Văn hóa Nhật Bản

Hội chứng Hikikomori

Hội chứng Hikikomori

Hikikomori có nghĩa là rút lui, bắt đầu từ Nhật Bản và đang lan rộng khắp thế giới, đặc biệt ở những nước phát triển, nơi mà giới trẻ phải chịu quá nhiều sức ép, đã tự cách ly với cuộc sống bên ngoài.
hoi-chung-Hikikomori-o-nhat
Hội chứng Hikikomori
 
Hikikomori là hiện tượng những người không tham gia vào các hoạt động xã hội, chủ yếu là học tập và lao động, tự giam mình trong phòng, không có bất cứ mối quan hệ nào khác ngoài gia đình. 
Hầu hết Hikikomori “ẩn cư” trong 6 tháng đến 1 năm, nhưng một số trường hợp có thể lên tới 15 năm hoặc hơn nữa. Theo chỉ trích của công luận, hội chứng Hikikomori được tạo ra bởi các vấn đề xã hội hiện đại khi bố mẹ luôn vắng nhà,  không quan tâm tới con cái, trong khi con của họ chịu nhiều sức ép từ trường học, bị ảnh hưởng bởi truyền hình, Internet, trò chơi…
Thanh thiếu niên Nhật Bản cũng đối mặt với áp lực lớn để vào các trường đại học tốt, công ty tốt; và nhiều người, đặc biệt là nam giới, chịu áp lực rất nặng nề.
hoi-chung-Hikikomori-o-nhat
Hội chứng Hikikomori
 
Điều đáng nói là những người mắc Hikikomori thường là những thanh niên thông minh, có năng lực. Một số lượng lớn người mắc hội chứng này cũng khiến Nhật Bản mất đi số lượng không nhỏ lực lượng lao động, ảnh hưởng tới nền kinh tế. 
Giáo sư Takahiro Kato, từng mắc Hikikomori khi còn là sinh viên,ông cho rằng nhiều yếu tố môi trường xung quanh góp phần dẫn tới chứng tâm lý này, với hầu hết trường hợp nảy sinh trong các gia đình trung lưu: “Rất hiếm bắt gặp Hikikomori trong các gia đình nghèo. Môi trường trung lưu, các gia đình trung lưu tiềm ẩn nguy cơ cao xuất hiện hội chứng này.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *