Văn hóa Nhật Bản

Đổ rác – Văn hóa của người Nhật

Đổ rác – Văn hóa của người Nhật

Ở mỗi quốc gia phát triển, vấn đề rác thải luôn là những thách thức lớn với mỗi chính phủ. Hãy xem việc đổ rác ở Nhật Bản cụ thể họ xử lý như thế nào nhé! hãy cùng học tiếng nhật kanji cùng nhau tìm hiểu nhé.

Người Nhật Bản mỗi buổi sáng thức dậy ra khỏi cửa đều một tay xách cặp một tay xách túi rác. Trước khi đến cơ quan, nhiệm vụ của người đàn ông trong nhà là vứt rác vào thùng rác cố định hoặc máy thu gom rác đặt ở tầng 1. Thế nên người Nhật Bản mới nói đùa với nhau rằng, “ông xã chính là một cái máy vứt rác”.

Những thùng rác được đặt trên đường phố hoàn toàn không nhiều. Những người Nhật Bản mỗi khi ra khỏi nhà cũng đem rác bỏ vào trong chính túi rác mà họ mang theo bên mình. Vì vậy nếu bạn đến các trung tâm mua sắm xa hoa của Nhật và bắt gặp những cô gái trẻ đẹp cầm những túi đựng rác đi shopping thì bạn cũng đừng kinh ngạc.

do-rac-o-nhat-ban
Những thùng riêng biệt để dễ dàng phân loại rác

Đổ rác ở Nhật, mỗi nhà máy xử lý rác có thể nói là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp và phong cách độc đáo. Nhiệt lượng tạo ra từ quá trình thiêu hủy rác có thể lợi dụng để tạo nên các hồ bơi nước nóng phục vụ cho những người dân xung quanh nghỉ ngơi hoặc rèn luyện sức khỏe. 

Vứt rác theo lịch:

Đầu năm các trạm trung chuyển rác sẽ phát cho mỗi gia đình một lịch treo tường, trong đó có ghi rõ ngày nào gom và vận chuyển xử ý loại rác nào như tuần nào chỉ thu gom giấy, tuần nào thu rác có thể đốt,… Các hộ dân trong khu vực quản lý chỉ cần theo đúng tờ lịch này để vứt rác. Như vậy việc thu hồi và phân loại rác thải một cách khoa học được thực hiện rất dễ dàng.

  • Phân loại rác thải ở Nhật Bản:

 

do-rac-o-nhat-ban
Một lớp học dạy về cách phân loại rác cho học sinh
 

1. Rác đốt được:

Rác nhà bếp (các món nấu vụn, cơm thừa, vỏ trái cây, bã trà,vỏ trứng, rau thừa…), tàn thuốc lá, giấy vụn, đũa dùng một lần, tăm tre để xiên nướng, hộp giấy, cây cỏ, lá khô, bụi của máy hút bụi, hàng đồ da, gỗ vụn trong công việc làm tại nhà, băng vệ sinh, tã giấy…

Chú ý

1.  Khi bỏ rác, bỏ vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl có bán bên ngoài… và buộc miệng bao lại trước khi bỏ rác.
2.  Rác nhà bếp phải được vắt hết nước, dùng giấy báo… gói lại trước khi bỏ vào bao.
3.  Gỗ vụn, cành cây trong vườn… phải được cắt ngắn cỡ 50cm, dùng dây cột bó lại trước khi bỏ ra.

2. Rác không đốt được

Sản phẩm làm bằng nhựa cứng (chai chứa dầu gội đầu, đồ chơi…) sản phẩm bằng nhựa dẻo, sản phẩm bằng nhựa vinyl, sản phẩm làm bằng nhựa ni lông, nhựa xốp, cao su các loại, sản phẩm da nhân tạo, đồ gốm các loại, lưỡi dao cạo, bóng đèn điện, kính, lọ mỹ phẩm, thủy tinh pha lê, ô dù, lon đựng sơn…

Chú ý

a. Rác không đốt được phải cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
b. Những thứ to lớn không thể bỏ vào bao tải được thì làm sao đừng rơi rớt đây đó.
c. Lọ bình xịt có thể gây nguy cơ nổ,cần phải cho xì ra hết khí bên tronng trước khi bỏ ra.
d. Khi bỏ vật nguy hiểm như lưỡi dao cạo… phải bọc trong giấy báo và ghi chữ “危険= nguy hiểm”, xong cho vào bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.

3. Rác cồng kềnh

Gia cụ các loại (bàn gỗ,ghế gỗ, tủ đựng quần áo, bàn kính trang điểm, giường, thảm các loại, cửa các loại (cửa ra vào, cửa giấy kiểu Nhật …). Rác lớn cồng kềnh là những đồ vật như nêu trên mà có kích cỡ khoảng trên 1m2.

Chú ý

a.  Khi mua cửa các loại…thì hãy yêu cầu người bán hàng thu nhận đồ cũ.
b.  Đồ gỗ có thể cắt ra thành từng tấm có mỗi cạnh dưới 50cm, bó lại và bỏ ra vào ngày rác đốt được.
c.  Rác lớn cồng kềnh bỏ ra trước cửa nhà hoặc bỏ ra nơi mà xe (tấn) có thể vào được.
d.  Bỏ rác theo chế độ xin bỏ rác bằng điện thoại. Tùy theo loại đồ vật, có trường hợp phải trả một khoản phí thủ tục thu hồi rác.

4. Rác tái chế

Giấy các loại (giấy báo, tờ rơi quảng cáo, giấy báo gói hàng, hộp đựng quần áo, hộp đựng giầy, hộp trống, thùng giấy carton…) quần áo (quần áo, vải vụn cũ ) lon rỗng (bia, rượu, nước giải khát, thức ăn đóng hộp, chai đựng sữa…), kính bể, chai, bộ đồ ăn (son, nồi, niêu, ấm nước, sắt vụn, xe đạp, gia cụ bằng sắt thép…), đồ điện gia dụng (tivi, máy giặt, tủ lạnh, dàn máy stereo, lò sưởi, bếp gas… một số rác loại này là thu có phí), mền nệm=Futon…

Chú ý

a.  Lon va chai cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
b.  Giấy các loại, quần áo các loại phải chia theo loại và buộc dây theo hình chữ thập, và giữ sao cho nó không bị mưa ướt khi bỏ ra.
c.  Chai và lon phải rửa một lần trước khi bỏ ra.
d.  Thuỷ tinh bể vỡ phải gói bằng giấy báo…, bỏ vào bao va ghi chữ “Garasu kiken=thủy tinh nguy hiểm” bên ngoài bao trước khi bỏ ra.

5. Rác có hại

Pin, bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế.

Chú ý

a. Cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
b. Bên ngoài bao ghi rõ “Yugai gomi=rác có hại” trước khi bỏ ra.
c.  Lưu ý để không bỏ lẫn với rác tài nguyên trước khi bỏ ra .

Pin có chứa chất thủy ngân hữu cơ độc hại, do đó hãy bỏ vào bao trong có thể nhìn thấy bên trong và tuân theo cách bỏ đã được quy định.

Tuyên truyền thông qua trẻ em:

do-rac-Van-hoa-cua-nguoi-Nhat
Trẻ em ở Nhật là những người tuyên truyền tích cực cho công tác bảo vệ môi trường

Đối với học sinh, việc tham quan các cơ sở xử lý rác đã trở thành một môn học bắt buộc. Ngoài ra sau khi tham quan các trường còn tổ chức cho học sinh viết các bài thu hoạch, viết các báo tường tuyên truyền, powerpoint, tranh ảnh tuyên truyền, cho đến những sản phẩm thủ công được làm từ các vật phế thải,… 

Những tác phẩm này còn được dùng cho các nhà máy xử lý rác dùng để trưng bày ngay tại các khu tiếp đãi của mình trở thành những tác phẩm tuyên truyền sinh động. Thông qua quá trình như vậy, ý niệm về bảo vệ môi trường dần dần hình thành trong mọi người. Từ đó, trẻ em ở Nhật trở thành những người tuyên truyền tích cực cho công tác bảo vệ môi trường.

Tinh thần Nhật Bản

Bạn có thể sẽ đặt câu hỏi: vì sao người Nhật lại có những đức tính, văn hóa hay đến vậy. Thực ra mọi điều đều rất đơn giản, nếu nó bắt nguồn từ cách suy nghĩ của mình. Việc xử lý rác giúp bạn giữ gìn nhà cửa của chính mình sạch sẽ và những đứa trẻ học được đức tính tỉ mỉ, cẩn thận, suy nghĩ logic khi tập phân loại rác ngay từ khi còn nhỏ. Phân loại và đổ rác ở Nhật Bản đúng cách một phần sẽ giảm bớt nỗi vất vả cho những người sống bằng nghề xử lý rác, một mặt thể hiện sự ý thức, tinh thần vì cộng đồng cao ở Nhật. Giữ rác và mang về nhà giúp bầu không khí đường phố trong lành, sạch sẽ, bạn và bé sẽ có không gian thiên nhiên cùng nhau đi bộ, tập thể dục.

Đó là cả một nền giáo dục từ nguồn rễ để ý thức ăn sâu tự trong mỗi người dân Nhật Bản. Không vì những lời tán dương, không vì sự ngưỡng mộ, họ vẫn sống một cuộc sống bình dị với ý thức quyết tâm “đem rác về nhà” hàng ngày. Vậy chăc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu được người Nhật đổ rác như thế nào rồi à. phương pháp học tiếng nhật muốn chia sẻ nhiều hơn cho các bạn những kiến thức mới mong các bạn có thể theo dõi nhé.

 
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *