Văn hóa Nhật Bản

Mèo Tama và Nitama ở ga Kishi Nhật Bản

Mèo Tama và Nitama ở ga Kishi Nhật Bản

Trưởng ga quá cố Tama đã yên nghỉ vào ngày 22 tháng 6 năm 2015, và tháng 8 vừa rồi Nitama nhận chức trưởng ga Kishi tỉnh Wakayama Nhật Bản. Hãy cùng theo chân của học tiếng nhật kanji để có thể biết thêm nhiều thông tin mới hơn nữa nhé

Kishi ở đâu?

Ở phía Đông Nam của đất nước Nhật Bản có một nhà ga xe lửa nhỏ được gọi là ga Kishi. Đây là một nhà ga nhỏ trong số hàng trăm các nhà ga khác thuộc hệ thống đường sắt Nhật, tuy nhiên nó lại rất nổi tiếng vì một nhân viên đặc biệt. Nhân tố tạo nên sự nổi tiếng đó không ai khác mà là chú mèo có tên là Tama. 

Ga Kishi khá nhỏ, trông bên ngoài được trang trí giống mặt mèo. Ga Kishi trước đây là một bảo tàng và chúng ta không cần trả phí vào cổng hoặc thứ gì khác. Bởi vì ngoài hình mèo Tama và một số hình ảnh mèo dễ thường, đồng hồ cùng một vài vật dụng thì cũng chẳng có gì để xem cả.

Sự xuất hiện của mèo Tama đã khiến ga Kishi trở thành một điểm du lịch nổi tiếng. Nhiều du khách đến đây để được ngắm và chụp ảnh cùng Tama, hoặc mua các vật dụng lưu niệm có in hình Tama.

Meo-Tama-va-Nitama-o-ga-Kishi-Nhat-Ban

Tỉnh Wakayama trên bản đồ Nhật Bản

Nguyên nhân sâu xa

Vào năm 2003, nhà ga rơi vào tình trạng khó khăn bởi cuộc cạnh tranh giữa công ty chủ quản với một đối thủ lớn hơn. Không còn cách nào khác, người phụ nữ đứng đầu trung tâm đã cầu xin chủ tịch công ty cho phép những con mèo ở trong nhà nhà ga. Vị chủ tịch ông Toshiko Koyama người chịu trách nhiệm quản lý cao nhất ở ga thấy Tama, một ý tưởng lóe lên. Ông nghĩ rằng chú mèo sẽ là thần tài của ông và nhà ga nên quyết định bổ nhiệm Tama làm người quản lý nhà ga.

Sự thành công của Tama và nhà ga Kishi

Với chiếc mũ công vụ và phù hiệu trưởng nhà ga, Tama nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp đất nước. Mọi người đổ xô tới nhà ga Kishi để ngắm chú dù họ chẳng có việc gì để sử dụng dịch vụ tàu hỏa. Chẳng bao lâu nhà ga Kishi trở thành cỗ máy kiếm tiền. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi Tama không chỉ cứu lấy nhà ga ảm đạm vắng khách của mình, nhưng còn đóng góp và tỉ Yên Nhật cho kinh tế địa phương.

Ban lãnh đạo công ty ước tính rằng Tama đã mang về hơn 10 triệu USD cho họ. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty sẽ không đóng cửa nhà ga Kishi trong tương lai gần.
Tama tạo sự thu hút rất lớn, rất nhiều người đến để gặp trưởng ga là một nàng mèo này, Tama dù chỉ một con mèo những sự đặc biệt trong chức vụ của nó làm hấp dẫn nhiều người. Điển hình, từ trước tới nay chưa từng có vị trí trưởng ga nào dành cho nữ… nhưng Tama ở đây lại là một con mèo cái. Hãnh diện chưa nào.

 

 

Meo-Tama-va-Nitama-o-ga-Kishi-Nhat-Ban

Nhà ga Kishi trông giống hình mặt mèo

Điều kiện trở thành Trưởng ga mèo

Phải là một con mèo.
Tốt nghiệp trường Đào tạo Trưởng ga dành cho mèo.
Có thái độ thân thiện với mọi người.
Sẵn sàng mặc đồng phục, chịu đội mũ trong lúc làm việc.

Meo-Tama-va-Nitama-o-ga-Kishi-Nhat-Ban

Vị trí trưởng ga nên được chăm sóc rất kỹ nhé

Công việc của Trưởng ga

Canh gác buồng điện thoại công cộng
Nhìn vào ống kính khi được chụp hình
Nhiệm vụ hàng ngày của nàng là đội mũ đồng phục và chụp ảnh cùng du khách từ thứ 3 đến thứ 5 hàng tuần.
​Nhiều người làm việc tại ga Kishi thừa nhận trong vui vẻ rằng : Việc Tama mặc đồng phục của nó không với mục đích gì khác hơn là để cho khách chụp hình. 😛
Đây là bức ảnh một người khách chụp Tama đang ngủ ngon lành đang trong giờ làm việc.

Meo-Tama-va-Nitama-o-ga-Kishi-Nhat-Ban

Bị bắt quả tang ngủ ngon lành rong giờ làm việc
 

Có thể chúng ta sẽ không phải thất vọng nhiều về sự bê trễ trong “nhiệm vụ” của Tama. Có lẽ với vị trí trưởng ga chắc sẽ áp lực nhiều lắm. Thật tốt khi thấy nàng mèo này sống ổn ở một vị trí cao như thế và dành phần lớn thời gian của mình ở nhà ga như một con mèo bình thường. Rõ ràng người ta sẽ làm nhiều thứ để chăm lo cho sức khỏe của “nhân vật quyền lực” này của ga Kishi.

Khi Tama trở nên quá già để giải quyết các công việc hàng ngày (bao gồm canh gác một buồng điện thoại công cộng, ngủ và nhìn hành khách), công ty đường sắt đã chuẩn bị một phương án để thay thế nó. Gần đây “trưởng nhà ga” Tama đã nhận một đệ tử. Đó là Nitama, một con mèo đang lớn.Năm 2007, nàng mèo Tama được bổ nhiệm làm ga trưởng ga Kishi nhằm hồi sinh ngành du lịch tại nơi đây.

Meo-Tama-va-Nitama-o-ga-Kishi-Nhat-Ban

Được xem mang đến cho bạn nhiều may mắn

Trưởng ga mới Nitama

Mèo Nitama (5 tuổi), tốt nghiệp trường Đào tạo Trưởng ga dành cho mèo, từng là ga trưởng tại ga Idakiso trước khi trở thành đảm nhiệm chức ga phó, trợ lý cho mèo Tama tại ga Kishi vào năm 2012. Bổ nhiệm mèo Nitama trở thành ga trưởng của ga Kishi diễn ra sau 50 ngày để tang mèo Tama. Ông Hitofumi, phát ngôn viên của Ryobi Group- một công ty quản lý đường sắt , cho hay mèo Nitama không cảm thấy khó chịu  khi phải đội mũ ga trưởng.

Mèo Nitama vốn là chú mèo hoang tại thành phố Okayawa. Người ta tìm thấy nó dưới một chiếc xe ô tô trong một ngày mưa. Tờ The Telegraph cho biết, ngay sau khi được bổ nhiệm, nàng mèo Nitama đã bắt đầu thu hút khách du lịch đến ga Kishi giúp nhà ga thu về khoảng 1,1 tỷ Yên trong năm làm việc đầu tiên, mỗi năm khoảng 55000 người đến nhà ga Kishi chỉ vì chú mèo này.

Giá trị tinh thần 

Các bạn nào tò mò và cảm thấy thú vị về mèo Tama này thì hãy làm một chuyến du lịch đến với Nhật Bản để khám phá xem sao nhé!

Tama phân biệt vào nhóm mèo Tam thể (loại mèo phân biệt bởi màu lông có ba màu) tiếng Nhật gọi là Mikeneko, 三毛猫, được xem mang đến cho bạn nhiều may mắn. Có rất nhiều ấn phẩm hoạt hình dựa trên nàng mèo này cũng như những việc kinh doanh buôn bán khác như đồ lưu niệm, tranh ảnh, trò chơi… 

Tama là một cái tên phổ biến cho mèo ở Nhật Bản. Nó mang ý nghĩa như khó báu, giá trị tinh thần. Cô mèo Tama đã được thăng chức từ nhân viên đến “trưởng ga”, phó chủ tịch công ty đường sắt Wakayama và nhận thêm danh hiệu “Danh dự đời đời” vào ngày hôm nay.

Vậy bạn đã biết ý nghĩa và cách gọi của một số tên của người Nhật là gì rồi phải ko, hãy cùng theo dõi phương pháp học tiếng nhật cung cấp nhiều thông tin mới dành cho các bạn nhé.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *