Văn hóa Nhật Bản

Karaoke ở Nhật Bản

Karaoke ở Nhật Bản

Karaoke là một văn hóa giải trí lành mạnh và vô cùng phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là dân văn phòng. Thực ra, "karaoke" là một từ có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Từ karaoke theo tiếng Nhật nghĩa là gì

Trong tiếng Nhật, "kara" có nghĩa là "trống, khoảng lặng", còn từ "okesutora" có nghĩa là "dàn nhạc giao hưởng". Vậy nên "karaoke" trở thành một thú giải trí khi mà những ca sĩ không chuyên có thể thỏa sức ca hát trên nền nhạc không lời.
Người phát minh: Daisuke Inoue
Thời gian phát minh: năm Shouwa thứ 46 (1971)

Karaoke-o-Nhat-Ban
Daisuke Inoue đứng trước giải IG Nobel Hòa Bình năm 2004

Lịch sử phát triển

Nguyên do cho ý tưởng

Nhà phát minh karaoke thành thật thú nhận: "Chơi đàn cho khách hàng chẳng có gì khó. Nhưng căng nhất là tháng nào phải học thuộc lòng nhiều bài mới trong khi tôi không đọc nhạc được". Ý tưởng làm máy hát karaoke nảy ra năm 1971, khi một khách hàng mời Inoue đi theo đàn cho ông ta hát trong một cuộc du ngọan cuối tuần của công ty. Inoue không thể bỏ việc tại câu lạc bộ. Nể khách, Inoue làm ra một đọan băng có nhạc nền sẵn cho ông này. Cuối năm đó, ở tuổi 31, Inoue làm ra chiếc máy hát karaoke đầu tiên mang tên Juke 8 (loại máy quay 8 rãnh có thể dùng đĩa để hát, có thể bật lên để thay thế cho việc biểu diễn sống của các nhạc công).
Đếm năm Shouwa thứ 51, lại máy này với tên gọi là Karaoke như hiện nay được phát hành rộng rãi, bùng nổ trào lưu ưa chuộng karaoke.

Tầm ảnh  hưởng

Nhà phát minh Inoue đã được Thiên Hoàng Taishou chọn làm hình ảnh” con người thay đổi cả Châu Á”, và vào năm Heisei thứ 11, cùng với đạo diễn Kurosawa Akira, ông được tờ Time của Mỹ bình chọn là 1 trong 20 người làm thay đổi Châu Á.

Nền tảng cho sự phát triển của Karaoke theo học tiếng nhật ở đâu

Từ xa xưa, âm nhạc luôn đi đôi với cuộc sống. Sự phát triển của video âm nhạc như một hình thái kinh doanh mới phát triển của ngành công nghiệp âm nhạc mang  phong cách dân gian hiện đại là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của karaoke.
Người Nhật vốn thích tiệc tùng với các loại hình giải trí đặc thù và chuyên biệt, Karaoke có tất cả lý do để phát triển thành loại hình giải trí lành mạnh và tuyệt vời cho người Nhật.
Tiệc, cuộc vui trở nên sôi động hơn, phấn khích hơn khi một ai đó cất tiếng hát và những người khác vỗ tay theo… Kinh nghiệm cho thấy không cần thiết ai đó phải hát hay, đúng nhịp nhưng chỉ cần gào thật to nhiệt tình là sẽ làm cuộc vui trở nên thú vị hơn rất nhiều.
Karaoke giúp mọi người cởi mở hơn trong mối quan hệ, giúp họ thoát khỏi tính cách e dè miễn cưỡng vốn có của họ.

Karaoke-o-Nhat-Ban

Cứ gào thật to, không cần e dè hát hay hát dở, cháy hết mình rồi bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời với những người bạn!
Sự phát triển ra toàn thế giới của Karaoke

Karaoke có tính ứng biến rất mềm dẻo, tại các nước ở Châu Á, nó phát triển thành loại hình đơn ca, người hát, với tâm trạng coi mình là ca sĩ ngôi sao, tự biểu diễn một mình, còn ở các nước Châu Âu thì phát triển thành  loại hình đồng ca, tùy theo sở thích.

Sự nổi lên của karaoke, bắt đầu tại Nhật Bản hơn 30 năm qua và gắn chặt với nền văn hoá dân tộc độc đáo, đã phổ biến rộng rãi sang nước ngoài và được hưởng ứng nhiệt liệt, rộng rãi không chỉ tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam á, mà còn khắp châu Âu, châu Mỹ bởi không chỉ lớp trẻ. Những người khách từ các nước khác nhau, ấn tượng với những gì nhìn thấy tại Nhật, vay mượn ý tưởng khi họ trở về nước và làn sóng mới lại bắt đầu. Thậm chí họ đã đổi tên nó nhiều lần cho phù hợp với những nhu cầu và ngôn ngữ của họ, nhưng nó vẫn được biết đến dưới cái tên chung karaoke. Ngày nay, chúng ta có thể thấy karaoke ở khắp mọi nơi, trong các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ, và ngay cả tại các cuộc hội chợ và vào các ngày lễ trên toàn thế giới.

Lợi ích, ý nghĩa của karaoke

Là cầu nối tạo nên sự quan hệ mật thiết với  mọi người

Không đơn giản là ý tưởng lỗi lạc và sáng tạo bỗng xuất hiện trong đầu một ai đó, sự phát minh ra và sự phổ biến của nó tại Nhật Bản đã gắn chặt chẽ, sâu sắc với nền văn hoá Nhật.
Đúng vậy, giá trị tập hợp là một thuộc tính quan trọng nhất của văn hoá Nhật Bản. Sự công nhận một bản ngã riêng biệt nào đấy chỉ đạt được thông qua việc tạo lập, duy trì và củng cố mối quan hệ đó với những người khác. Tinh thần cộng đồng có nguồn gốc sâu xa từ những hệ tư tưởng phương Đông cơ bản được hình thành đầu tiên bởi đạo Khổng và đạo Lão. Triết học hàng đầu của Nhật Bản Shintoism (Thần đạo) thực tế là phần mở rộng của đạo Lão. Việc nhấn mạnh nhu cầu hoà hợp là sự quan tâm hàng đầu của tất cả các triết học này. Triết học này cho rằng nhân cách con người chỉ có thể có được trong mối quan hệ với những người khác của xã hội loài người. Các mối quan hệ xã hội là một phần không thể tách biệt của đời sống con người. Mục tiêu của việc giải trí trước tiên không phải chỉ là giải trí cho riêng mình, mà là một cách để hoà mình một cách thích thú vào một nhóm và tác động qua lại lẫn nhau. Trên cơ sở đó, rất có lý để nói rằng karaoke không chỉ được ưa chuộng vì có vai trò giải trí mà nó còn có một chức năng xã hội quan trọng. Không ai đi hát karaoke một mình, và thế có nghĩa là bạn cần phải đi cùng bạn bè đến đó, hoặc là đồng nghiệp, thậm chí các thành viên trong gia đình.

 

Karaoke-o-Nhat-Ban
Gắn kết nhóm, khơi gợi tình thân giữa mọi người

Mang đến sự tự tin, gợi bản lĩnh đứng trước đám đông

Karaoke là một phần thiết yếu trong văn hoá Nhật. Với sự khuyến khích thích đáng, trẻ em và người lớn có thể học để có được sự tự tin khi đứng trước đám đông. Chúng ta đã từng thấy không ít học sinh phải lúng túng khi trả bài trước cả lớp. Hẳn là mọi việc sẽ rất khác nếu như trước đó họ tham gia hát karaoke, hát trước tất cả các bạn cùng lớp và thầy giáo của mình. Chỉ cần một sự khuyến khích nhất định như tràng vỗ tay hay một cách vỗ vai khi nói "bạn hát rất cừ", đã có thể giúp các học sinh đó dần dần có được sự tự tin cần thiết để có thể nói trước đám đông.
Một số công ty Nhật còn cho vào nội quy bắt buộc việc tham gia hát karaoke. Tất cả các nhân viên của công ty, gồm cả thủ trưởng, giám đốc sẽ ngồi cùng nhau và xem từng người lần lượt biểu diễn. Đây là một hình thức giải trí vui vẻ sau những giờ lao động mệt mỏi, căng thẳng, giúp làm tăng thêm sự tự tin của mỗi nhân viên, là cơ hội giao lưu với đồng nghiệp, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó. ở Nhật, karaoke được nhiều người ngưỡng mộ đến nỗi mà một số nhà còn có máy hát karaoke trong từng phòng, từ phòng khách đến phòng ngủ. Thậm chí taxi cũng được trang bị dàn karaoke để khách có thể hát trong khi lái xe đưa họ đến điểm cần thiết.

Lợi ích cho sức khỏe

Karaoke còn rất có lợi cho sức khoẻ. Một số bác sĩ chuyên khoa trị liệu bằng âm nhạc đã dùng liệu pháp karaoke với các công dân luống tuổi và trẻ em có nhu cầu đặc biệt bởi họ có thể dùng những bài hát quen thuộc như biện pháp trị liệu cho bệnh nhân của mình. Đây là một cách hữu hiệu để giữ cho trí óc người già được minh mẫn, và karaoke đã giúp họ bằng cách khi âm nhạc nổi lên, người già có thể nhận diện được các từ xuất hiện trên màn hình. Trẻ nhỏ thì có thể nhìn thấy chữ viết của những bài hát mẫu giáo yêu thích của chúng và đối với chúng, được học cách đọc những bài hát đó chắc chắn sẽ rất thú vị. Liệu pháp karaoke còn được dùng với những bệnh nhân hen suyễn. Ban đầu, bệnh nhân hát karaoke nhưng không thể kết thúc bài hát bởi anh ta đã hết hơi và buộc phải dừng lại. Sau một vài tháng, anh ta đã có thể hát trọn một bài hát. Một trường hợp khác phải thở oxy thường xuyên và rất khó ngủ về đêm. Sau khi sử dụng biện pháp trị liệu bằng karaoke hai tháng, bệnh nhân này đã không còn phải sử dụng oxy liên tục và ngủ tốt hơn rất nhiều. Tại sao lại có được những kết quả đó? Có lẽ bởi vì phần lớn mọi người chỉ sử dụng phần trên của phổi để thở trong khi ta nên dùng cả phổi để thở. Nếu muốn hát hay, ta cần phải hít một hơi sâu, dùng cơ hoành để lấy thêm không khí vào phổi. Làm nhiều sẽ thành thói quen, và do đó dung tích của phổi sẽ lớn hơn và nhiều oxy sẽ có khả năng chuyển vào cơ thể ta hơn. Hãy cố gắng hát một bài hát nhanh, nó có thể cho ta kết quả như tập thể dục nhịp điệu vậy.

Sự  thành công và những đóng góp lớn lao cho sự phát triển nền giải trí thế giới

Có những yếu tố rõ ràng đã đóng góp không những cho thành công hiện tại của karaoke mà còn cho những triển vọng trong tương lai. Thứ nhất, không có gì thuyết phục hơn là niềm vui không cưỡng lại được do karaoke mang lại. Con người yêu âm nhạc. Con người thích được hát. Và karaoke có thể giúp người ta hát hay hơn khả năng thực. Sự tự hoàn thiện là bản chất con người nói chung dù có là nền văn hoá nào cũng thế. Thứ hai, sự tương tác về văn hoá thường xuyên giữa Tây và Đông làm cho thế giới trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Con người, dù ở bất cứ đâu, cũng luôn sẵn sàng đón nhận bất cứ cái gì được gọi là cái hay, cái tốt. Mặc dù vấn đề thế giới có đang trở nên đồng nhất hay không vẫn còn đang được tranh cãi, nhưng sự hội tụ thì là vấn đề chắc chắn. Thứ ba, tính phổ biến của karaoke cũng do sự đơn giản và linh hoạt trong việc sử dụng khi thao tácvà đơn giản khi hoạt động.

Karaoke Đường phố

Có thể bắt gặp loại hình karaoke này ở các nước Châu Á đang phát triển. Đó là những cửa hàng được làm theo kiểu tạo một căn phòng nhỏ cho nhóm nhỏ khoảng 2,3 người hoặc chỉ hát một mình với một máy karaoke, để khách qua đường có  thể ghé vào hát trong khoảng 5 đến 10 phút, hoặc với một mức giá nào đó cho mỗi bài hát tùy nơi.

Karaoke Jokey (KJ)

Ở Mỹ, số lượng người chơi Karaoke chuyên nghiệp rất nhiều, khoảng trên 20 ngàn người, họ mang máy móc vào các hội trường, dẫn chương trình hát karaoke chuyên nghiệp. Ở châu Âu cũng có rất nhiều người chơi chuyên nghiệp đóng vai trò dẫn chương trình quán bar hoặc quán giải khát.

Lẽ ra Daisuke Inoue đã thành tỉ phú nếu ba thập niên trước ông kịp thời xin bằng sáng chế cho phát minh karaoke. Vậy cùng tham khảo thêm những thông tin mới học tiếng nhật minnano nihongo tốt nhất nhé

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *