Văn hóa Nhật Bản

Nghệ Thuật Cắm Hoa Nhật Bản

  • Những yếu tố cơ bản được hình thành từ thời Muromachi nhưng đến thời Edo thì mới được xác lập thành thành một môn nghệ thuật.
  • Được phổ biến rộng ra hơn 60 quốc gia trên thế giới với tên gọi Ikebana

Từ thới Nara đã có tục dâng hoa cúng lên bàn thờ Phật. Đến thời Heian, việc dùng hoa để trang trí trong phòng đã trở thành phổ biến. Lúc này, người ta chỉ nói đơn thuần là “sasu” = “cắm vào” hay “moru” = “chất đầy lên”, đến thời Kamakura thì cách nói như “tateru” = “dựng hoa lên” đã xuất hiện nhiều hơn. Cách nói này biểu thị rằng đã có bàn tay con người tác động đến hoa, làm cho hoa trở lên có ý nghĩa hơn so với dạng tự nhiên của nó. Dần dần, các lý luận mang tính nghệ thuật về hoa nảy sinh, đến nửa cuối thời Muromachi thì thuật ngữ “Tatebana” (Cắm hoa nghệ thuật ) ra đời. Thuật ngữ Hoa đạo (Kado) thì mãi đến sau thời Edo trở đi mới được dùng phổ biến, nó được đặt ngang hàng với Ca đạo (Kado, nghệ thuật ca từ, ca hát) hay Hương đạo (Kodo, nghệ thuật thưởng hương, đốt hương), có lẽ xuất phát từ ý tưởng nhấn mạnh vào đặc thù về mặt tinh thần, cho rằng đây là những công việc có những bí quyết riêng mà phải tu luyện, phải học hỏi nghiên cứu công phu cách thức thì mới làm được. Hoa đạo bao hàm trong nó các cách khác nhau về nghệ thuật cắm hoa như Rikka (dựng thảng hoa lên), Nageirebane (bỏ hoa vào), Ikebana (làm cho hoa tươi tốt lâu hơn = nghệ thuật cắm hoa), Kado ( Hoa đạo) được sử dụng để biểu thị tính chuyên môn một cách nghiêm túc.

nghe-thuat-cam-hoa-o-nhat-ban
Nghệ Thuật Cắm Hoa Nhật Bản

Trong số các nhà chuyên môn về cắm hoa nghệ thuật được gọi đến cung đình hay dinh thự của các tướng quân để cắm hoa, đặc biệt có Ikenobo Senkei và Ikenobo Seno là những người nổi danh hơn cả. Ikenobo là tên của một vị sư chùa Choboji vốn vẫn thường được gọi là Rokkakudo ở Kyoto. Đây là nôi xuất phát của nghệ thuật cắm hoa, do đó, các nhà chuyên môn như Senkei và Seno đã lấy tên vị sư ở chùa này để đặt cho  mình. Đặc biệt, vào đầu thời Edo thì Ikenobo Senko là thế hệ chuyên nghiệp đời thứ 2 đã rất nổi danh, đến mức nói đến hoa cũng có nghĩa là nói đến Ikenobo. Đến cuối đời Edo có trường phái cắm hoa Misho, cuối thời Minh trị có trường phái Ohara, đầu thời Showa có trường phái Ohara,đầu thời Showa có trường phái Sogetsu và hiện nay ba phái này đang cùng hoạt động cùng với các trường phái cắm hoa nghệ thuật mới.

Ở nước ngoài, Hoa đạo được gọi là Ikebana và môn nghệ thuật này rất được ưa chuộng. Đặc biệt là sau chiến tranh thế giới thứ 2, vào năm Showa 31(1956), Phu nhân Elen khởi xướng và thành lập ở Tokyo “ Hội cắm hoa nghệ thuật quốc tế” (Internation Ikebana) và hoạt động của hội đóng góp rất lớn vào việc biến việc yêu thích môn nghệ thuật này thành một hoạt động quốc tế. Hiện nay, hội có đến 170 chi nhánh ở hơn 60 nước. Chữ “đạo” trong Hoa đạo có hàm thêm ý nghĩa là các trường phái, hoạt động với mục tiêu nhằm làm cho tinh thần của nghệ thuật cắm hoa được nhân rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Mặt khác, ở Nhật, hiện nay các bà, các cô ngày càng yêu thích việc cắm hoa theo phong cách phương tây flower arrangment, họ cắm hoa theo sở thích riêng của mình và vui với chúng hơn cả Hoa đạo trước đây.

nghe-thuat-cam-hoa-o-nhat-ban
Nghệ Thuật Cắm Hoa Nhật Bản
  • Nageire

Là cách cắm hoa từ cuối thời Muromachi đến đầu thời Edo. Cách này coi trọng tỉnh cảm gửi gắm vào hoa đơn các qui cách qui định nghiêm ngặt. Đây là cách tự cắm hoa tự do, được viết bằng chữ Hán

  • Phái Moshi

Người ta cho rằng trường phái cắm hoa Misho là do Mishosai Ippo (còn gọi là Yamamura Sanseki, 1761~1824) sáng lập ra tại vùng Yama Mura (cũng có thuyết cho là ở Tanuma) của Osaka vào khoảng những năm 1804~1830 dưới thời Bunka- Bunsei.

  • Phái Ohara

Phá này do Ohara Ushin vốn xuất thân từ Phái Ikenobo lập ra vào cuối thời Minh Trị. Lúc đầu trường phái này đề xướng cách cắm hoa là cách thả hoa vào những bình thấp Moriheika theo lối mô phỏng cảnh sắc thiên nhiên. Tên gọi ban đầu  của trường phái này là Kuniburi Moribana hoặc Kuniburimoribana Ohara nhưng gần đây, trường phái này đổi tên thành Ohara Sashibana (cắm hoa theo phong cách của phái Ohara).

  • Phái Sogetsu

Do Teshigawa Sofu sáng lập ra vào năm 1927. Phái này không đi theo cách cắm hoa truyền thống mà theo lối tạo hình nghệ thuật và tạo ra Kado của thời hiện đại với các loại hoa và các công cụ cắm hoa mới. Phái này bãi bỏ thể chế có ông tổ của ngành mà đặt tên là Hội cắm hoa Sogetsu ( Hội Hoa Nguyệt).

  • Phu nhân Alen (Mrs. Ellen Gorden Allen)

Bà là người Mỹ và sáng lập ra tổ chức Hội cắm hoa nghệ thuật quốc tế (International Ikebana). Với chủ trương “Từ hoa mà giao lưu bằng hữu”, năm 1956, bà đã sáng lập ra Hội này với tính chất là một tổ chức văn hóa quốc tế phi lợi nhuận. Lúc đầu tổ chức này chỉ có 20 người, nhưng hiện nay đã có hơn 70 chi nhánh ở hơn 60 quốc gia trên thế giới với khoảng 9000 hội viên.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *