Tin tức

Học từ vựng với Flashcard như thế nào

Học từ vựng với Flashcard như thế nào

Flashcards là một bộ thẻ nhỏ được xếp thành tập để có thể dễ dàng mang theo trong người. Trên mỗi thẻ in từ vựng tiếng Anh cần ghi nhớ cho kì thi Toeic kèm theo cách đọc và ngữ cảnh cụ thể. Mặt sau của Flashcards là hình ảnh minh họa khiến người học dễ dàng liên tưởng đến nghĩa của từ ở mặt trước.
Phương pháp học từ qua flashcard là tối ưu nhất trong số các phương pháp mình biết:
1. Tiện: Có thể mang theo người mọi lúc mọi nơi. Rảnh tay lúc nào là có thể lấy ra học.
2. Áp dụng tâm lý học: Sử dụng cấu trúc Question – Answer cho mỗi từ (WORD spelling – definition and sample if necccessary).
Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là học flashcard thế nào để hiệu quả nhất?
Từ khi flashcard ra đời, nó đã trở thành một phương pháp ưa chuộng, đặc biệt cho việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên người học vẫn cảm thấy phương pháp flashcard cổ điển chưa làm hài lòng họ: thời gian học dường như bị kéo dài vì phải review nhiều lần những từ well-known mãi. Trong khi đó những từ khó thì vẫn quên hoài :|.
Các bạn học như sau:
Flashcard bỏ vào mỗi nhóm dựa vào độ nhớ của bạn đối với từ vựng trong flashcard. Nhóm 1 gồm những từ bạn mới bắt đầu học hoặc những từ mà bạn cảm thấy khó nhớ và và hay mắc lỗi nhất, nhóm 5 sẽ gồm những từ bạn thuộc nhất. Thời gian học thì bạn có thể chọn học như sau: học từ trong nhóm 1 hàng ngày, nhóm 2 học 2 ngày 1 lần, nhóm 3 học 3 ngày 1 lần, nhóm 4 học 1 tuần 1 lần và nhóm 5 học 1 tháng 1 lần. Nếu bạn học 1 từ ở nhóm 1 và bạn cảm thấy đã thuộc từ này rồi thì chuyển nó qua nhóm 2. Tương tự khi bạn học thuộc từ ở nhóm 2 thì chuyển nó qua nhóm 3, từ nhóm 3 chuyển qua nhóm 4 và từ nhóm 4 chuyển qua nhóm 5. Nếu bạn học từ ở bất kì nhóm nào mà không thuộc, không nhớ được câu trả lời thì lập tức chuyển nó về nhóm 1 và học lại từ đầu.
Việc chia nhóm từ và khoảng thời gian học là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, không nhất thiết phải theo 1 công thức nhất định. Ví dụ bạn có thể chia từ vựng thành 4 nhóm, nhóm 1 ngày 2 lần, nhóm 2 học 1 ngày 1 lần, nhóm 3 học 2 ngày 1 lần và nhóm 4 là 1 tuần 1 lần. Bạn chia thời gian học miễn sao thấy thoải mái nhất và dễ nhớ từ nhất.
Như bản thân mình, mình chia từ vựng theo 4 nhóm và chia thời gian học theo ngày trong tuần để dễ nhớ. Nhóm 1 sẽ học vào tất cả các ngày trong tuần, trừ chủ nhật (chủ nhật mình không học để dành thời gian cho những hoạt động khác). Nhóm 2 sẽ học vào thứ 2, 4 và 6 (tức là học 2 ngày 1 lần). Nhóm 3 sẽ học vào thứ 3 và 7 (tức là 3 ngày 1 lần). Và cuối cùng nhóm 4 sẽ học vào ngày thứ 7 (tức là học 1 tuần 1 lần). 
Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để biết rõ hơn nhé.
Như vậy là các bạn đã biết cách để học flashcard rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *