Văn hóa Nhật Bản

Marie Kondo – phù thủy cho sự sạch sẽ của mọi người

Nổi tiếng toàn thế giới

Louise Pride đang tại  nơi làm việc, một ngày khi bà nghe một số đồng nghiệp nói về một người phụ nữ Nhật Bản gọi là Marie Kondo, người có một phương pháp làm sạch độc đáo được gọi là KonMari.
Sau khi xem một đoạn video của Kondo, Pride quyết định nên cô cần làm sạch cho căn hộ nhỏ của mình và cuộc sống nói chung.
"Tôi đã làm sạch quần áo của tôi và những cuốn sách của tôi … ngay sau khi tôi nhận được một ngày nghỉ. Tôi sẽ kiểm soát giấy tờ của tôi," Pride nói.
Cho đến nay cô đầy khoảng 20 túi rác và một số hộp.
kệ sách của cô từng hơn phân nửa các cuốn sách đã từng đọc qua. Bây giờ, cô chỉ sở hữu chỉ 32 cuốn sách.
"Tôi nghĩ tôi sẽ ghét nó vì tôi yêu sách. Tôi thực sự nghĩ rằng tôi cần thiết mỗi cuốn sách duy nhất mà tôi đã từng đọc [nhưng] căn hộ của tôi có cảm giác rất khác nhau và những cuốn sách mà tôi đã giữ tất cả chỉ là những cuốn sách thực sự quan trọng."
Sách của Kondo "The life changing magic of tidying up and Spark Joy:An Illustrated Masterclass on the Art of Organising and Tidying up" đã bán được hơn 3 triệu bản trên toàn thế giới.
Hiện có hơn 60 nơi  dự trữ những cuốn sách này ở thư viện Melbourne và 86 nơi dự trữ tại Thành phố của các thư viện Boroondara. Năm ngoái, cô đã vào danh sách những người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time.
Có một sự khác biệt giữa một vị tướng tidy-up và các phương pháp KonMari: thay vì quyết định những gì để loại bỏ, bạn quyết định những gì là quan trọng đủ để giữ.

marie-kondo-phu-thuy-cho-su-sach-se

Thẩm mỹ Nhật Bản

Thẩm mỹ Nhật Bản có một khái niệm gọi là "Ma" mà sử dụng không gian âm để làm nổi bật tầm quan trọng của các đối tượng. Nếu không nhắc đến Ma, Kondo sử dụng triết lý cơ bản để dạy chúng tôi về giúp cho mỗi sở hữu một vị trí và mục đích.
KonMari sạch có quy tắc: nó phải được thực hiện trong một lần và với một giới hạn thời gian, cho dù đó là một vài ngày hoặc một chuỗi các ngày cuối tuần; và nó phải được thực hiện theo thể loại, không phải vị trí (vì nhìn thấy tài sản của bạn trong một đống làm cho bạn "bạn muốn bao nhiêu"); và nó phải được thực hiện theo thứ tự của quần áo, sau đó cuốn sách, sau đó tài liệu, linh tinh, và cuối cùng – những khó khăn nhất và hình ảnh.
Điều này là bởi vì phải mất một thời gian để tìm hiểu những bài học "sparks joy". Mọi người đều phải tìm hiểu làm thế nào để nhận ra một cảm giác đặc biệt mà đến khi chúng chạm vào đồ vật của mình . Bạn chỉ phải giữ các đồ vật cho bạn được niềm vui.
"Nó không phải về làm sạch không gian sống của bạn, đó là tất cả về cách bạn muốn dành phần còn lại của cuộc sống của bạn từ bây giờ," bà nói trong một cuộc nói chuyện năm ngoái.

marie-kondo-phu-thuy-cho-su-sach-se

Kondo đã tạo kỹ thuật gấp đặc biệt cho đồ lót, vớ, áo thun và quần, và hướng dẫn đặc biệt về thứ tự trong đó để treo quần áo trong tủ quần áo của bạn. Cô cũng khuyến khích mọi người bằng lời cảm ơn các đồ vật mà họ sở hữu hoặc là về để loại bỏ.
Donvale mẹ của Rachael Earwaker tuyên bố phương pháp KonMari thay đổi cuộc sống của cô.
"Tôi cắt ra tất cả các câu hỏi bằng cách nói -?.. Không có niềm vui, tôi đã không suy nghĩ? Liệu tôi mặc nó một lần nữa" Trong vòng một giờ, tôi kéo ra khoảng 4-5 túi quần áo Bây giờ tất cả mọi thứ trong tủ quần áo của tôi là tất cả mọi thứ mà tôi yêu thương và hoàn toàn sẽ muốn mặc mỗi ngày. "
Loại bỏ đối tượng chúng ta sở hữu nhưng không sử dụng có thể làm giảm căng thẳng, theo pyschologist lâm sàng, tiến sĩ Richard Wellauer.
Cho đến thế kỷ trước "cave man brains" của chúng tôi đã được cứng có dây để thu thập những điều chúng ta có thể cần trong tương lai. Nhưng bây giờ chúng tôi có thể nhận được bất cứ điều gì chúng ta cần phải ngay lập tức và tất cả những đồ đạc cũ tạo ra sự hỗn loạn và lo lắng.
"Thậm chí nếu công cụ của bạn đang ở trong một cái tủ, bạn vẫn biết nó ở đâu", tiến sĩ Wellauer nói.
Mọi người cảm thấy một cảm giác nhẹ nhõm sau khi dọn dẹp vì họ đang thực sự giảm tải nhận thức của họ và "ít có khả năng bị bất ngờ bởi một cái gì đó họ không mong đợi," ông nói thêm.
Dọn dẹp cũng thay đổi hành vi của chúng tôi.
Avid thu túi xách Patricia Amad nói mua túi xách mới không mang lại niềm vui của cô nữa. Trong khi cô không sử dụng các phương pháp KonMari, trong sạch ra một vài năm trước đây lớn cảm thấy tốt như vậy mà cô ấy lặp đi lặp lại thường xuyên.
"Để mở tủ quần áo của bạn và có các khoảng trống giữa những bộ quần áo," cô kêu lên.
"Thường thì tôi giữ Prada hay Gucci hay Stella McCartney và tôi nghĩ" Oh my god, tất cả các loại túi mà tôi đã chỉ sử dụng một lần "và nó có thể rất hữu ích cho cháu gái 20 tuổi của người khác, bởi nhiều người không có điều kiện có những thứ đó "," cô nói.
"Tôi thực sự biết được rằng bạn không cần phải có tất cả những nhãn hiệu để làm cho bạn hạnh phúc. Tôi hỏi tại sao tôi cần những điều đó, tại sao tôi cần phải tích trữ? Tôi mua [túi xách] bởi vì tôi thích họ, nhưng chỉ vì bạn thích một cái gì đó không có nghĩa là bạn phải mua nó. "

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *