Văn hóa Nhật Bản

Gyotaku? Một truyền thống mỹ thuật của Nhật Bản sử dụng cá sống

Gyotaku? Một truyền thống mỹ thuật của Nhật Bản sử dụng cá sống.

Vào những thế kỷ trước, khi máy ảnh chưa xuất hiện và phổ biến như bây giờ, con người đã có những cách để lưu lại hình ảnh của một đối tượng. Một trong những cách này là vẽ lại, đây là cách phổ biến mà những nghệ nhân sử dụng trong quá khứ. Bên cạnh đó, có một kỹ thuật mà ít người biết đến, đó là phương pháo truyền thống được gọi là Gyotaku đã được sử dụng ở Nhật Bản.  Vậy Gyotaku là gì? cùng học tiếng nhật katakana biết được Một truyền thống mỹ thuật của Nhật Bản sử dụng cá sống

Gyotaku-Mot-truyen-thong-my-thuat-cua-Nhat-Ban-su-dung-ca-song

Gyotaku? Một truyền thống mỹ thuật của Nhật Bản sử dụng cá sống

 

Các ghi chép lại của ngư dân
Gyotaku là kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản để in lại hình ảnh của những con cá. Nó được nhắc đến như phương pháp ban đầu được sử dụng bởi ngư dân dùng để lưu giữ lại những chiến tích đánh bắt của mình, nhưng gyotaku được coi như một hình thức nghệ thuật. Từ “gyotaku” được bắt nguồn từ “gyo”(cá) và “taku”(cọ xát)

Ngày xưa, khi ngư dân đi ra biển, họ mang theo những tờ giấy gạo, và mực sumi-e, và bàn chải để họ có thể ghi lại kích thước và chủng loại sản lượng đánh bắt của họ.  Để tạo ra bản in dấu Gyotaku, những con cá sẽ được bôi mực sumi-e, sau đó được in lên giấy gạo. Một số loại cá ở Nhật Bản được tôn sùng, một số loại cá được bắt lên và sau đó được thả ra sau khi họ ghi chép lại bằng Gyotaku tìm hiểu tiếp làm thế nào để học tiếng nhật tốt

Gyotaku-Mot-truyen-thong-my-thuat-cua-Nhat-Ban-su-dung-ca-song
Gyotaku? Một truyền thống mỹ thuật của Nhật Bản sử dụng cá sống

Gyotaku được xem như một loại hình nghệ thuật
Trong hình thức đầu của Gyotaku, những con cá sẽ được in dấu lên những tờ giấy gạo với chi tiết không bổ sung. Gyotaku bắt đầu nổi tiếng vào năm 1800, các chi tiết như mắt và chi tiết phức tạp kháccủa cá đã được vẽ trên sau đó để tạo ra một hiệu ứng trực quan hấp dẫn hơn. Gyotaku được phổ biến trong suốt thời Edo bởi Lord Sakai, người đã đặt mua với những người ngư dân với những chiến tích của họ.

Sự phổ biến của Gyotaku bắt đầu bị giảm bớt sau thời Edo. Tuy nhiên, nó đã trở lại như một loại hình nghệ thuật phổ biến. Những tiêu bản hiện đại của Gyotaku có rất nhiều thay đổi với những màu sắc và các phương pháp in dấu khác nhau. 

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *