Học tiếng Nhật

Học Kanji hiệu quả như thế nào?

Trong tiếng Nhật ngoài chữ hiragana, katakana còn có chữ kanji (Hán Tự), những ai đã từng học tiếng Nhật  điều có cảm nhận chung là kanji  khó, quả thật kanji  rất khó nhớ nhưng không hẵn là không có cách, sau đây mình xin chia sẽ với các bạn một vài cách để có thể học hiệu quả kanji.

Tâm lý học kanji

Đây là yếu tố hàng đầu, nó quyết định cho bạn là có hứnng thú với kanji  hay không, đa phần chúng ta bị chi phối bởi những câu” kanji khó học” “ kanji khó nhớ”  “ kanji nhiều nét”… Làm chúng ta lo lắng và có cái nhìn không thiện cảm với kanji. Để khắc phục điều này chúng ta nên tìm những ưu điểm và lợi thế từ việc học kanji mang lại,  từ đó bạn cảm thấy thích kanji và muốn học thật nhiều.

Nắm vững bộ thủ 

Tất cả Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ. Tôi nhận ra: Học bộ thủ không có nghĩa là mất thêm thời gian và thêm cái để ghi nhớ nhưng là phương tiện để rút ngắn thời gian và giúp ghi nhớ Kanji một cách khoa học. Một phép toán so sánh giản đơn làm tôi nhẹ nhõm hơn khi nghĩ về Kanji: tại sao phải cố nhớ cả nghìn “bức tranh” trong khi chỉ cần nhớ 214 bộ nét cấu tạo nên chúng. Bộ thủ còn giúp tôi gợi nhớ về chủ đề và ngầm phân loại Kanji về mặt ngữ nghĩa. Đến lúc này, với tôi, Kanji không khác gì một trò chơi xếp hình thú vị.

Không nên học bằng cách ghi nhớ nét chữ – nhưng bằng cách ghi nhớ từng bộ thành phần cấu tạo của kanji

Bạn rất khó (nếu không muốn nói là không thể) để nhớ toàn bộ chữ kanji, nhưng khi bạn nhớ thành phần (bộ thủ) cấu tạo thì việc nhớ sẽ dễ dàng hơn. Khi thực hành, hãy nghĩ về những nguồn gốc thành phần mà bạn viết để thành một chữ hoàn chỉnh. Càng làm như vậy nhiều, bạn sẽ càng học nhanh kanji hơn.
 

cach-hoc-kanji-hieu-qua-nhu-the-nao
Thành phần Kanji được phân tích giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Vận dụng thuật ghi nhớ vào việc học kanji của bạn

Thuật ghi nhớ giúp bạn liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn. Một cách cơ bản thuật ghi nhớ sẽ nhắc nhở trí não về những liên tưởng đến trí não, sẽ giúp bạn nhớ kanji hiệu quả. Một cách tối ưu là bạn có thể kể những câu chuyện xung quanh chữ kanji của bạn. Điều này rất dễ dàng, nếu như bạn học bộ thủ và ý nghĩa nguồn gốc của từng bộ ngay từ đầu, thì việc này rất đơn giản.
Ví dụ: 姉  (tỉ) -> Chị gái
Chữ này được ghép bởi hai thành phần và chúng ta sẽ cùng nhau ví dụ về một câu chuyện về chữ Kanji này nhé: 
 女(nữ) -> người nữ
 市(thị) -> chợ
Chúng ta sẽ dùng hai thành phần này để ghép nối chúng lại với nhau như một cách để giúp ghi nhớ chữ Kanji 姉. Đây là một ví dụ: Người nữ女 hay đi chợ市 là chị gái姉. Thật hiệu quả phải không nào!

 

Ngay khi nào bạn học rõ nguồn gốc hay bộ thủ trong kanji, những chỉ dẫn, gợi ý để nhớ nhanh qua một câu truyện ngắn như vậy sẽ cực kì hiệu quả mọi lúc bạn nhìn thấy kanji.

Đọc âm Hán Việt và nghĩ tiếng Việt : từ âm Hán bạn viết ra kanji và ngược lại khi viết bạn cũng phân tích ra từng chữ nhỏ như ví dụ trên.

Học theo hình thức cuốn chiếu và ngẫu nhiên

Đừng viết một chữ Kanji quá 3 lần trên một hàng. Chúng ta luôn có một loạt những chữ kanji phải học, hãy học theo cách tiến tới, rồi quay lại, rồi lại học tiếp và tiếp tục quay lại để ôn lại chữ đầu tiên.
Lấy ví dụ mỗi chữ cái sau là một chữ Kanji, mỗi lần học bạn sẽ học theo kiểu A, A, A, B, B, B, A, B, C, C, C, A, B, C, D, D, D, A, B, C, D, E, E, E… Khi bạn viết đến giới hạn 3 lần cho một chữ Kanji, như ví dụ trên là 3 lần A, A, A thì tiếp hãy học tới chữ B hãy lặp lại khi cách thưa dần khoảng thời gian ở một vòng tiếp theo. Điều này vừa cho phép bạn ôn lại những chữ cũ, vừa giúp chúng ta random để ghi nhớ hiệu quả hơn.

Học theo nét đơn giản đến phức tạp

Trẻ em Nhật thị học ngược lại, nhưng chúng ta, là những người học tiếng Nhật như là một ngôn ngữ thứ 2, thứ 3, hay thứ 4 gì đó sẽ nên học theo thứ tự những chữ đơn giản (theo nét viết) trước sau đó đến những chữ phức tạp (theo nét viết). 
Cần phân biệt đơn giản (theo nét viết) và đơn giản (theo nghĩa) vì trẻ em ở Nhật chúng bắt đầu từ những chữ kanji nghĩa đơn giản đến những chữ kanji chữ phức tạp hơn. Lấy ví dụ:

                                   乙 了 丈 勺
Đây là loạt chữ Kanji nhìn vào có vẻ khá đơn giản, chỉ 2 hoặc 3 nét mỗi chữ. Nhưng những chữ này được học ở trình độ học sinh cấp 2. Ngược lại những chữ sau:
                                    曜 線 鳴 算
được dùng cho trình độ lớp 2 ở trường tiểu học, với những đứa trẻ rất nhỏ, cùng với sự  tư duy cũng rất nhỏ, nên việc học những chữ tuy viết khó nhưng cách hiểu đơn giản sẽ giúp chúng hiểu được chữ kanji và dùng nó được. Khác với chúng ta, việc bắt đầu làm quen với tiếng Nhật không cho phép chúng ta học từ phức tạp đến nâng cao, trong khi nghĩa của chữ dù phức  tạp ban đầu nhưng chúng ta đã từng ít nhất biết một ngôn ngữ, khả năng ngôn ngữ và nghĩa từ rất phong phú và ai cũng biết tất cả. Phần khó chỉ là bản thân chữ Kanji như cách viết và đọc, còn về nghĩa thì không phải là vấn đề khó khăn như những trẻ nhỏ ở Nhật nữa. 
 
cach-hoc-kanji-hieu-qua-nhu-the-nao
Hãy để mắt bạn trông thấy chúng mọi nơi, mọi lúc một cách tự nhiên nhất

Cho mắt  mình thường xuyên nhìn chữ kanji

Bạn có thể xem phim , đọc báo… hoặc dán các mẫu bài báo, tạp chí, tin tức mà bạn thích lên những nơi mà bạn hay phải giáp mặt, chẳng hạn trong phòng vệ sinh, trước cửa ra vào, hành lang, tường nhà… Càng phủ sóng nhiều sự hiện diện của chữ kanji, bạn càng có cơ hội ôn lại một cách tự nhiên những gì đã học một cách rất hiệu quả mà không cần phải cồng kềnh sách vở bên cạnh. 

cach-hoc-kanji-hieu-qua-nhu-the-nao

Như các bạn thấy, việc học Kanji chỉ khó khi bạn chưa hiểu rõ chúng mà thôi, nhưng với những gì mà mình chia sẻ, các bạn hãy tham khảo và áp dụng vào việc học của mình để kiểm chứng hiệu quả. Mình tin sự thành công của phương pháp này, cũng chính vì lý do ấy mà sản phẩm thẻ học tiếng Nhật được tạo ra cũng nhằm những mục đích ấy, học chữ Hán theo thành phần, bộ cấu tạo nên chúng. Với sự rõ ràng và minh họa bằng hình ảnh trực quan, các bạn sẽ dễ nhớ hơn. Mặc khác việc học cuốn chiếu và random các câu hỏi cũng hoàn toàn hợp lý và dễ dàng với Flashcard KatchUp. Các bộ sản phẩm từ trình độ thấp N5 đến N1 cho mọi nhu cầu. Việc học mọi nơi, để mắt đến chúng mọi lúc thật tiện lời vì sự nhỏ gọn có thể mang đi bất cứ đâu…
Lời  cuối, chúc các bạn học tốt Kanji. Thân ái.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *