Tài Liệu Khác Tiếng Nhật

Học tiếng Nhật như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Học tiếng Nhật như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Với tiến độ phát triển xã hội hiện nay thì việc mỗi bạn trẻ biết 2 ngoại ngữ trở lên là điều không hề khó và không hề ít. Ngoài tiếng Anh là thứ tiếng phổ biến trên toàn thế giới ra thì hiện nay không ít một phần các bạn cùng nhau họ thêm tiếng trung, tiếng nhật và tiếng hàn. Ngoài học ở các trường đại học thì các bạn còn học thêm ở các trung tâm đào tạo tiếng rất nhiều. Và còn rất nhiều bạn còn có ham muốn học hỏi bằng cách tự học ở nhà. Và kể cả có học ở trung tâm hay ở nhà, nếu các bạn không có cho mình những phương pháp học tốt hay một quy trình học tiếng phù hợp thì việc học của bạn sẽ rất khó khăn và giảm tốc độ cũng như sự tiếp thu lại rất nhiều.bạn băn khoăn với nhiều câu hỏi đặt ra như: "học tiếng nhật mất bao lâu?”.” học tiếng nhật như thế nào cho hiệu quả.”

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ RÕ RỆT NHẤT

 

1.Thời gian:

Đầu tiên là đối với các bạn đi học ở trung tâm  :

 

 • Sáng: 8:00- 11:00
 • Chiều : 13:30- 16:30
 • 3 tiếng tự học buổi tối ( học nhóm cùng bạn bè )

   Đối với các bạn không có thời gian đi học ở trung tâm và tự học ở nhà thì các bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian biểu học tập một cách chủ động và thuận tiện nhất.

Ví dụ như : 3 tiếng buổi sáng hoặc 3 tiếng buổi tối.

Thời gian của các bạn tự học có thể sẽ thoải mái và chủ động hơn các bạn ở trung tâm nhưng đòi hỏi các bạn phải thật sự cố gắng để không bị nhàm chán.

 

2.Giáo trình:

   Tiếng Nhật là một thứ tiếng khó vì vậy để phục vụ cho việc học thứ tiếng này có rất nhiều sách , tài liệu phong phú cho các bạn học tập, một giáo trinh cực hay và dễ học được các trung tâm tin dùng cũng như các trường tiếng ở bên nhật sử dụng đó là minna no nihongo. Với giáo trình này các bạn có thể luyện được kĩ năng nghe nói đọc viết cho bản thân. Đi liền với giáo trình này có kèm theo đĩa nghe hoặc file nghe có thể down trên mạng miễn phí. Đối với phần nghe này chúng ta được nghe từ mới, hội thoại, nghe luyện tập và nghe bài tập.để thêm phần sinh động và không nhàm chán thì phần nghe trong giáo trình này có kèm tranh rất thú vị. để có một bộ sách đầy đủ các bạn có thể tham khảo các địa chỉ mua như là gần đại học hà nội, đại học quốc gia hà nội hay là gần ký túc xá trường kinh tế quốc dân.

Các học đối với giáo trình này các bạn nên tham khảo quyển sách màu xanh của minna là quyển hướng dẫn giải thích ngữ pháp, trong đó có thống kê ngữ pháp và ví dụ cho từng mẫu rất dễ hiểu.từ mới có luôn cả phần nghe nên các bạn có thế luyện nghe , cách đọc sao cho chuẩn.
Ngoài ra, bạn nên sỡ hữu cho mình bộ flashcard sơ cấp dành cho người mới bắt đầu của katchup để giúp cho mình học nhanh và nhớ lâu hơn. Bộ này đầy đủ các kỹ năng dành cho người mới học và kèm theo mã học online để nghe phát âm, luyện tập kiểm tra trắc nghiệm và thi thử JLPT.

Cách học cho từ mới:

 •    Đầu tiên các bạn bật phần nghe và nghe lần lượt cách đọc từ mới đó và đọc theo. Chú ý các bạn nên phát âm hẳn ra tiếng chứ đừng nhẩm theo nhé.! Tiếp theo là đọc lần lượt viết ra từng từ mới một và thuộc dần. gấp nửa trang giấy che đi phần tiếng nhật , chỉ nhìn tiếng việt và tự lọc lại trí nhớ để viết ra tiếng nhật thật nhiều lần.
 •    Các bạn tự chuẩn bị nhiều mẩu giấy nhỏ hoặc giấy nhớ ghi các từ mới và dính vào các đồ vật tương ứng. như vậy sẽ đập vào mắt các bạn nhiều lần khi sử dụng đến nó hơn, các bạn sẽ có phản xạ và ghi nhớ từ mới đó nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ học chay. 

  Cách học cho ngữ pháp mẫu câu:

 • Đối với từng mẫu câu các bạn nên ghi sạch đẹp ra một quyển vở và nên ghi mẫu câu và ví dụ những màu mực khác nhau để dễ nhìn và phân biệt hơn.
 •    Tiếp theo ta hãy thử vui một chút, hãy coi các mẫu ngữ pháp như một công thức toán học, nhiệm vụ của các bạn là lắp ghép từ mới vào các mẫu câu và giải từng bài toán đó thôi.
 •    Ngữ pháp dài và khó học hơn từ vựng vậy nên để nhớ lâu các bạn cần làm thật nhiều bài tập.
 •    Tập dịch nhiều câu từ nhật-> việt và từ việt-> nhật mức độ là càng ngày càng nâng cao độ khó hơn, lồng ghép nhiều mẫu ngữ pháp vào thành một câu.

Cách học nghe:

– Các phần nghe rất đa dạng sẽ có phần nghe riêng trong sách giáo khoa và quyển bài tập nghe riêng.

-Các bạn đầu tiên nên nghe cả câu và ghi ra một tờ giấy, và nghe lại từng câu ngắn một, nghe đến khi nào nghe được  hết cả câu thì mới thôi. Chứ đừng nghe chỉ chọn tranh không thôi.

 Cách học hội thoại:

 •    Trong sách luôn có phần hội thoại cho từng bài một, các bạn nên nghe trước rồi tập dịch đoạn đó ra tiếng việt,nghe đi nghe lại nhiều lần cho thuần thục được ngữ điệu, cách phát âm, luyến từ của người nhật.
 •    Tập hội thoại với các bạn, phân lượt nhau để nói và cố gắng thuộc được bài thì càng tốt.
 • Tự đặt cho mình một bài hội thoại bằng tiếng việt theo cấu trúc from như bài đó và dịch sang tiếng nhật cho thật thành thạo.

Kanji

   Kanji là phần có thể nói là khó nhất trong tiếng nhật, đó là một loại chữ tượng hình vô cùng phức tạp và nhiều nét.Tốt nhất để tránh bị loạn các bạn nên để đến học tầm bài 4-5 rồi chúng ta mới làm quen với chữ hán.Như vậy các bạn sẽ không bị lẫn và bị quá tải.

   Chữ hán có rất nhiều giáo trình dạy cách viết cách đọc và biến âm, có một giáo trình hay như “ look and learn” các bạn nên học tham khảo thêm.

   Kanji các bạn cần viết nhiều, ghi nhớ bằng hình ảnh , các bạn cũng viết kanji ra mẩu giấy nhỏ, một mặt là chữ kanji và một mặt là chữ hiragana tương đương.

   Ngoài các phương pháp học qua sách vở thì học tiếng nhật một cách tự nhiên và chủ động hơn đó là các bạn nên giao tiếp nhiều hơn với người nhật, nói chuyện bằng tiếng nhật nhiều hơn để tạo phản xạ trả lời câu hỏi.

   Các bạn nên xem các bộ phim hội thoại đơn giản, nghe các bài hát tiếng nhật nhiều hơn, đó là cách học tự nhiên vào tiềm thức, các bạn sẽ nhớ lâu hơn là đối với học chay.

   Điều thú vị khi học tiếng là có thể ban đầu các bạn sẽ hơi nản một chút nhưng càng học lên cao sẽ càng cuốn, khi đã bắt đầu ngấm và nắm được những kiến thức đơn giản các bạn sẽ thấy học tiếng nhật vô cùng dễ dàng.

   Các bạn nghĩ tiếng nhật khó thì nó sẽ khó và không thể học được, thế nhưng, một khi các bạn nghĩ nó như một phép toán mà các bạn có thể giải nó được thì nó sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Trên đây là một chút cách học để giúp các bạn sắp hoặc đang muốn đi du học Nhật Bản cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc học tiếng nhật.
Chúc các bạn thành công nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *