Hỏi đáp tiếng Nhật

Khi nào thì nên sử dụng Ja trong tiếng Nhật?

học tiếng nhật giao tiếp giới thiệu, em tên là Cẩm và hiện tại em mới học tới bài 1 của giáo trình Minna no nihongo, hôm rồi trong giờ học cô có đưa ra một ví dụ là " Kono hana wa orenji iro ja arimasen". Vậy ad cho em hỏi ja ở đây nghĩa là gì? Và Ja arimasen khác với Dewa arimasen như thế nào ạ? Em chân thành cảm ơn! – (Cẩm Nguyễn – Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thẻ học tiếng Nhật Katchup, mình xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
 

 

 

じゃ(ja) là thể ngắn của では(dewa), thể ngắn là như thế nào thì sau này bạn sẽ học ở bài 20 của giáo trình minna nha. Tạm thời bạn hiểu là じゃ ありません và では ありません là thể phủ định của です. じゃ ありません được dùng trong giao tiếp hằng ngày, còn では ありません được dùng trong văn viết hoặc các bài phát biểu trang trọng.
 
cach-dung-ja-trong-tieng-nhat
Khi nào thì nên sử dụng Ja trong tiếng Nhật?
Mở rộng: Trong mẫu ngữ pháp này thì đứng trước じゃ ありません và では ありません là một danh từ, vì vậy trong trường hợp bạn muốn phủ định tính từ thì phải bỏ じゃ hoặc では đi và khi đó phải chuyển tính từ đó về trạng từ.

Ví dụ: あかく là trạng từ của tính từ あかい (màu đỏ). Khi muốn nói là " Ngôi nhà này không phải màu đỏ"
Thì không nói là  : この いえ は あかい じゃ ありません。
Mà nói               : この いえ は あかく ありません。

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Nhật, chúc bạn học tốt!

Yuki Chan
Ad the hoc tieng nhat
 
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *