Tài liệu khác

Làm sao để học tiếng Anh nhanh nhất?

Bạn đang muốn đẩy nhanh quá trình học tiếng Anh của mình? Hãy làm theo 7 cách được khoa học chứng minh để học tiếng Anh nhanh nhất nhé!

 

1. Nghe tiếng Anh thật nhiều.
Các nhà khoa học nghiên cứu ngôn ngữ có một thuật ngữ đặc biệt cho một trong những cách mà chúng ta học ngôn ngữ: học ngôn ngữ vô thức hoặc tiềm ẩn . Loại học tập này thậm chí xảy ra ngay cả khi chúng ta không cố gắng.
Nó không xảy ra bằng cách ngồi ở bàn và học thật nhiều. Thay vào đó, nó xảy ra khi chúng ta lắng nghe nhiều tiếng Anh và khi chúng ta không thực sự chú ý. Âm thanh của tiếng Anh ở phía sau, và não của bạn tự động hấp thụ âm thanh, giọng nói, từ vựng và ngữ pháp, mặc dù bạn không nghe tốt, nói hoặc ghi chép.
Điều điên rồ là chúng ta học từ lúc nghe ngay cả khi chúng ta không hiểu ý nghĩa của từ. Nghiên cứu này cho thấy mọi người có thể học bất cứ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe này.
Đó là bởi vì khi chúng ta lắng nghe ngôn ngữ theo mẫu. Đó là một cách tự nhiên hơn để học – trẻ em thường làm cách này. Khi là trẻ sơ sinh, chúng không thể nói được, mà chỉ có thể lắng nghe. Chúng ta dành thời gian lắng nghe trước khi có thể hiểu đầy đủ những gì đang được nói, và trước khi có thể sử dụng ngôn ngữ của mình.
Nghe càng nhiều tiếng Anh càng tốt. Nghe liên tục! Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy chắc chắn rằng bạn có một cái gì bằng tiếng Anh để bạn nghe trong phòng hoặc trong phòng làm việc của bạn.
Xem TV show tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và nghe audio sách bằng tiếng Anh. Đi đến các địa điểm nơi bạn có thể nghe người bản ngữ nói chuyện với nhau. Hãy lắng nghe tiếng Anh nói nhiều nhất có thể. Bạn không cần phải lắng nghe một cách nghiêm túc – trong lúc đó bạn có thể đi bộ xung quanh, thưởng thức các điểm tham quan, làm các món ăn, đọc sách, tập thể dục tại phòng tập thể dục, làm bài tập về nhà, viết một bài tiểu luận hoặc làm công việc hàng ngày của bạn.
Không có vấn đề gì, miễn là các âm thanh tiếng Anh đó đang đi vào tai và não của bạn, bạn sẽ học tiếng Anh nhiều hơn bạn nghĩ đấy!

2. Tìm hiểu những sự tương đồng
Một trong những điều khó nhất về việc học một ngôn ngữ mới là học tất cả những phát âm mới. Tiếng Anh thậm chí có thể có một số phát âm mà ngôn ngữ bản xứ không bao giờ sử dụng!
Chúng ta đều sinh ra với một sự hiểu biết về những âm thanh có ý nghĩa và không. Mặc dù ngôn ngữ có thể rất khác nhau, tất cả đều có cùng một số điểm tương đồng.
Giữ thực tế này trong tâm trí khi bạn đang học tiếng Anh.
Nếu bạn nghe một từ hoặc một âm thanh có vẻ như không thể, có một cơ hội là nó không có trong tiếng Anh. Nếu bạn biết rằng một số phát âm rất khó xảy ra trong tiếng Anh, bạn có thể học cách đánh vần một cách dễ dàng hơn.
Ví dụ, nếu bạn đang cố viết chữ "ghost" và bạn không chắc chắn rằng H hay G viết trước. Nếu bạn cố nói "hgost", "HG" dường như không thể phát âm, phải không? Nhưng âm thanh "GH" trong "ghost" là có thể.

3. Học những cách phát âm mới riêng biệt
Học Tiếng Anh thay đổi cách hoạt động của não. Thật đáng ngạc nhiên, học một ngôn ngữ mới thực sự làm cho não của bạn phát triển ! Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi chúng ta học một ngôn ngữ, các bộ phận trong não của chúng ta lớn lên. Sự tăng trưởng lớn hơn, bạn sẽ càng dễ ngôn ngữ mới hơn.
Trước khi bạn có thể nói và hiểu tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, hãy phát âm tiếng Anh. Tìm những âm thanh khó hiểu nhất để bạn hiểu hoặc phát âm và nghiên cứu thêm.
Một số thí nghiệm cho thấy rằng nghe âm thanh chậm lại có thể giúp học chỉ trong ít nhất là một giờ.
Bạn không cần bất kỳ phần mềm đặc biệt nào để làm chậm âm thanh – YouTube có thể làm điều đó cho bạn! Tìm một số video của người bản xứ (hoặc âm thanh) mà bạn muốn hiểu. Đây là một cách tuyệt vời để nghe những từ khác nhau mà sử dụng các chữ cái R và L.
Hãy thử nghe ở tốc độ 0.25 trong 10 phút, sau đó 0.5 cho 10 phút trong lần tiếp theo. Sau đó, phát video ở tốc độ bình thường. Làm điều này một vài lần với các phát âm khác nhau và bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ dễ dàng nghe được sự khác nhau của các âm thanh.

Làm sao để học tiếng Anh nhanh nhất
4. Sử dụng liên kết từ
Khi bạn sử dụng liên kết từ bạn sẽ kết nối các từ này với các từ khác, âm thanh, sự chuyển động, ý tưởng hoặc hình ảnh. Khi bạn nghe thấy âm thanh "woof", bạn sẽ liên tưởng tới một con chó. Khi bạn nhìn thấy một hình ảnh của mặt trời, bạn ngay lập tức nghĩ đến những từ "sun", "hot" và "warm". Bạn không cần phải tốn thời gian suy nghĩ về điều này, những từ này sẽ được tự động suy nghĩ.
Khi bạn đang học những từ mới, hãy cố gắng học chúng theo nhóm. Kết hợp một từ với một hình ảnh, một phong trào hoặc một từ khác. Khi bạn có kết nối mạnh mẽ trong tâm trí của bạn, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn ghi nhớ nó hơn.
Hãy thử sử dụng bàn tay và cơ thể của bạn để cho thấy ý nghĩa của những từ bạn đang học, ít nhất là cho đến khi bạn nhớ nó một mình. Bạn cũng có thể thử vẽ một số hình ảnh thay vì viết các định nghĩa.
Để việc học vui nhộn hơn, hãy thử chuyển những từ thành ý nghĩa của chúng. Bạn có thể tìm thấy một số ý tưởng bằng cách sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google. Làm điều này sẽ không chỉ giúp bạn nhớ ý nghĩa, mà còn chính tả.

5. Nhớ mô hình, đừng nhớ quy tắc.
Bạn có thể đã dành thời gian để học các quy tắc ngữ pháp và chính tả bằng tiếng Anh. Thay vì nghĩ về chúng như là các quy tắc, hãy cố gắng nhớ 
Xem ví dụ về thì quá khứ đơn. Quy tắc nói rằng "để chuyển động từ thường thành động từ quá khứ thì thêm ED vào sau mỗi động từ". Nếu bạn có thể nhớ bằng cách chỉ đọc câu thì thật tuyệt vời! Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, thật khó hiểu quy tắc trừ khi chúng ta thấy nó được sử dụng.
Để tìm hiểu nguyên tắc như là một mẫu thay vào đó, chỉ cần nhìn vào một nhóm động từ thông thường và các phiên bản căng thẳng trong quá khứ của chúng:

  • Rain – Rained

  • Want – Wanted

  • Learn – Learned

Bạn có thấy mô hình? Hãy thực hiện một ví dụ nũa. Có sự khác biệt giữa nhóm động từ tiếp theo và nhóm trước.

  • Plan – Planned

  • Rot – Rptted

  • Stop – Stopped

Chú ý sự khác biệt ở đây? Mô hình là gì? Nguyên tắc của ba động từ cuối sau đây nói rằng "khi động từ kết thúc bằng phụ âm – nguyên âm – phụ âm, chữ cuối cùng được viết hai lần trước khi -ED được thêm vào."
Vì vậy, lần tiếp theo bạn gặp rắc rối khi ghi nhớ các quy tắc, hãy nhìn vào các mẫu.

6. Học các cụm từ chứ không phải từ.
Một từ có một ý nghĩa riêng, nhưng một số lại có ý nghĩa hoàn toàn khác khi chúng được kết hợp với các từ khác.
Trong câu "I ran around", có nghĩa bạn đang nói rằng bạn chạy mà không có mục tiêu. Nếu bạn chỉ thêm hai từ, nó sẽ chuyển thành "I ran around the park",  và nó có một ý nghĩa hoàn toàn khác. Bạn học được nhiều thông tin hơn về câu và những từ trong nó khi bạn lắng nghe.
Học từ vựng của riêng mình có thể khó khăn vì nhiều từ có nhiều hơn một nghĩa. Chỉ cần biết một từ không có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó. Vì vậy, khi bạn học từ mới, hãy học cách sử dụng chúng trong các cụm từ, các câu và các cuộc hội thoại.
Ví dụ: từ "retrospect" có nghĩa là nhìn lại một thứ gì đó. Bạn sẽ không bao giờ nghe nó được sử dụng mà không có chữ "in" đứng trước: "In retrospect, I shouldn’t have eaten the whole cake". Tìm hiểu cách các từ vựng được nhóm lại và bạn sẽ nghe tự nhiên hơn khi bạn nói chuyện.

7. Học với âm nhạc.
Bạn có nhớ những bài hát dễ thương mà bạn đã học được khi bạn còn rất nhỏ? Tôi cá rằng bạn vẫn có thể hát những bài hát mà mẹ hoặc thầy cô dạy cho bạn. Nhưng bạn đã học được những bài hát đó rất lâu rồi! Làm thế nào bạn vẫn có thể nhớ chúng rất tốt?
Khi bạn còn nhỏ, âm nhạc rất quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao trẻ em có các bài hát giúp các em ghi nhớ số và chữ cái, học cách các nguyên âm làm việc và học từ mới. Việc lặp lại bài hát để giúp trẻ nhớ các phần quan trọng của ngôn ngữ. Người lớn cũng học dễ dàng hơn với âm nhạc.
Ngôn ngữ gần như là một loại âm nhạc của riêng nó. Học các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách sử dụng âm nhạc giúp học tập dễ dàng và nhanh hơn. Có rất nhiều bài hát để học tiếng Anh bạn có thể tìm thấy trên YouTube. Nghe các bài hát này và hát theo và bạn sẽ nói lưu loát như người bản xứ sớm thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *