Điện thoại di động trả trước (prepaid)

SoftBank là nhà cung cấp duy nhất cung cấp điện thoại với gói cước trả trước. Để có được điện thoại trả trước của Softbank, bạn chỉ cần bước vào cửa hàng chính thức SoftBank và một chiếc hộ chiếu. Các thiết bị thường có chi phí một giá nào đó giữa 5000 ¥ và 7.000 ¥ nhưng tất nhiên giá cả khác nhau tùy thuộc vào loại điện thoại và có thể đắt hơn cho những cái mới hơn. Nhận cuộc gọi là miễn phí, tuy nhiên thực hiện cuộc gọi không phải là giá rẻ; Khoảng 90 ¥ / phút. 

  • Trả trước nên không tốn tiền thuê bao hàng tháng, chỉ sử dụng số tiền nạp vào nên không sợ sử dụng quá đà
  • Gọi điện tới thuê bao Softbank khác miễn phí trong khoảng 1:00 – 21:00 (đã nói ở trên)
  • Sau khi kết thúc thời hạn gọi điện (60 ngày sau khi nạp thẻ), bạn vẫn có thể sử dụng để nhận điện thoại trong 360 ngày tiếp theo
  • Có thể chuyển số sang hãng khác (dùng cùng số)

Docomo không có prepaid.

Bạn có thể nạp tiền điện thoại trả trước qua trang web trực tuyến, chuyển khoản qua ngân hàng hoặc bằng cách mua thẻ trả trước từ cửa hàng Softbank hoặc cửa hàng tiện lợi. 

Trừ Docomo, hai nhà mạng lớn còn lại là au và Softbank đều cho phép gọi nội mạng miễn phí từ 1:00 đến 21:00.
 

cac-nha-mang-o-nhat-ban

Softbank phân phối Iphone độc quyền ở Nhật

 

Chuyển mạng và cắt hợp đồng

Theo quy định của các nhà mạng hiện nay, khi làm hợp đồng mới hợp đồng sử dụng điện thoại của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm, vào tháng hết hạn hợp đồng nếu bạn không liên lạc với nhà mạng yêu cầu cắt hợp đồng thì hợp đồng sẽ được tự động gia hạn thêm 2 năm nữa.
Đồng thời nếu bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi hợp đồng chưa được 6 tháng, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 21000 – 26000 yên, hoặc bị đưa vào danh sách đen từ chối cung cấp dịch vụ, tùy theo nhà mạng.
Nếu dùng trên 6 tháng, bạn muốn cắt hợp đồng thì chỉ phải đóng 9500 yên, chưa thuế cho nhà mạng.

Kết

Trong khi Softbank và au cả hai tiếp tục chiến đấu cho vị trí thứ 2 và thứ 3 trên thị trường dữ liệu di động của Nhật Bản, thì vị trí số một vẫn thuộc về Docomo. Nhưng điều quan trọng nhất đối với người nước ngoài đến thăm đất nước Nhật là khi nói chuyện không bị gián đoạn. hỗ trợ đến những vùng hẻo lánh xa xôi tuyệt vời, để những cuộc đi chơi, thám hiểm không bị gián đoạn vì mạng kém,… và cách tốt nhất để đảm bảo tất cả điều đó là với một Thẻ SIM NTT Docomo.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *