Tài liệu khác

Làm sao để tăng vốn từ vựng TOEIC?

Có một vốn từ vựng rộng lớn và phong phú sẽ giúp cho bài kiểm tra TOEIC của bạn đạt được kết quả đáng mong đợi. Có rất nhiều cách khác nhau được mọi người sử dụng để nâng cao vốn từ vựng TOEIC của họ. Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất để học những từ mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

1. Đọc, xem và lắng nghe những gì bạn quan tâm.
Học tập hoạt động sẽ đem lại kết quả tốt nhất khi bạn tích cực tham gia quá trình này. Để sự chuẩn bị có hiệu quả, bạn cần tập trung thực sự. Chọn tài liệu bạn thích và sau đó từ từ mở rộng phạm vi của chủ đề khi bạn đã cảm thấy thoải mái hơn.

2. Viết bằng tiếng Anh.
Không giải quyết cho cùng một từ. Tìm từ đồng nghĩa, thay đổi cấu trúc câu và chấp nhận sai lầm (nhưng chỉ khi bạn đang luyện tập). Hãy chủ động tìm kiếm cách sử dụng một từ mới nếu bạn không chắc chắn về nó. Như vậy sẽ giúp cho cách sử dụng từ của bạn trở nên phong phú và trang trọng hơn.

3. Khi bạn học một từ mới, cố gắng tìm hiểu từ loại của nó.
Cho dù đó là danh từ, tính từ, động từ, liên từ, trạng từ,… Một khi bạn đã biết loại từ đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra những từ khác trong cùng một nhóm. Việc học từ loại sẽ giúp bạn biết cách chia các thể từ phù hợp với hoàn cảnh của từng câu. 
https://katchup.vn/bo-katchup-flashcard-toeic-high-quality-pid-27

4. Đọc sách, tạp chí và nghe podcast, chương trình truyền hình thường xuyên.
Bạn không thể nhận ra, nhưng bạn học từ vựng mới ngay cả khi bạn không hiểu 100% những gì bạn đang nghe hoặc những gì bạn đang đọc. Sách báo và truyền hình là công cụ hiệu quả cho bạn nghe những từ mới trong ngữ cảnh khác nhau và biết được cách cũng được sử dụng.

Làm sao để tăng vốn từ vựng TOEIC?

5. Bất cứ khi nào bạn nghe một từ bạn không nhận ra, kiểm tra định nghĩa của nó bằng tiếng Anh.
Đây là một cách tiện dụng để học các từ mới trong một ngữ cảnh nhất định. Bạn có thể sử dụng flashcard TOEIC và từ điển tiếng Anh để kiểm tra định nghĩa của chúng.

6. Tránh dịch từ tiếng Anh sang từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.
Thay vào đó, hãy tìm một vài từ đồng nghĩa hoặc một câu làm cho ý nghĩa của từ trở nên rõ ràng hơn đối với bạn. Điều đó sẽ giúp bạn không chỉ nhớ được từ đó mà còn biết thêm những từ đồng nghĩa cùng sắc thái biểu cảm khác giúp bạn có thể lựa chọn sử dụng trong những tình huống khác nhau. Ví dụ, khi bắt gặp từ "cold" từ bạn đừng chỉ dịch nó ra là "lạnh", mà hãy tìm thêm những từ đồng nghĩa như "arctic, frosty, nippy, chilly, shivery".

7. Học theo ngữ cảnh.
Không chỉ đơn giản kiểm tra những từ riêng biệt – nghiên cứu chúng bằng một câu hoặc có từ đồng nghĩa. Mỗi từ vựng tiếng Anh có một nghĩa trong tình huống này nhưng lại có nghĩa khác trong những tình huống khác. Ví dụ, từ "present", tùy ngữ cảnh mà nó sẽ có nghĩa là "hiện tại" hay "món quà".
Vì vậy, bắt buộc bạn phải học từ vựng theo ngữ cảnh, không chỉ giúp bạn biết thêm nghĩa của từ mà còn giúp bạn có thể giao tiếp lưu loát trong những tình huống khác nhau. 

8. Học trong một khung cảnh yên bình và ngăn chặn bất kỳ phiền nhiễu.
Đóng cửa, bịt tai hoặc chuyển điện thoại sang chế độ trên máy bay. Đặt giờ cho các phiên học của bạn. Nó sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn đang ôn tập cho kì thi TOEIC và không nên tập trung vào bất cứ điều gì khác.

9. Làm các buổi học ngắn vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.
Đây là thời điểm lý tưởng để ghi nhớ và nó sẽ cảm thấy như một khối lượng công việc thấp hơn. Việc học trước giấc ngủ sẽ giúp bạn lưu trữ vào trong tiềm thức, bạn sẽ dễ dàng nhớ ra vào sáng ngày hôm sau.

10. Nghiên cứu hàng ngày.
Thực hiện thói quen xem lại flashcard mỗi ngày. Ngay cả trong những ngày bận rộn, cố gắng dành ra một vài phút để xem xét lại những gì bạn đã học được. Nó sẽ trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn. Dần dần bạn sẽ học được cách nhớ từ vựng TOEIC tốt hơn.

11. Tập trung vào phát âm.
Ngữ âm tiếng Anh và chính tả có thể rất khó. Chìa khóa để làm tốt hơn sự hiểu biết của bạn về họ là để học cách âm thanh được đánh vần và ghi nhớ bất kỳ cách phát âm đặc biệt nào mà bạn có thể nhận thấy. Sử dụng các từ điển trực tuyến để lắng nghe cách phát âm cũng như nhấn giong. Hoặc bạn có thể xem các video trên Youtube của người bản xứ dạy cách phát âm.

Lưu ý: Quan trọng nhất không cố gắng nhồi nhét tất cả các từ trong tuần trước khi thi TOEIC, học trước thời hạn để bạn có điểm kiểm tra của mình tích cực hơn. Đây là một số cách đơn giản để bạn có thể cải thiện từ vựng TOEIC của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *