Giáo dục cho trẻ

Nên ứng dụng giáo dục sớm cho trẻ, Vì sao?

Nên ứng dụng giáo dục sớm cho trẻ, Vì sao?
 

Tăng số lượng khớp thần kinh và tăng cường mạch thân kinh cho trẻ trước 3 tuổi. Tăng số lượng khớp thần kinh của trẻ: Trong não bộ có các tế bào thần kinh đảm nhiệm việc truyền thông tin. Các tế bào thần kinh này được tạo ra từ trong bào thai nên đến khi sinh ra, trẻ hầu như đã có đủ số lượng tế bào của cả cuộc đời.

Tuy nhiên, do số lượng các khớp thần kinh ít nên giữa các tế bào thần kinh không có sự liên kết, có nghĩa là hầu như không có các mạch thần kinh. Các khớp thần kinh giúp liên kết giữa các tế bào thần kinh sẽ tăng dần lên nhờ vào quá trình làm việc của não bộ từ sau khi trẻ được sinh ra và đạt được mật độ cao nhất trong khoảng từ 8 tháng tuổi đến trước 3 tuổi.

Dưới đây là sơ đồ dịch chuyển về mật độ trung bình của các khớp thần kinh tùy theo độ tuổi. Hầu hết các trẻ đều tương ứng với đường cong trên sơ đồ này, nhưng nếu trước 3 tuổi chúng ta gây ra những kích thích phù hợp cho trẻ thì mật độ khớp thần kinh có thể cao hơn. Mật độ khớp thần kinh có thể cao hơn. Mật độ khớp thần kinh cao cũng có nghĩa rằng sự kết nối mạch thần kinh được tăng cường. Như vậy trẻ sẽ có năng lực quyết đoán, sử dụng chân tay một cách khéo léo hơn, đó chính là “bộ não thiên tài”. Việc kích thích tất cả các vùng của não bộ nhằm tăng cường số lượng khớp thần kinh nhiều nhất có thể khi trẻ 1 tuổi sẽ giúp chúng có cuộc sống phong phú khi trưởng thành.

Khi trẻ 1 tuổi mỗi ngày đều là những bài học. Chúng ta hãy mang lại cho trẻ những kích thích phù hợp với sự phát triển của trẻ để mở rộng hơn thế giới trước mắt trẻ.

Đỉnh điểm mật độ khớp thần kinh của trẻ trước 3 tuổi

flashcard-cho-be-dinh-diem-than-kinh

Sau khi mật độ khớp thần kinh đạt đến đỉnh điểm sẽ bắt đầu giảm dần. Điều này là do khớp thần kinh của tế bào thần kinh không được sử dụng chết đi theo cơ chế di truyền. Nhưng dù đã đi qua giai đoạn đỉnh điểm, khớp thần kinh vẫn có thể tăng lên nhờ sự luyện tập, nhưng chỉ là tăng được ở mức độ không thể hiện được trên đượng cong của sơ đồ. Nếu số lượng khớp thần kinh tăng lên thì các tế bào thần kinh đã được kết nối sẽ mạnh hơn. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục thực hiện phương pháp để gây kích thích cho não bộ trẻ. 

flashcard-cho-be-nao-tre-1-tuoi

Tầm quan trọng của giáo dục từ sớm

Não của trẻ sẽ được uốn nắn trong quá trình trưởng thành. Ở giai đoạn đặc biệt từ 0 đến 6 tuổi trẻ nên được kích thích đúng cách và đầy đủ, nếu không, sự phát triển bình thường sẽ mất đi.

Một thử nghiệm cơ bản: những chú mèo con bị bịt mắt từ khi mới sinh, sau vài tháng chúng được cho phép nhìn, kết quả là chúng không thể nhìn thấy ngay. Lý do là não của chúng đã không có cơ hội để kích thích phát triển những tế bào thần kinh thị giác.

Giai đoạn từ khi sinh ra đến 6 tuổi, đặc biệt trước 3 tuổi là thời gian não của trẻ phát triển nhiều nhất.

Những năm đầu tiên của cuộc đời đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ của tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành.

Từ lúc thụ thai, các tế bào thần kinh của não phát triển nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể của trẻ. Tốc độ phát triển này của não vẫn được duy trì tới năm 6 tuổi: khi mới sinh kích thước não là 25% kích thước não người lớn, 1 tuổi là 50%, 2 tuổi là 75% và đến 3 tuổi não bé đã phát triển bằng 90% não người lớn.

Não người lớn chứa hơn 100 tỉ neuron thần kinh, phần lớn trong số đó được hình thành trong suốt 5 tháng đầu tiên trong bụng mẹ. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những tế bào thần kinh mới sẽ được hình thành trong suốt cả cuộc đời – nhưng chỉ với số lượng đủ để thay thế những tế bào đã chết.

flashcard-cho-be-giao-giuc-som

Nguồn: dayconkieunhat
–st by katchup.vn
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *