Tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả Bắt đầu một ngôn ngữ mới, có lẽ không bao giờ là đơn giản! Phần đông mọi người đều cho rằng học ngoại ngữ khó, mà nhất là học tiếng Nhật lại càng khó hơn. Nhưng thực ra tiếng Nhật hay và thú vị lắm! chẳng có tiếng nào dễ hơn tiếng nào cả.

Sự thừa kế những người đi trước luôn là nền tảng, là bài học quý báu cho thế hệ đi sau.
Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, để nắm bắt những điều mình chưa bao giờ biết thì trước hết phải biết động cơ của mình là gì? Vì vậy bạn phải xác định động cơ tại sao mình lại học tiếng Nhật, học tiếng Nhật để làm gì? (bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, phong cách làm việc của họ, dự định du lịch, muốn có chức vị cao trong công ty Nhật, hay có người yêu là người Nhật,…)

kinh-nghiem-hoc-tieng-nhat-hieu-qua

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả
 

Học một cách thường xuyên và đều đặn
Muốn học ngoại ngữ giỏi trước tiên bạn phải chăm chỉ. Học ngoại ngữ nhiều khi bắt buộc bạn phải học thuộc lòng, khó có một công thức hay một dữ liệu nào tuyệt đối đúng cho tất cả các trường hợp. Bạn phải viết, đọc nhiều thì mới nhớ được, việc học ngoại ngữ là sử dụng nhiều rồi quen, tức là bạn đã thuộc luôn cách sử dụng ngữ pháp cũng như từ trong ngữ cảnh đó.
Bạn sẽ thuộc và nhớ nhiều bài hơn, lâu hơn khi mỗi ngày dành 10 phút để học hơn là 1 tuần chỉ học một lần trong 70 phút. Hãy sắp xếp thời gian học trong ngày hợp lý. Theo nghiên cưu chỉ ra rằng việc học khi vừa thức dậy và trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy!

Rèn cách phát âm chuẩn
Rèn luyện cách phát âm quyết định tới việc nói tiếng Nhật của bạn có chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả sẽ làm cho người đối thoại bị nhầm lẫn hoặc không hiểu những gì bạn nói.
Để chỉnh lại phần phát âm của mình bạn nên tham khảo phát âm qua tìm kiếm Internet, video hướng dẫn hay nhờ người Nhật, giáo viên để chỉnh sữa nếu cảm thấy phát âm khó khăn, không nên phát âm qua loa cho xong, sẽ ảnh hưởng đến quá trình học của bạn. Đừng để nó thành thói quen thì sẽ khó sữa hơn.
Hãy chú tâm đọc đúng độ dài trường âm cũng như âm ghép, âm ngắt trong tiếng Nhật. Điều này rất có lợi khi bạn thuộc từ mới, sẽ không cần phải vắt óc suy nghĩ xem từ này kéo dài chỗ nào, âm đơn hay âm ghép.

Tự nói chuyện với bản thân
Nếu ngại thì bạn thử đứng trước gương, thế là thành 2 người rồi, hãy tập từ những đoạn hội thoại xã giao đơn giản. Sau đó, thực hành với những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói một cách tự nhiên nhất. Ban đầu, có thể sẽ có một chút ngại ngần khi bạn không quen nói chuyện một mình như vậy nhưng khi đã bắt nhịp và quen thuộc rồi, chắc chắn bạn sẽ thực sự bất ngờ về sự tiến bộ của mình.

Cân bằng giữa học và nghỉ giải lao
Để việc học trở nên hiệu quả hơn, bạn nên nghỉ ngơi sau mỗi 30 đến 40 phút học tập. Khả năng ghi nhớ của bạn có hạn, không nên nhồi nhét quá nhiều, nếu cố nhồi nhét bạn mất thời gian mà không nhớ được cái gì, và còn cảm thấy chán nản khi học. Nghỉ giải lao 5-10 phút rồi học tiếp là cách học hiệu quả nhất, hãy thư giản và đi bộ nhé!

Học tiếng Nhật qua những tấm thẻ
Flash card: Là một dạng thẻ từ mới (Một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa), rất tiện dụng, có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào rảnh thì bỏ ra ôn một lượt. Các bạn có thể viết tay hoặc đánh máy rồi in ra cũng được.
Những tấm thẻ nhớ! Chìa khóa để ghi nhớ nhanh chóng.

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nhật
Bạn chắc chắn suy nghĩ bằng tiếng Việt, bộ não của bạn sẽ thực hiện việc dịch những gì bạn đang nghĩ bằng tiếng Việt sang tiếng Anh. Việc này sẽ có lợi hơn nhiều khi bạn đọc các từ tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh, vì bạn chỉ vừa bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn đang suy nghĩ bằng tiếng Việt và đó cũng là tình huống bạn sẽ gặp khi chuyển nói tiếng Nhật.

Học qua đọc sách, tạp chí, truyện tranh bằng tiếng Nhật
Việc đọc sách sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình và cũng là cách để bạn học chữ Kanji. Đừng đọc thầm! Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn từ việc phát âm những mẫu câu, từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu. Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.
Đừng ngại đọc sách vì vốn từ vựng ít ỏi, hay ngại vì bạn nhớ được rất ít chữ Kanji.

Học qua băng đĩa, nghe nhạc và xem phim
Hầu hết các cuốn sách đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm, viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn. 
Một bí kíp cực hay của các bạn giỏi tiếng Nhật là: nghe nhạc, hát và xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Nhật. Nghe và bắt chước hát theo nhạc sẽ giúp bạn chỉnh phát âm một cách tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ nữa chứ. Những bài hát mình yêu thích thì dễ thuộc hơn. Rủ bạn bè cùng xem một bộ phim đang “hot” một cách xả xì trét vô cùng hiệu quả mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng… Tuy nhiên, đừng quá mê phim và nghe nhạc thả ga mà quên mất “công đoạn” thực hành vô cùng quan trọng đấy nhé.
 

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất hiện nay nên học

 Ngoài ra bạn có thể tham gia rất nhiều câu lạc bộ, diễn đàn học tiếng Nhật để có thể trao đổi và học hỏi thêm từ những người học tiếng Nhật khác…
Vạn sự khởi đầu nan! Với những kinh nghiệm nho nhỏ mà mình đã chia sẽ, mình chúc các bạn sẽ thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật để thực hiện ước mơ của mình nhé!

                                                                                                                                                     Theo kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *