Học tiếng Nhật

Học flashcard thế nào để hiệu quả?

Học flashcard hiệu quả với hệ thống Leitner

Trước khi bước vào tìm hiểu hệ thống Leitner có lẽ bạn đã biết về thẻ học tiếng Nhật Katchup flashcard rồi đúng không.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là học flashcard thế nào để hiệu quả tối ưu nhất?
 

Với cách học thông thường khi sử dụng flashcard, thì chúng ta hoàn toàn vẫn có thể đạt được hiệu quả học tập theo một cách nào đó tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, ở đây mình giới thiệu và đề xuất  thêm cho các bạn biết về một phương pháp gọi là Leitner ra đời cũng khá lâu.

Khắc phục yếu điểm

Như các bạn đã biết, từ khi flashcard ra đời, nó đã trở thành một phương pháp ưa chuộng, đặc biệt cho việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên người học vẫn cảm thấy phương pháp flashcard cổ điển chưa làm hài lòng họ. Với những lý do điển hình là khoảng thời gian học bị kéo dài vì không lọc ra những thẻ đã thuộc lòng lòng trong khi đó những thẻ khó học (từ khó) thì vẫn luôn quên hoài vì không tập trung phân loại ra được.

Phương pháp thông minh

Nắm bắt những thiếu xót đó năm 1970, một nhà tâm lý học có tên là Leitner đã cải tiến nó như sau;
Sử dụng hệ thống 5 boxes ( hay tối thiểu 3 boxes) với vai trò khác nhau đánh số 1 – 5 và kèm theo một cái hộp không giới hạn.
Hộp này không giới hạn là dùng để chứa cả núi flashcard chưa học của bạn nhé.
Chúng ta bắt đầu học từ bằng cách lấy 100 thẻ chẳng hạn từ hộp không giới hạn kia. Học xong cho vào box 1 nhé.

 

Cach-hoc-flashcard-tieng-Nhat-hieu-qua-voi-he-thong-Leitner
Biểu đồ đơn giản hệ thống

Sau đó review thẻ trong box 1, thẻ nào đúng cho sang box 2; thẻ nào gọi sai nghĩa, ở lại box 1.
Tiếp tục review thẻ trong box 2, đúng lên 3, sai về 1.
Cứ diễn tiến thế cho tới khi từ lên tới box 5 thì thôi.
Tất nhiên là khoảng thời gian giữa các lần review của từng box là khác nhau. Bạn có thể đặt một kế hoạch review như sau:
Box 2: 3 ngày review một lần.
Box 3: 5 ngày/lần
Box 4: tuần/lần
Box 5: 2 tuần/lần
Để cho dễ nhớ, bạn thiết kế kích cỡ của các box sao cho phù hợp: Chẳng hạn, sau 3 ngày học thì box 2 đầy, và bạn sẽ phải review nó.
Lâu lâu, đưa các bạn ở box 5 về box 4 check lại xem sao.
Dưới đây là biểu đồ biểu thị cho thời gian học tập và trục tung là % dữ liệu bạn đã nhớ.
 

hoc flashcard the nao hieu qua - leitner box
Học flashcard không dùng phương pháp Leitner
hoc flashcard the nao hieu qua - leitner box

Học flashcard theo phương pháp Leitner
 

Hoặc nếu các bạn chưa hiểu lắm thì đơn giản với 3 hộp đầu tiên cho dễ hiểu
 

Hãy bắt đầu bằng việc bạn có 3 cái hộp, hộp 1, hộp 2, hộp 3. Hộp 1 là hộp để chứa những tấm thẻ mà bạn chưa thuộc. và hộp 3 là hộp với những tấm thẻ bạn thuộc rất tốt. chúng ta sẽ học với hộp 1  với 1 lần một ngày. Hộp 2  với  3 ngày 1 lần. Và hộp 3 với 5 ngày 1 lần. nếu hộp 1 bạn lấy thẻ nào mà bạn thuộc thì di chuyển nó sang hộp 2. Thẻ nào thuộc ở hộp 2 bạn di chuyển sang hộp 3. Và nếu lỡ có không thuộc những thẻ nào ở hộp 2 hoặc hộp 3 thì di chuyển thẻ đó về hộp thứ 1 nhé. 

Điểm mạnh là gì?
 

Điểm mạnh của phương pháp này là giúp người học có thể tập trung vào những tấm thẻ “khó nuốt” nhất (nằm ở những box đầu tiên) và làm thưa đi sự ôn quá nhiều lần những thẻ dễ nhớ (nằm ở những box về sau). Kết quả, một cách lý tưởng là giảm thiểu được thời gian bạn học tập rất nhiều, vì bạn có thể chắt lọc được những tấm thẻ khó khăn trong quá trình học tập.
 
Sau khi đọc bài viết này, hẳn các bạn sẽ biết được thêm một cách học hiệu quả với thẻ học tiếng Nhật rồi đúng không? Những gì bạn cần là thẻ học tiếng Nhật và những hộp nhỏ bạn hoàn toàn có thể tự gấp bằng giấy hoặc lấy những hộp điện thoại cũ, hay bạn có thể chế ra cũng được. Vậy còn chờ gì nữa, nếu còn thiếu hay chưa có thẻ học tiếng Nhật bắt máy lên và gọi cho Katchup ngay nhé.
————————————————-

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *