Tài liệu Học tập Tiếng Anh

Cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Bạn đang gặp khó khăn trong việc nhớ vốn từ vựng tiếng Anh mỗi ngày?

Tiếng Anh là ngôn ngữ có vốn từ vựng nhiều hơn bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới. Ngay cả khi bạn là người mới học hay là người bản xứ bạn vẫn phải trau dồi vốn từ vựng của mình. Luôn luôn có hàng tá từ mới bạn cần học mỗi ngày và cả những cách sử dụng mới đối với những từ mà bạn đã biết.
Kho tàng tự vựng của bạn càng dồi giàu, bạn càng nói tiếng Anh lưu loát. Vì vậy, bạn nên học từ mới mỗi ngày.
Nhưng khi bạn sống ở một nước không nói tiếng Anh, bạn gần như không có nhiều cơ hội để mở rộng vốn từ vựng của bạn mỗi ngày. Vì thế, bạn phải tạo cho mình những cơ hội tự học tiếng Anh.
Tiếng Anh có lượng từ vựng rất phong phú và đầy màu sắc. Điều này là do nó chịu ảnh hưởng lớn từ các ngôn ngữ như Latin (đặc biệt là tiếng Pháp), ngôn ngữ Germanic (như Hà Lan, Đan Mạch, Đức và Frisian) và ngôn ngữ Celtic. Tiếng Anh luôn phát triển số lượng tự vựng, vì nó cũng vay mượn từ các ngôn ngữ khác (ví dụ người ta đôi khi thay thế "please" cho "por favor" vì ảnh hưởng của Tây Ban Nha).
Đại văn hào nổi tiếng Shakespeare, đã một mình thêm hơn 1.700 từ vào tiếng Anh.
Các tiến bộ về công nghệ và Internet cũng có ảnh hưởng lớn đến tiếng Anh, mỗi năm tạo ra những từ mới như YOLO (You Only Live Once), tweeting, meme và selfie.
Thử chọn từ điển tiếng Anh (từ điển của từ đồng nghĩa). Hầu như bất kỳ từ nào bạn chọn đều có hàng chục biến thể có ý nghĩa giống nhau nhiều hoặc ít. Trong một ngôn ngữ như tiếng Anh, một vốn từ vựng phong phú sẽ trở thành một tài nguyên quý giá, đặc biệt là khi viết.
Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện từ vựng hàng ngày để bạn có thể bắt đầu nói giống như người bản xứ hơn.

1. Sử dụng Flashcard tiếng Anh 
Flashcard là một công cụ tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh. Đây là một cách thú vị, đầy màu sắc và sáng tạo để hỗ trợ trí nhớ và duy trì từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng chúng như một cuộc đố vui đơn giản, hoặc một trò chơi thú vị cho một nhóm lớn! Flashcards là một thiết bị giảng dạy và học tập đã được thử nghiệm trong và ngoài môi trường lớp học, cho cả trẻ em và người lớn.
Nhiều trang web cung cấp flashcards từ vựng để học những từ mới đa dạng hơn. Một số trong những flashcards này được thiết kế để làm hoàn thiện tiếng Anh của bạn, trong khi những flahscard khác có thể giúp bạn tìm hiểu một ngôn ngữ mới.
Chìa khóa để sử dụng thẻ flash là xem từ hoặc định nghĩa ở một bên, và tự kiểm tra xem bạn có thể ghi nhớ câu trả lời ở mặt bên kia hay không. Mỗi trang web này có flashcards cung cấp cả từ và định nghĩa để bạn có thể hoàn thiện kiến ​​thức của bạn về từ vựng trong danh sách từ vựng cần được cải thiện của bạn.
 
2. Tạo một quyển sổ từ vựng tiếng Anh
Khi tôi đi du học, tôi đã liên tục bị bế tắc bởi những từ mà tôi không biết, và tôi không thể nhớ hết tất cả. Tôi thấy rằng giữ một quyển sổ tay bên mình luôn luôn là một phương pháp rất hữu ích để nhớ những từ mới mà tôi sẽ nghe. Khi tôi không viết ra những từ đó, tôi thấy mình đang hỏi làm thế nào để nói những từ đó. Bạn bè của tôi thậm chí còn nói với tôi rằng họ đã dạy cho tôi từ đó. Và không ai thích làm phiền!
Quên từ là một nỗi đau mà bạn có thể dễ dàng tránh.
 

tu vung tieng anh moi ngay
Flashcard tiếng Anh giúp bạn học từ vựng nhanh chóng hơn rất nhiều
Ngay cả khi bạn không sống ở một quốc gia có ngôn ngữ bạn đang họ, đây vẫn là một lời khuyên hữu ích. Cam kết viết 5 từ mới mỗi ngày, và sau đó xem lại các từ mỗi ngày cho đến khi bạn thấy rằng chúng đã được thêm vào vốn từ vựng của bạn.
Nếu tiếng Anh của bạn ở mức nâng cao hơn, tôi khuyên bạn không nên viết nghĩa từ mới bằng ngôn ngữ của bạn. Thay vào đó, cố gắng vẽ một bức tranh, viết một từ đồng nghĩa, hoặc ghi chú điều gì đó sẽ nhắc bạn về định nghĩa của từ mới hay đưa ra một câu ví dụ.
Ví dụ, nếu một trong những từ mới của bạn là seagull, bạn có thể vẽ một bức tranh, bạn có thể viết "bird", bạn có thể viết "beach", hoặc bạn có thể viết "the seagull eats fish out of the ocean". Bằng cách buộc mình không dịch nghĩa, sẽ giúp bạn có một cách suy nghĩ thông thạo hơn.
Sổ tay từ vựng là một phương pháp tuyệt vời bên cạnh các phương pháp khác. Hãy để nó là nguồn cảm hứng cho bạn học 5 từ mới mỗi ngày.

3. Từ chủ đề trong ngày
Nhiều trang từ điển cũng có một từ trong ngày. Đối với những người nói tiếng Anh nâng cao hơn, đây là một cách tuyệt vời để bạn làm giàu từ vựng và làm cho bài viết ít bị lặp từ.
Ví dụ: trên Dictionary.com, Merriam-Webster và Oxford, bạn có thể đăng ký và có ‘Word of the Day’ gửi email cho bạn hoặc đăng ký với nó trong nguồn cấp dữ liệu RSS. Đây cũng là một nguồn thông tin tốt vì thay vì dịch các từ này sang tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn đọc một định nghĩa và từ đồng nghĩa bằng tiếng Anh.

4. Xem chương trình truyền hình
Có rất nhiều chương trình truyền hình tuyệt vời của Mỹ, Anh và Úc. Đảm bảo rằng bạn có thể tìm thấy một chương trình bạn yêu thích. Nếu bạn xem bằng phụ đề tiếng Anh, bạn có thể lọc được ra những từ vựng mới.
Sẽ tuyệt vời nếu bạn xem các chương trình trên Youtube để bạn có thể tạm dừng và ghi lại các từ mới và nhìn chúng trong từ điển sau đó (nếu bạn không hiểu từ trong ngữ cảnh).
Tôi khuyên bạn nên xem các chương trình truyền hình có liên quan đến nghề của bạn để có được nhiều từ vựng chuyên ngành hơn. Ví dụ: nếu bạn là luật sư, bạn có thể xem Law and Oder, nếu là bác sĩ có thể xem Grey’s Anatomy or House , và các nhà khoa học có thể xem Big Bang Theory. Tìm kiếm chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn để có kết quả tốt nhất và tạo một phương pháp tuyệt vời để học tiếng Anh.
Phim cũng tuyệt vời, nhưng nhiều người trong chúng ta không có thời gian để xem toàn bộ bộ phim vài lần một tuần. Nhưng xem một chương trình truyền hình chỉ mất khoảng 20 phút.

5. Đọc
Đọc bất cứ điều gì để nâng cao từ vựng tiếng Anh mỗi ngày của bạn. Các bài báo, sách, truyện tranh, tạp chí và blog đều là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn muốn cải thiện từ vựng của bạn, những công cụ này chắc chắn là một trong những cách tốt nhất.
Một cuốn sách được đánh giá cao, khi mà bạn đã đạt đến trình độ trung cấp tiếng Anh, là quyển Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry. Mặc dù bản gốc là tiếng Pháp, nó là một trong những cuốn sách bán chạy nhất từng được xuất bản. Đó là một quyển sách ngắn, bao gồm những từ dễ học và là một câu chuyện hấp dẫn.
Bộ truyện Harry Potter cũng tuyệt vời vì từ vựng không quá khó khăn và đó là một câu chuyện phổ biến và hấp dẫn. Có 7 phần là 7 quyển sách để giúp bạn đọc trong một thời gian dài và tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện qua từng phần.
Tôi không khuyên bạn tra nghĩa mọi từ mà bạn không biết trong lúc đọc vì bạn sẽ mất một tuần để hoàn thành một chương, đó không phải là một cách hay. Khi đọc một cuốn sách, không quan trọng là bạn biết được tất cả mọi từ, mà quan trọng là bạn hiểu được ý chính. Và bạn sẽ ngạc nhiên đến mức nào bạn hiểu chỉ thông qua ngữ cảnh.
Chỉ cần khoang tròn các từ mà bạn không biết và kiểm tra chúng sau đó.
Báo hay hay các ấn bản tin tức trực tuyến như New York Times, Economist, BBC và CNN. Những trang tin này không phải 100 phần trăm miễn phí, nhưng họ cho phép bạn xem một số bài viết mỗi ngày mà không tính phí, điều này cũng đã quá đủ để cung cấp cho bạn nhiều từ để sử dụng. Trong khi một cuốn tiểu thuyết sẽ cung cấp cho bạn từ vựng tốt cho cuộc trò chuyện hàng ngày, tin tức có thể cung cấp cho bạn từ vựng chuyên môn hơn, điều đó thật tuyệt vời cho công việc của bạn.
Bạn không chỉ cải thiện tiếng Anh của bạn, bạn cũng sẽ trở nên am hiểu hơn. Điều này cũng quan trọng không kém nếu bạn muốn đi du lịch. Các trang web này cũng có tin tức về thể thao nếu bạn quan tâm.
Một số tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ như People (tin tức nổi tiếng), Cosmopolitan (tạp chí phụ nữ), MAD (hài kịch) và GQ (tạp chí nam giới) cũng sẽ giúp bạn nhiều đấy.
Blog là công cụ tuyệt bởi vì chúng có mọi chủ đề. Dù đó là sở thích của bạn, bạn có thể tìm thấy trên một blog nào đó. Một điều tuyệt vời khác về blog là bạn có thể nhận xét, và thậm chí tham gia vào các cuộc đối thoại hoặc tranh luận về những vấn đề nhất định.
Tìm một cái gì đó để đọc và ngân hàng từ vựng của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.
 

tu vung tieng anh moi ngay 1234
Đọc sách là cách hiệu quả để bạn "gần gũi" với ngoại ngữ
6. Trò chuyện với mọi người
Chỉ vì bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh không có nghĩa là bạn không thể thực hành tiếng Anh. Có một số cách bạn có thể tìm thấy người nước ngoài để nói chuyện như: Facebook, Skype, Twitter,…
Nhìn vào Facebook và Google cho các nhóm tiếng Anh ở thành phố của bạn. Nhiều thành phố lớn có người nước ngoài tụ tập với nhau để nói chuyện và họ luôn muốn nói chuyện với người bản địa. Hoặc bạn có thể tìm thấy một nhóm sinh viên đang học tiếng Anh như bạn để thực hành.
Ngay cả khi bạn không sống trong một thành phố lớn, bạn có thể sử dụng các nhóm tiếng Anh để gặp gỡ mọi người để trò chuyện với hoặc với Skype. Không quan trọng là người bản xứ mà chỉ cần là một người khác học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Điều quan trọng là bạn đang luyện tập nói vì nó tạo cho bạn tự tin. Và một người nói tiếng Anh không phải là người bản xứ chắc chắn sẽ biết một số từ vựng mà bạn không biết và ngược lại. Nếu bạn là một thành viên của Google Plus, bạn có thể sử dụng nó để chat video với nhiều người cùng một lúc bằng "Google Hangouts".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *