Hỏi đáp tiếng Nhật

Muốn học tiếng nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Chào học tiếng nhật kanji, mình tên là Ninh Nguyen thời gian gần đây có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam vì thế nhu cầu tuyển dụng cũng tăng cao nhanh chóng, cùng với xu thế đó thì mình cũng muốn tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt hơn, giờ mình đang muốn tự học tiếng nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tư vấn cho mình được không? (Ninh Nguyễn – Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Chào bạn, để bắt đầu một ngôn ngữ mới như tiếng Nhật thì có lẽ không bao giờ là đơn giản vì Nhật Bản là một đất nước có bề dày văn hóa cũng như sự pha trộn giữa yếu tố truyền thống và hiện đại rất là phức tạp, và điều ấy cũng được thể hiện khá rõ qua ngôn ngữ của họ. Với một vài kinh nghiệm cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật mà mình đã tích lũy được trong một quãng thời gian gắn liền với tiếng Nhật, hi vọng có thể sẽ giúp ích được phần nào đó cho bạn và những người mới học tiếng Nhật.
 

 

Bước 1 khi học tiếng Nhật – Tập phát âm chuẩn

– Theo mình thì mảng phát âm tiếng Nhật là vô cùng quan trọng. Vì thế, ngay khi bắt đầu học, bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể phát âm sao cho chuẩn nhất. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), ふ (fu), ゆ(yu)…

– Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu đơn giản để nói đi nói lại nhiều lần. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải dừng lại để bắt chước theo như vậy mới có hiệu quả. Bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát, anime, manga… vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

– Bên cạnh đó, hãy chú tâm đọc đúng độ dài trường âm cũng như là xúc âm, ảo âm trong tiếng Nhật. Điều này rất có lợi khi các bạn học từ mới, sẽ không phải vắt óc ra nghĩ xem từ này kéo dài ở đâu, âm đơn hay âm ghép.

Bước 2 khi học tiếng Nhật – Học thuộc 2 bảng chữ cái

Hãy để cho chữ tiếng Nhật hiragana và katakana “tự chui vào đầu mình” một cách thật tự nhiên bằng vài mẹo nhỏ như sau:
 

– Hãy xem video hướng dẫn cách viết, sau đó viết các chữ cái lên các mảnh giấy nhỏ và dán quanh nhà bạn. Ở vị trí mà bạn hay nhìn thấy, có thể dáng cả bảng chữ cái lên đó để thi thoảng chúng ta có thể nhìn qua một chút. Sử dụng thẻ học tiếng Nhật loại bảng chữ cái cũng là phương pháp được người Nhật khuyến cáo sử dụng, đảo thứ tự các thẻ theo nhiều cách rồi vừa nhìn chữ vừa đọc.

– Hãy liên tưởng càng nhiều càng tốt, điều ấy sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh và lâu hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へgiống ngọn núi, chữ けgiống thanh kiếm…

– Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, VD: nối từ, ghép từ, tìm chữ, bingo…

– Viết ra các chữ giống giống nhau để phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほ, ソvà ン, シvà ツ…

– Viết đúng thứ tự nét ngay từ đầu. Quy tắc viết trong tiếng Nhật có thể khái quát ở 3 ý sau: Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Điều này cũng sẽ rất có ích cho sau này khi học và tra chữ Hán.

cach-phat-am-trong-tieng-nhat

Bước 3 khi học tiếng Nhật – Học từ mới

 Thay vì kiểu học từ vựng truyền thống là viết thật nhiều thì bạn thử áp dụng phương pháp học từ mới tiếng Nhật này thử xem nhé:

 

– Flash card: Dạng thẻ một mặt là tiếng Nhật một mặt là nghĩa, rất tiện dụng, có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào rảnh thì bỏ ra ôn một lượt.

– Chú ý khi học từ mới bạn nên phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài trước, sau đó trong quá trình làm bài tập thì vừa viết vừa đọc to thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh đồng thời cũng là cách luyện phản xạ nói hiệu quả bất ngờ luôn nhé. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt, phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.

Chú ý khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói (như nói ở trên)…

Nếu thực hiện được lần lượt các bước trên, chắc chắn sau vài tuần bạn sẽ thấy khả năng tiếng Nhật của mình thay đổi rõ rệt. Vì thế, hãy cùng cố gắng bạn nhé !

Yuki Chan
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *