Giải trí

Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng là một trong những điều quan trọng nhất trong việc học một ngôn ngữ mới. Nhưng không phải ai cũng có một phương pháp học tập đúng đắn, vậy nên sau đây  là toàn bộ những bí kíp học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà chúng ta nên thử

Có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trên toàn thế giới. Để có kỹ năng giao tiếp tốt, một người phải có đủ kiến thức về ngôn ngữ. Muốn có được sự thông thạo này ngôn ngữ, nhưng họ không bao giờ biết được đâu cách tốt nhất để hoàn thành yêu cầu của họ. Mọi người thường mơ hồ và hoang mang về cách học từ vựng nhanh và hiệu quả mà họ đang muốn áp dụng. Nếu bạn đang trong tình trạng này, hay  thử xem qua những lời khuyên mà mình sưu tầm tốt nhất để bạn có thể bạn có thể cải thiện vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả…

Viết ra tất cả các điểm mà bạn muốn nhớ

viet-ra

Một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ những điều là làm một danh sách tất cả những điều mà một người muốn ghi nhớ. Luôn luôn giữ một cuốn sách hay cái gì đó tương tự bên mình mọi lúc mọi nơi để dễ dàng note lại từ cần ghi nhớ, sau đó liệt kê chúng và sử dụng chúng khi cần thiết.
 

Nói chuyện với chính mình bât cứ khi nào
noi-chuyen-voi-chinh-minh

Những người muốn học một ngôn ngữ mới, họ không biết những từ mới và họ không có ý tưởng  gì để làm thế nào lấp đầy “khoảng trống” thiếu hụt từ vựng ấy. Bất cứ khi nào một người muốn học một ngôn ngữ mới, thì anh ta nên liên tục tự nói với mình về những thứ khác nhau như những gì anh ấy thích hoặc những gì anh ấy muốn … và cứ tiếp tục như vậy. Bằng cách này, anh ta sẽ có thể hiểu được những vốn từ nào mà anh ta đang thiếu và anh ta có thể thực hiện các sửa đổi cần thiết cho mình.

Đọc càng nhiều và bất cứ lúc nào rảnh
doc-nhieu-sach

Nếu một người có thói quen đọc sách, thì họ sẽ có người tiếp xúc với những từ mới. Luôn luôn tạo cho bạn một thói quen để nhấn mạnh những từ mới và tham khảo chúng trong phần ngữ cảnh và cố gắng hiểu ý nghĩa của chúng trước khi dò từ điển. Bằng cách này, bạn sẽ nhớ những từ này sâu sắc  hơn và sẽ có thể sử dụng đúng cách hơn đơn thuần việc bạn chỉ dò từ điển để biết nghĩa của chúng.

Nâng cao kỹ năng sử dụng ngữ cảnh để học ngôn ngữ
ngu-canh-tieng-anh

Luôn sử dụng phần ngữ cảnh bất cứ khi nào họ được giới thiệu với một từ mới. Trong khi đọc hoặc viết, luôn luôn chú ý đến việc sử dụng các từ. Điều này sẽ cho phép một người biết được cách sử dụng từ chính xác và sẽ nhớ nó suốt đời.

Chìa khóa quan trọng là thực hành tiếng Anh

Cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ nào là thực hành nó. Một người có thể thực hành nó bằng cách viết nó hàng ngày. Đối với họ, có thể viết từ ít nhất mười lần mỗi ngày và cũng có thể làm các câu với ý nghĩa của nó. Thực hành là chìa khóa của thành công, bạn càng dùng nó, càng mang nó vào cuộc sống của bạn bao nhiêu thì kiến thức và ngôn ngữ sẽ ở lại với bạn. Nên nhớ duy trì việc sử dụng thẻ note, sách nhỏ, hoặc bất cứ thứ gì đó có thể mang theo để có thể lôi ra và dùng bất cứ khi nào bạn cần.

Cố gắng kết nối với những từ khác liên quan

Bất cứ khi nào một người lắng nghe một từ, anh ta sẽ cố gắng kết nối nó với những từ có cùng nghĩa hoặc các từ giúp bạn ghi nhớ. Ví dụ: Nếu một người muốn nhớ từ “ gigantic – khổng lồ”, thì anh ta nên kết nối nó với “Godzilla” hoặc bất kỳ từ nào khác có vần điệu. Điều này sẽ tạo ra một hình ảnh trong tâm trí của một người và anh ấy sẽ có thể nhớ được ý nghĩa của nó.

Tạo ra câu chuyện trong tâm trí

Mọi người thường không biết gì về các phép ghi nhớ. Nó là công cụ được sử dụng để làm cho mọi người có thể học từ vựng một cách khoa học và rất thú vị. Thiết bị này giúp tạo ra một câu chuyện trong tâm trí người đọc nên bất cứ khi nào anh ấy lắng nghe nó, anh ấy có thể kết nối nó với từ đó và biết ý nghĩa của nó. Có nhiều cách khác nhau dựa trên kỹ thuật này và mỗi người đều có thể tự chon một cách tốt nhất cho riêng mình.

Hãy tiếp tục tìm kiếm những từ mới
tim-kiem-tu-vung

Luôn luôn tạo một thói quen để tìm kiếm từ vựng mới tốt nhất cho bạn từ ​​bây giờ và mãi về sau cũng vậy. Ngày nay có rất nhiều từ tin tức, báo đài, game show, game trực tuyến sẵn có. Các chương trình này tạo cơ hội cho người đọc hiểu nhiều từ và giới thiệu cho họ bằng những từ mới mỗi khi họ tìm kiếm chúng.

Chơi và vui vẻ với những từ ngữ

Làm quen với các từ thông qua các trò chơi khác nhau như trò chơi đánh bài, câu đố ô chữ và nhiều thứ khác để cải thiện từ vựng của bạn. Ngày nay để chơi các trò chơi bạn không một người nào đó làm bạn chơi như trước nữa, nhưng máy móc có thể cùng bạn tham gia các game này.
 

Thực hành là chìa khóa

Cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ nào là thực hành nó. Một người có thể thực hành nó bằng cách viết nó hàng ngày. Đối với họ, có thể viết từ ít nhất mười lần mỗi ngày và cũng có thể làm các câu với ý nghĩa của nó. Thực hành là chìa khóa của thành công, bạn càng dùng nó, càng mang nó vào cuộc sống của bạn bao nhiêu thì kiến thức và ngôn ngữ sẽ ở lại với bạn. Nên nhớ duy trì việc sử dụng thẻ note, sách nhỏ, hoặc bất cứ thứ gì đó có thể mang theo để có thể lôi ra và dùng bất cứ khi nào bạn cần.

Sử dụng danh sách từ vựng

Lâu lâu bạn hãy tìm và đọc thử  danh sách từ vựng mới nhất để hiểu rõ hơn và cập nhật về các từ mới. Ngày nay, có rất nhiều sách có sẵn trên thị trường để tìm hiểu về những từ được sử dụng trong kỳ thi cạnh tranh. Ngoài ra, các trang web trực tuyến khác nhau có sẵn ở đó họ cung cấp kiến ​​thức về những từ này.

Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng của bạn

 

Một trong những cách hay nhất để học từ vựng là tự kiểm tra. Bằng cách làm bài kiểm tra của riêng bạn, một người có thể dễ dàng đánh giá các khu vực mà họ cần làm việc nhiều hơn. Thử nghiệm riêng của bạn sẽ làm nổi bật điểm yếu của bạn và có thể thực hiện các biện pháp khắc phục. Trên internet có rất nhiều các bài kiểm tra từ vựng trực tuyến cũng có sẵn, vì vậy hãy lấy các bài kiểm tra từ vựng trực tuyến và tìm ra các lĩnh vực sửa chữa.

Chơi trò chơi từ vựng trực tuyến
tro-choi-tieng-anh

Ngày nay công nghệ đã tiến lên một mức độ tuyệt vời. Có rất nhiều trò chơi từ vựng trực tuyến sẵn có mà làm cho việc học của bạn trở nên một niềm vui thú vị. Những trò chơi này không những làm cho việc học như một trò giải trí, mà nó còn rất dễ dàng nữa. Một tính năng quan trọng khác của trò chơi này là họ làm cho việc học tập dễ dàng hơn cũng như trẻ em ở độ tuổi còn rất trẻ có thể bắt đầu học thông qua các trò chơi này.

Giao tiếp nhiều hơn với người

Kinh nghiệm thực tế của bất cứ kiến ​​thức  nào là cách tốt nhất để xác định khả năng của người đó. Thông qua giao tiếp với nhiều người, một người có thể có được quá trình học tập thực tế thật sự của họ. Khi giao tiếp với nhiều người hơn, chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và chúng tôi biết cách sử dụng ngôn ngữ chính xác.

Hãy tưởng tượng những thứ liên quan đến những từ ngữ

Cố gắng tưởng tượng những điều bất cứ khi nào bạn lắng nghe những từ mới. Điều này sẽ tự động trở thành thói quen của bạn một khi bạn bắt đầu thực hành điều này. Giống như nó được thực hiện ở trường nơi giáo viên làm cho học sinh nhớ những điều bằng cách kể cho họ một câu chuyện và tạo ra một bức tranh trong tâm trí của họ. Thói quen này của một người sẽ giúp họ tạo ra một hình ảnh trong tâm trí của người nghe.

Cố gắng nhớ những phần nhỏ

Không bao giờ cố gắng nhớ quá nhiều thứ cùng một lúc bởi vì điều này sẽ tạo ra sự nhầm lẫn và khiến bạn khó nhớ. Ngôn ngữ là một cách để thể hiện một sự việc chứ không phải là công cụ mà bạn chỉ cần áp dụng một công thức. Luôn luôn cố gắng để kết nối các từ với một số tính từ nhất định vì chúng sẽ thêm ý nghĩa cho từ đó và làm cho nó dễ nhớ hơn.

Sử dụng hình ảnh

Bất cứ khi nào một người lắng nghe từ mới, hãy vẽ một bức tranh để làm cho một người nhớ nó trong một thời gian dài. Ví dụ, khi một người nói chuyện với người khác bằng một ngôn ngữ mới và không thể nhớ được một số từ, sau đó với sự giúp đỡ của những hình ảnh anh ta có thể nhớ những từ đó và có thể nói chuyện dễ dàng. Giống như trong các lớp nhỏ, nơi giáo viên sử dụng hình ảnh để làm cho học sinh nhớ các bảng chữ cái và họ nhớ lại chúng bằng cách nhớ những bức ảnh đó.

Cố gắng nhớ những từ có nghĩa khác nhau

Bất cứ khi nào chúng ta nghe một từ, chúng ta cũng cố gắng hiểu ý nghĩa của nó. Vì vậy, bất cứ khi nào nghe một từ cũng cố gắng nhớ ngược lại bởi vì đôi khi bạn sẽ dễ dàng hơn để ghi nhớ ngược lại chứ không phải là ghi nhớ từ chính nó. Điều này giúp học hai từ một lần, nhất cử lưỡng tiện phải không@@.

Một người nên đặt mục tiêu thực tế cho mình

Mỗi cá nhân có mục đích riêng của mình để làm việc, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ. Nói chung, trung bình một người có thể nhớ chỉ 10 từ mà anh ấy học được một lúc. Vì vậy, cố gắng đặt ra các mục tiêu thực tế và bạn chắc chắn sẽ làm được, chứ không phải là mục tiêu khó đạt được. Ngay cả khi một người đặt mục tiêu cao hơn cho bản thân, thì anh ta phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhưng như đã nói ở trên, ngôn ngữ không phải là một công thức mà bạn có thể áp dụng vào là xong nhưng cần thời gian trau dồi và sử dụng, đặt mục tiêu quá cao đôi khi sẽ làm bạn quá tải.

Cố học trong các cụm

Luôn luôn cố học trong cụm vì bạn sẽ khó nhớ một từ đơn lẻ. Những từ khi học trong một cụm thì dễ nhớ. Bất cứ khi nào một người cố gắng ghi nhớ những từ trong một cụm, anh ấy tạo ra một hình ảnh trong tâm trí mình và trong thời gian sử dụng nó sẽ có một chuỗi trong tâm trí của anh ấy. Bằng cách này, anh ta thực sự có thể nhớ một số lượng lớn các từ một lúc.

Tìm hiểu các từ bằng cách phá vỡ chúng

Hãy thử ghi nhớ những từ bằng cách phá vỡ chúng. Có những từ nhất định có hậu tố hoặc tiền tố gắn liền với chúng. Bằng cách chia các từ này ra sẽ trở nên dễ nhớ hơn khi chúng trở thành hai từ cần ghi nhớ. Ngoài ra, nó giúp bạn có kiến thức và hiểu hơn về tiền tố hậu tố được gắn trong những từ này.

Cố gắng tập trung vào các cụm từ chứ không phải là một từ

Hãy cố gắng tập trung vào các cụm từ thường được sử dụng vì nó dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những từ thường được sử dụng trong cuộc hội thoại hàng ngày bởi vì tâm trí của chúng ta có xu hướng nhớ chúng dễ dàng hơn. Đây là một cách dễ dàng để nhớ một ngôn ngữ mới một cách rất dễ dàng.

Tìm hiểu thông qua âm nhạc
am-nhac

Rất khó học từ khi nhớ theo cách lý thuyết. Âm nhạc là một thứ mà tất cả mọi người đều yêu thích, ngay cả trẻ em cũng có thể dễ dàng tiếp xúc đến nó. Các từ có thể dễ dàng nhớ khi học theo dạng bài hát. Bất cứ khi nào một người hát bài hát, bạn cũng có thể nhớ lời bài hát của bài hát. Tương tự như vậy, bất kỳ ngôn ngữ nào khi chuyển đổi dưới dạng một bài hát đều có thể dễ dàng ghi nhớ.

Cho phép tô màu cho các từ

Thông thường chúng ta tiếp xúc với từ vựng rất nhiều, nhưng không thể nhớ lại từ đó bởi vì nó không có “điểm nhấn” trong bộ nhớ của chúng ta. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng một kỹ thuật đơn giản về màu sắc. Giống như chúng ta có thể viết tất cả các từ có âm màu đỏ và các từ có ý nghĩa tích cực trong màu xanh lá cây. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng nhớ lại các từ bất cứ khi nào bạn gặp  chúng.

Sự dụng flashcard để sàng lọc những từ khó ra khỏi một đống từ vựng lẫn lộn của bạn.

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao những từ dễ thì mình cứ gặp hoài và ghi nhớ rất tốt nhưng những từ khó thì lại không có nhiều cơ hội để ôn luyện chúng. Flashcard cho phép bạn ghi nhớ lặp đi lặp lại đồng thời là công cụ để bạn có thể sàng lọc những từ khó sang một bên để bạn có thể tập trung vào nó nhiều hơn. Ngược lại những từ dễ bạn sẽ ôn luyện lại với khoảng thời gian lâu hơn.

Kết luận

Học ngôn ngữ bất kỳ là một công việc khi thực hiện một cách nhàm chán, nhưng khi thực hiện một cách khôn khéo thì nó trở nên rất thú vị. Vì vậy hãy chọn cho mình một phương pháp nào đó thật hiệu quả nhé.
                                                                                                                                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *