Tiếng Nhật

Làm sao để tự học tiếng Nhật hiệu quả

Làm sao để tự học tiếng Nhật hiệu quả đây là một số phương pháp học giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất về giai đoạn bạn đầu của bạn.

Học hệ thống viết tiếng Nhật.

Ngôn ngữ tiếng Nhật sử dụng bốn hệ thống viết. Để học tiếng Nhật, bạn sẽ cần phải học từng thứ một.
1 – Hiragana là bảng chữ cái Nhật Bản. Nó bao gồm 51 ký tự ngữ âm. Mỗi chữ tượng trưng cho một âm thanh. Bắt đầu bằng cách nghiên cứu và ghi nhớ những ký tự này. Một khi bạn hiểu Hiragana, bạn sẽ biết cách phát âm bất kỳ từ nào bằng tiếng Nhật. 
2 – Katakana là một loạt các ký tự  được sử dụng để đại diện cho những từ không phải tiếng Nhật (chẳng hạn tên như thức ăn nhanh, những từ gốc nước ngoài). Bạn nên học các cụm từ Katakana cho những từ mà bạn thường sử dụng.
3 – Kanji thực sự là biểu tượng của Trung Quốc được sử dụng để đứng cho các từ và cụm từ tiếng Nhật. Trong khi các ký hiệu Hiragana giống như "chữ cái" (miêu tả âm thanh đơn giản), ký hiệu Kanji mô tả những từ hoàn chỉnh.
4 – Romaji là một hệ thống sử dụng các chữ cái tiếng Anh để đánh vần các từ tiếng Nhật. Một chút Romaji sẽ hữu ích cho bạn ở những thời gian học đầu tiên (đặc biệt là để học các cụm từ khóa ban đầu) nhưng nếu bạn dựa quá nhiều vào nó, bạn sẽ không chắc chắn để chuyển sang một sự hiểu biết thực sự của ngôn ngữ. Thay vào đó, hãy tập trung chủ yếu vào Hiragana, Katakana và Kanji.
 

lam-sao-de-tu-hoc-tieng-nhat-hieu-qua

Thực hành phát âm tiếng Nhật.

Có 46 âm thanh bằng tiếng Nhật. Những âm thanh này bao gồm một trong năm âm nguyên âm, bằng một sự kết hợp nguyên âm – phụ âm. Bạn có thể bắt đầu học phát âm bằng cách học cách phát âm từng chữ trong bảng chữ hiragana và katakana.
Mẹo nhỏ:
Xem càng nhiều video và phim càng tốt. Một khi bạn đã bắt đầu nhận ra từ, thủ thuật là bắt đầu để bộ óc của bạn để gặp gỡ và nhận ra chúng trong quá trình giải trí thú vị như xem phim…. từ đó sẽ giúp bạn học từ vựng nhiều hơn. Học tiếng Nhật theo cách này giống như trò chơi câu đố, trong đó những từ mà bạn đã biết là những mảnh ghép bạn đã có, vì vậy bạn bắt đầu đặt chúng theo thứ tự bạn có được. Ít nhiều bạn vẫn học được cách phát âm, giọng điệu và hơn hết bạn đã thực hành nghe nhiều để hỗ trợ việc phát âm của bạn.

Hãy bắt đầu học một số cụm từ chính.

Biết một số cụm từ quan trọng sẽ cho phép bạn bắt đầu luyện tập. Mặc dù không nên dựa quá nhiều vào việc sử dụng Romaji để học, nhưng với các cụm từ cơ bản này là thì sẽ Ok cho những ai bắt đầu học.
Xin chào – Kon'nichiwa
Rất vui được gặp bạn – Hajime mash'te
Tạm biệt – Sayonara
Tôi ổn, cảm ơn – Watashiwa genki desu. Arigato.
Cảm ơn bạn rất nhiều – Domo arigato gozaimasu
Xin vui lòng (yêu cầu cái gì) – Kudasai
Xin vui lòng (cung cấp cái gì đó) – Dozo
Bạn hiểu không? Wakarimasuka
Học tiếng Nhật cùng bạn bè

Học các quy tắc về ngữ pháp.

Ngữ pháp tiếng Nhật rất khác với ngữ pháp bằng tiếng Anh, do đó hãy cố gắng không áp dụng các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cho việc học tiếng Nhật. Học tiếng Nhật ngữ pháp sẽ mất một thời gian để làm quen. Mua một cuốn sách ngữ pháp tiếng Nhật và bắt đầu theo các bài học. Bạn có thể dễ dàng mua các cuốn sách phổ biến nhất là Minna no Nihongo…
Dưới đây là một số điểm đặc trưng của ngữ pháp tiếng Nhật
Danh từ không có giới tính. Ngoài ra, hầu hết các danh từ không có các dạng số nhiều riêng biệt.
Trong tiếng Nhật, chủ đề là tùy chọn và có thể bị bỏ qua.
Các vị ngữ luôn ở cuối câu.
Động từ không thay đổi theo chủ đề (anh / chị ấy). Họ cũng không thay đổi theo số lượng (số ít / số nhiều, như tôi / chúng tôi hoặc anh / họ). 
Đại từ cá nhân (như tôi hoặc bạn) khác nhau theo mức độ chính thức của một tình huống nhất định.

Tìm những người bạn để học cùng

Điều mình cảm thấy may mắn nhất khi mới bắt đầu học tiếng Nhật đó là mình nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ cô giáo cũng như bạn trợ giảng. Thêm vào đó, trong lớp tiếng Nhật của mình tại Akira, mọi người đều hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập. Mình thấy việc học bảng chữ cái cũng như học tiếng Nhật trở nên hiệu quả hơn rất nhiều nếu có những người bạn để cùng chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Có lẽ chính vì vậy mà mình và 3 bạn cùng bàn ở lớp Hajime (lớp dành cho người mới bắt đầu) đã tiếp tục học với nhau lên đến lớp N3. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, thoải mái và một chút ganh đua khiến mình cố gắng hơn và học nhanh hơn rất nhiều.

Sử dụng thẻ flashcard 

Mua thẻ flashcard tiếng Nhật hoặc tự làm ở nhà. Bạn có thể mua (hoặc tạo ra) thẻ cho từng hệ thống ngôn ngữ, nghiên cứu các cụm từ cụ thể và để ghi nhớ các nguyên tắc cơ bản. Flashcards có thể là một cách thú vị để củng cố từ vựng của bạn trong cả ba hệ thống ngôn ngữ (Hiragana, Kanji, hoặc Katakana).
Hãy thử dán các thẻ flashcard xung quanh nhà của bạn để bạn có thể dễ dàng xem chúng và học. Mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài.
Flashcard còn là công cụ rất tốt để kích thích não của bạn trong việc học nữa đấy.

Đọc – Xem – Nghe 

Đọc. Tìm sách, truyện tranh hay báo chí Nhật Bản. Khi bạn cố đọc bằng tiếng Nhật, bạn sẽ phơi bày ra những từ mới trong khi tăng cường kỹ năng và gặp phải văn hoá Nhật Bản.

Xem phim tiếng Nhật. Một cách thú vị để làm quen bản thân với tiếng Nhật là xem phim tiếng Nhật. Phim có thể đưa bạn đến nhiều thuật ngữ hơn (bao gồm cả tiếng lóng) và cung cấp một số giá trị giải trí vui vẻ. Bạn thậm chí có thể sử dụng phụ đề tiếng Anh để giúp bạn hiểu cốt truyện.

Nghe radio Nhật. Giống như phim ảnh, nghe có thể là một cách hay để nghe những từ mới và làm sắc nét kỹ năng nghe của bạn. Tìm nhạc Nhật với lời bài hát hoặc đài phát thanh nói tiếng Nhật.

Đắm mình vào 

Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm rõ hơn về tiếng Nhật, hãy bắt lấy nó! Có lẽ bạn có thể ghé thăm Nhật Bản, hoặc thậm chí là một nhà hàng Nhật Bản đích thực. Điều này sẽ cho phép bạn nói chuyện với người Nhật và xem họ nói chuyện. Thực sự không có cách nào tốt hơn để học một ngôn ngữ mới như thế đúng không?

Trên đây là những phương pháp cũng như kinh nghiệm mình đã tìm hiểu và đúc kết trong hơn 1 năm học tiếng Nhật để trả lời câu hỏi "Làm sao để tự học tiếng Nhật nhanh nhất hiệu quả". Tất cả phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên mọi người hãy kết hợp linh hoạt giữa những cách này để có thể học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất nhé!

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *