Văn hóa Nhật Bản

Lễ Hội Ném Đậu Setsubun ở Nhật Bản

Lễ Hội Ném Đậu Setsubun ờ Nhật Bản

 

Lễ hội ném đậu Setsubun được tổ chức vào mùng 3/2 hàng năm. Đây không phải là một ngày lễ quốc tế, nhưng là sự kiện văn hóa lớn được tổ chức rộng rãi tại các đền chùa và trên khắp đất nước Nhật  Bản mỗi dịp xuân về. Vào ngày này, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki.
le-hoi-nem-dau-o-nhat-ban
Mamemaki
 
Mamemaki thường được thực hiện bởi toshiotoko trong gia đình (toshiotoko ám chỉ người đàn ông sinh vào năm con giáp phù hợp với năm đó, tính theo 12 con giáp của Trung Quốc), hoặc là trưởng nam của gia đình.  
Đậu nành nướng được rắc ra khỏi cửa nhà, vừa rắc vừa nói “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” có nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Sau đó mọi người cùng nhặt hạt đậu để ăn, mỗi hạt tương ứng với một tuổi của mình và cộng thêm một hạt để đem may mắn cho năm tới. Từ thời xa xưa, đậu nành đã đóng vai trò quan trọng trong tập quán và tín ngưỡng của người dân Nhật Bản. Đậu được tin là có tác dụng xua đuổi điều xấu và mang lại những điều tốt lành.
le-hoi-nem-dau-o-nhat-ban
Cơm cuộn ăn trong ngày lễ ném đậu
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *