Truyện Tranh Nhật Bản

Hãy sẵn sàng bắt đầu học tiếng Nhật thôi nào!

Học tiếng Nhật có khó không? Việc ấy còn tùy thuộc vào mục địch, sự cố gắng và thời gian bạn dành cho nó. Trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn hãy xác định rằng sẽ có rất nhiều việc cần phải làm. Học từ vựng, kanji, nghe hiểu, ngữ pháp, đọc hiểu, học nói… Nhưng đó là tấ cả, chúng ta sẽ làm mỗi thứ một tí, qua từng ngày từng ngày và học theo từng giai đoạn. Hãy cùng với làm sao để tự học tiếng nhật hiệu quả tìm hiều nhé

hoc-tieng-nhat
Tiếng Nhật sẽ rất khó cho những người không yêu tiếng Nhật
 
Không có một bí quyết thần kỳ hay con đường tắt nào cho việc học tiếng Nhật cả. Bạn phải thực sự nỗ lực và chăm chỉ thôi.

Đọc đến đây, bạn đã thực sự cảm thấy nản? Trước khi quyết định bước tiếp hay bỏ cuộc, hãy thử đọc câu chuyện này nhé:

Một người đàn ông nhìn thấy một con voi to lớn nhưng chân nó chỉ bị cột bởi một sợi dây thừng nhỏ, không có xích, cũng không có cái chuồng nào cả. Chỉ cần con voi vẩy chân là cái dây thừng có thể bị văng ra bất cứ lúc nào và nó có thể chạy thoát mà không ai ngăn được. Nhưng chẳng hiểu vì lý do nào đó, nó vẫn đứng im, không nhúc nhích, cũng chẳng phản kháng. Người đàn ông lấy làm ngạc nhiên, mới chạy lại hỏi người huấn luyện voi ở gần đó là tại sao con voi lại có thể ngoan ngoãn đứng yên như vậy. Người huấn luyện voi mỉm cười nói: “Tại vì khi nó còn bé, chúng tôi cũng cột nó với cái dây thừng tương tự. Khi đó cái dây thừng này đủ to và mạnh để giữ chân nó. Khi nó lớn lên, nó đã nghĩ rằng nó sẽ không thể thoát ra được vì lúc bé nó đã thử mà không được. Nó nghĩ rằng cái dây thừng vẫn đủ to để giữ nó lại, nên nó đã đứng yên như vậy.”

Giống như con voi này, có bao nhiêu người trong chúng ta đã không làm điều gì đó chỉ bởi vì ta mặc nhiên nghĩ rằng chúng ta không thể? Thử thách là một phần của quá trình học và hãy đừng bao giờ bỏ cuộc vì một số trở ngại mà ta có thể sẽ gặp phải. Có câu nói rằng: “Thất bại thật sự chính là việc chưa bao giờ thử cố gắng.

Trước khi bắt đầu, hãy hiểu rõ rằng bạn sắp bước vào một con đường không dễ dàng, nhưng không phải là bạn không thể vượt qua. Trừ phi bạn không biết rõ bạn học tiếng Nhật để làm gì, còn nếu bạn đã có một mục tiêu cụ thể, hãy tin là mình sẽ thành công. Có nhiều người đã làm được, tại sao bạn lại không nhỉ?

Giờ thì bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật rồi. Đã chuẩn bị tâm lý là sẽ đi đường dài với nó, đã xác định rằng con đường đó không dễ dàng, nhưng có nhiều lúc vẫn không thể tránh khỏi cảm giác nản lòng. Có một số điều mà chúng ta nên hiểu rõ để luôn sẵn sàng bước tiếp trên con đường gian nan này.
 

hoc-tieng-nhat

Hãy sẵn sàng bắt đầu học tiếng Nhật  thôi nào!
 

1. Cách tốt nhất để giỏi tiếng Nhật là: học chăm chỉ và sử dụng nó

Sẽ chẳng có thành quả thực sự nào nếu chúng ta không chăm chỉ, và cũng chẳng có tiến bộ nào nếu cứ học mà không bao giờ sử dụng.

2. Học cách nhẫn nại:

Mỗi người có một cách học phù hợp với năng lực và thời gian của mình, hãy cứ kiên trì với con đường của bạn. Hãy chấp nhận những tiến bộ từ từ, dần dần bạn sẽ thấy mình khá lên thôi.

3. Bình thường hóa những băn khoăn, lo lắng:

Sẽ có những khoảng thời gian bạn cảm thấy sao mình chả tiến bộ gì cả, sao mình học mãi vẫn kém như vậy? Hãy chấp nhận rằng có những điều bạn không thể hiểu ngay được một cách rõ ràng. Có những cấu trúc gặp đi gặp lại hàng chục lần bạn mới vỡ ra cách sử dụng nó. Đừng để những băn khoăn đó cản trở quá trình học của bạn. Đừng để những băn khoăn đó cản trở quá trình học của bạn. Người thành công thì cứ mặc kệ nó và bước tiếp, còn người thất bại thì dừng lại và bỏ cuộc tiếp tục cùng làm thế nào để học tiếng nhật giỏi

4. Đừng bực bội nếu có quá nhiều thứ phải học

Hôm qua bạn vừa mới vật vã học thuộc cả đống 自動詞他動詞 (tự động từ và tha động từ), thì hôm nay lại phải học cách chia động từ thể ない, rồi thể , vài ngày sau lại học thể . Bạn vừa mới sung sướng vì đã nhớ hết động từ ở thể ます và thể từ điển (辞書形) thì lại phải học kính ngữ với những câu dài dằng dặc nói xoắn hết cả lưỡi và chẳng có quy luật nào hết. Bạn cảm thấy bực mình vì sao người Nhật họ nghĩ ra lắm thứ thế không biết. Có quá nhiều kiến thức phải nhồi nhét vào đầu và bạn gần như “muốn bùng cháy”, muốn tung sách bút đi luôn cho rồi.

Nhưng mà, hãy nghĩ xem, tiếng Việt cũng lằng nhằng không kém đấy. Bản chất của ngôn ngữ là phức tạp và tiếng Nhật cũng không ngoại lệ.  Việc phải học nhiều quy tắc lằng nhằng là điều hiển nhiên với mọi ngoại ngữ và hãy chấp nhận điều đó. Vì học tiếng Nhật quá gian nan nên có than thở một chút cũng không sao, nhưng hãy suy nghĩ linh hoạt một chút, đừng quá bực bội mà tổn hại đến ngọc thể hihi.

hoc-tieng-nhat
Nỗ lực hết mình, chấp nhận hạnh phúc với thành quả dù nhỏ bé
 

5. Luôn đánh giá cao nỗ lực của bản thân

Hãy biết hài lòng với từng tiến bộ của mình, vui với từng thành quả đạt được, dù là nhỏ nhất. Hãy lấy đó làm động lực để tiếp tục. Thành quả không nhất thiết phải là điều gì đó to tát. Một ngày đi ra đường, bạn thấy mình đọc được chữ kanji viết trên một biển báo, phát hiện ra từ vựng mình vừa học hôm qua xuất hiện ngay trên bảng tin ở ga tàu điện, trả lời được câu hỏi của nhân viên quầy thanh toán khi đi siêu thị v. v … Tất cả những gì mà ngày hôm qua bạn chưa hiểu, chưa biết hoặc chưa làm được nhưng hôm nay đã hiểu, đã biết và đã làm được, đều là những thành quả của bản thân. Hãy trân trọng điều đó. Bạn cũng nên hạn chế so sánh mình với người khác. Có câu nói là: “Ở bất cứ nơi đâu cũng có người giỏi hơn ta, đáng để cho ta học hỏi”. So sánh mình với người khác cũng không làm ta giỏi lên, nên đừng lấy họ làm áp lực cho bản thân. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực và yêu quý bản thân, sớm hay muộn, bạn sẽ thành công thôi.

Vậy là bạn đã đủ vững vàng về tâm lý, đã trang bị cho mình những nhận thức và thái độ học đúng đắn, giờ là lúc tìm cho mình một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp.
 

Theo làm sao học tiếng nhật nhanh nhất 

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *