Văn hóa Nhật Bản

Đi bộ – Nét đẹp văn hóa của người Nhật

Ở Nhật, hầu hết các con đường đều rất đông người đi bộ bởi phần lớn họ đều di chuyển bằng tàu điện ngầm. Những người sang Nhật cũng thường rất thích đi bộ và hòa vào dòng người đông đúc trên mỗi đường phố của Nhật để vừa tận hưởng một không khí vui vẻ, nhộn nhịp và vừa có thể thư thả ngắm nhìn cảnh vật bên đường hãy cùng học từ vựng tiếng nhật nhé

 

Đối với văn hóa Nhật thì bất cứ nơi công cộng nào họ cũng thể hiện một thái độ lịch sự và tinh thần tự giác cao, có một số trường hợp sẽ không nên vừa làm vừa đi bộ, chính vì vậy mà nhiều người thường nói vui rằng "ở nhật đi bộ là bị cấm". Thực ra không phải người nhật cấm đi bộ, ngược lại có rất nhiều người Nhật thường xuyên đi bộ, nhưng có bị coi là bất lịch sự hay không còn tùy thuộc vào việc bạn đang cầm thứ gì trên tay và bạn đang đi bộ trong trạng thái nào? Để không phải bắt gặp ánh mắt “kì lạ” của bạn bè Nhật Bản nhìn mình thì chúng ta hãy nên chú ý 1 vài điều trong văn hóa đi bộ của người Nhật nhé.

 
1. Vừa đi bộ vừa hút thuốc lá
 
di-bo-o-nhat-ban
Đi bộ – Nét đẹp văn hóa của người Nhật mà bạn chưa biết
Việc bạn ra ngoài đường trong khi hút thuốc lá là một trong những điều không phép tại Nhật Bản. Nếu như bạn vừa đi đường vừa hút thuốc thì sẽ bị coi là người rất bất lịch sự, và nếu như ở một vài vùng miền ở Nhật thì điều đó  là bất hợp pháp, chính vì vậy những người đi xuất khẩu lao động nên biết điều này để tránh. Trên thực tế thì những người đi bộ ở Nhật Bản khá đông và số lượng người giao nhau tại các ngã tư cũng vì vậy mà rất nhiều, việc vừa đi bộ vừa hút thuốc lá có thể làm cho những người xung quanh bị bỏng. Hay làn khói thải ra sẽ gây phiền hà và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người khác. Tuy nhiên, ở Nhật thì quyền lợi của những người hút thuốc cũng được tôn trọng. Nếu muốn hút thuốc bạn có thể đến các Kitsuen-jo ở gần các nhà ga tàu,trạm xe bus, trung tâm mua sắm…nếu mà các bạn muốn biết hết những thông tin thì các bạn phải học tiếng nhật katakana

2. Vừa đi bộ vừa ăn

nat-dep-van-hoa-o-nhat-ban
​​​​​​​Đi bộ – Nét đẹp văn hóa của người Nhật mà bạn chưa biết
Ở Nhật, máy bán hàng tự động và các cửa hàng tiện lợi luôn có mặt khắp mọi nơi. Tuy nhiên, người Nhật lại có một thói quen là không bao giờ vừa đi bộ vưa ăn. Sau khi mua xong những thứ cần dùng ở các điểm bán hàng tự động, họ sẽ cố gắng ăn uống cho xong ngay bên cạnh cây bán hàng đó rồi mới đi tiếp. Việc vừa đi bộ vừa ăn được coi là một hành vi hết sức “khiếm nhã”, một hành động xấu xí trong mắt người Nhật, chính vì thế những ai muốn sang Nhật hãy đặc biệt chú ý để không mắc phải lỗi văn hóa này nhé.

3. Vừa đi bộ vừa nói chuyện
 

di-bo-o-nhat-ban-dieu-chu-y
Đi bộ – Nét đẹp văn hóa của người Nhật mà bạn chưa biết
Nói chuyện điện thoại lớn tiếng ở nơi đông người được coi là một hành động bất lịch sự và thô lỗ đối với người Nhật vì nó gây phiền hà cho những người xung quanh. Do đó, việc vừa đi bộ vừa nói chuyện phiếm hay nghe điện thoại là một điều rất không hay, người Nhật không thích điều này và cũng không bao giờ làm điều này. Nếu như bạn cần thiết phải nói chuyện điện thoại, hãy tìm một nơi vắng vẻ, riêng biệt và yên tĩnh. Vừa đảm bảo cuộc đối thoại được trọn vẹn, vừa không ảnh hưởng đến người khác mà hơn thế nữa nó cũng giúp bạn tránh được các tai nạn không may trên đường.

Nhật Bản có rất nhiều những văn hóa ứng xử tốt đẹp như thế này và bạn sẻ học được nếu có một thời gian đủ lâu sống ở Nhật. Cho nên hãy cùng tham gia với chúng tôi học tiếng nhật giao tiếp nhé!

                                                                                                                                                       Theo van hoa nhat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *