Tài liệu khác

Cách sử dụng FlashCard học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

4 bước để sử dụng flashcard hiệu quả nhất

Chắc các bạn đã từng nghe qua phương pháp học tiếng Anh bằng Flashcard nhưng chưa biết học như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao đúng không ạ? Hôm nay KatchUp sẽ chia sẽ với các bạn về phương pháp học tiếng Anh bằng falshcard nhé.
 

1. Không đưa quá nhiều thông tin vào 1 flashcard

Việc đưa quá nhiều thông tin vào một tấm flashcard sẽ khiến việc ghi nhớ khó hơn. Nguyên tắc cơ bản của flashcard là sự đơn giản. Thông tin của từ ghi trên flashcard nên được đơn giản hóa tới mức tối đa để có thể đọc lướt qua và nhớ được nhanh.

2. Sử dụng 2 mặt của flashcard một cách hợp lý

Thông tin trên Flashcard được thiết kế theo dạng “question-answer”, tức là có 1 câu hỏi và 1 câu trả lời. Một mặt của flashcard sẽ được sử dụng để ghi từ cần học, bao gồm cách viết, phiên âm và nên có 1 câu ví dụ theo ngữ cảnh. Mặt còn lại sẽ chứa nghĩa của từ đó và có thể thêm hình ảnh minh họa. Hình ảnh càng thú vị và đặc biệt thì càng giúp não dễ dàng nhớ và liên tưởng tới từ cần học.

3. Sử dụng màu sắc trong flashcard

Màu sắc cũng giúp kích thích khả năng nhớ của bộ não. Màu sắc trong flashcard nên được dùng để phân loại và gợi nhớ đặc tính của thông tin. Ví dụ có thể sử dụng màu sắc khác nhau cho những loại từ khác nhau, màu xanh cho danh từ, màu vàng cho tính từ, màu tím cho trạng từ.

4. Ôn tập theo nguyên lý “lặp lại cách quãng”

Như đã nói ở bài trước, tính hiệu quả của flashcard là dựa trên nguyên lý “lặp lại cách quãng – spaced repetition”. Việc học và ôn tập liên tục theo những khoảng thời gian cách quãng nhau là rất quan trọng. Bạn nên chia flashcard thành từng nhóm để ôn tập theo từng khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như hình dưới đây, bạn chia thành 5 nhóm gồm nhóm 1, 2, 3, 4 và 5.
 

 Cách sử dụng FlashCard học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Flashcard bỏ vào mỗi nhóm dựa vào độ nhớ của bạn đối với từ vựng trong flashcard. Nhóm 1 gồm những từ bạn mới bắt đầu học hoặc những từ mà bạn cảm thấy khó nhớ và và hay mắc lỗi nhất, nhóm 5 sẽ gồm những từ bạn thuộc nhất. Thời gian học thì bạn có thể chọn học như sau: học từ trong nhóm 1 hàng ngày, nhóm 2 học 2 ngày 1 lần, nhóm 3 học 3 ngày 1 lần, nhóm 4 học 1 tuần 1 lần và nhóm 5 học 1 tháng 1 lần. Nếu bạn học 1 từ ở nhóm 1 và bạn cảm thấy đã thuộc từ này rồi thì chuyển nó qua nhóm 2. Tương tự khi bạn học thuộc từ ở nhóm 2 thì chuyển nó qua nhóm 3, từ nhóm 3 chuyển qua nhóm 4 và từ nhóm 4 chuyển qua nhóm 5. Nếu bạn học từ ở bất kì nhóm nào mà không thuộc, không nhớ được câu trả lời thì lập tức chuyển nó về nhóm 1 và học lại từ đầu.

Việc chia nhóm từ và khoảng thời gian học là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, không nhất thiết phải theo 1 công thức nhất định. Ví dụ bạn có thể chia từ vựng thành 4 nhóm, nhóm 1 ngày 2 lần, nhóm 2 học 1 ngày 1 lần, nhóm 3 học 2 ngày 1 lần và nhóm 4 là 1 tuần 1 lần. Bạn chia thời gian học miễn sao thấy thoải mái nhất và dễ nhớ từ nhất.

Như bản thân mình, mình chia từ vựng theo 4 nhóm và chia thời gian học theo ngày trong tuần để dễ nhớ. Nhóm 1 sẽ học vào tất cả các ngày trong tuần, trừ chủ nhật (chủ nhật mình không học để dành thời gian cho những hoạt động khác). Nhóm 2 sẽ học vào thứ 2, 4 và 6 (tức là học 2 ngày 1 lần). Nhóm 3 sẽ học vào thứ 3 và 7 (tức là 3 ngày 1 lần). Và cuối cùng nhóm 4 sẽ học vào ngày thứ 7 (tức là học 1 tuần 1 lần).

5. Thay đổi thứ tự các Flashcard

Mỗi lần học bạn nên xáo trộn các tấm FlashCard để tránh việc não của bạn nhớ thứ tự các từ. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của việc học. Bạn có thể nhớ được từ đó vì bạn nhớ thứ tự xuất hiện của nó, nhưng khi gặp từ này ở 1 tình huống hoàn toàn khác thì có thể bạn chỉ nhớ được nó một cách mơ hồ.

6. Luôn mang flashcard bên mình

Bạn không nhất thiết phải học flashcard vào một thời điểm cố định trong ngày. Bạn có thể học bất cứ khi nào rảnh, ví dụ như chờ xe bus, nghỉ giải lao, chờ người yêu … Chính vì vậy bạn nên mang flashcard theo bên mình để có thể học được bất cứ lúc nào và ở đâu khi có cơ hội. Hãy biến việc học flashcard trở thành một thói quen của bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sử dụng Flashcard hiệu quả hơn trong việc học từ vựng tiếng Anh.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *