Đất nước Nhật Bản

Nghệ thuật trồng lúa tanbo ở Nhật Bản

Dưới bàn tay tài hoa của người nông dân Nhật Bản, các ruộng lúa đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ – gọi là Tanbo. Cúng học tiếng nhật ở đâu học hỏi thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Từ xưa đến nay, người Nhật vốn là những người cần cù, sáng tạo và bàn tay vô cùng tài hoa. Dưới bàn tay tài hoa của mình, người Nhật đã biến vô vàn những điều giản dị, gần gũi trong cuộc sống trở thành những nét tinh hoa nghệ thuật giàu truyền thống mang những nét đậm chất Nhật Bản.

nghe-thuat-trong-lua-tanbo

Bức tranh tanbo đầy nghệ thuật sáng tạo
 

Những cánh đồng lúa tại Inakadate, tỉnh Aomori được thiết kế độc đáo bằng 7 đến 10 loại lúa để người xem sẽ chiêm ngưỡng được những bức tranh thiên nhiên trên góc nhìn rộng.

Tanbo là một loại hình nghệ thuật của xứ sở hoa anh đào, trong đó, người dân Nhật trồng các loại lúa với màu sắc khác nhau để tạo thành những bức tranh khổng lồ trên đồng.

Nghệ thuật Tanbo của Nhật Bản ra đời từ năm 1993, khi ngôi làng Inakadate ở tỉnh Amori tìm cách vực dậy nền kinh tế địa phương, họ muốn tạo một điều gì đó vô cùng độc đáo, lạ mắt để thu hút khách du lịch khi đến nơi đây.

Các nghiên cứu cho thấy lúa gạo đã được trồng ở địa phương từ hơn 2.000 năm. Để tôn vinh truyền thống lịch sử này, dân làng quyết định tạo ra một bức tranh trên cánh đồng lúa phía sau tòa thị chính. Từ đó, những ruộng lúa Tanbo đã ra đời.

Cách đây 20 năm, làng Inakadate lâm vào cảnh khốn khó với nợ nần chồng chất, thu nhập từ nông nghiệp giảm sút và người dân rời bỏ làng. Năm 1981, chính quyền phát hiện di tích khảo cổ cánh đồng lúa hơn 2.000 năm tuổi, đã tạo nên danh tiếng cho ngôi làng Inakadate, một trong những vùng trồng lúa lâu đời nhất miền bắc Nhật Bản.

Tận dụng cơ hội này, nơi đây được đầu tư xây dựng một công viên giải trí chủ đề Thời kỳ đồ đá mới. Thế nhưng, dự án này đã thất bại hoàn toàn, khiến cho ngôi làng phải chịu khoản nợ lên đến 106 tỷ USD, gấp hơn 3 lần tổng ngân sách hàng năm.

Chi phí tạo hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa khoảng 35.000 USD mỗi năm, nhưng mang lại khoản doanh thu từ khách du lịch khoảng 70.000 USD. Doanh thu này không phải được thu từ phí tham quan của khách du lịch, mà hoàn toàn được nhận từ sự quyên góp. Chắc các bạn đã hiểu một phần nào đó về chi phí nghệ thuật cũng như những loại hình nghệ thuật nơi đây, nào học tiếng nhật nhanh nhất cũng muốn tiếp tục với các bạn.

nghe-thuat-trong-lua-tanbo
Hình ảnh tôn vinh các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cùng với làm thế nào để học tiếng nhật giỏi

Cứ mỗi dịp tháng 4 hàng năm, dân làng lại tụ họp và cùng nhau quyết định sẽ trồng loại lúa nào trong năm. Để tạo được các tác phẩm nghệ thuật công phu này, chúng phải được thiết kế trước trên máy tính để xác định chính xác vị trí trồng và cách trồng như thế nào. Sau đó, hàng trăm tình nguyện viên tiến hành trồng các giống lúa biến đổi gen nhiều màu sắc như đỏ đen, vàng, trắng và pha trộn với các giống xanh lá cây của địa phương để tạo nên những tác phẩm trông rất phức tạp nhưng rất cuốn hút.
 
Các mẫu thiết kế nghệ thuật được cải tiến và phát triển qua hàng năm sau khi được đúc kết từ những thành công và thất bại trong quá trình làm, từ đó hoàn thiện kỹ năng cho mình để làm tốt hơn cho đợt sau.
 
Thời điểm đẹp nhất để tham quan những cánh đồng này là từ khoảng giữa tháng 07 đến giữa tháng 08. Mùa lúa chín ở Nhật Bản. Nhiều tháp cao đã được dựng lên để phục vụ nhu cầu của du khách.
 
Chủ đề của các bức tranh lúa thường là các tranh vẽ, họa tiết truyền thống Nhật Bản, nhưng cũng có khi là các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, văn hóa thế giới.

Sau thành công vang dội của làng Inakadate, nhiều làng và thị trấn khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như Yonezama, Yamagata… thu hút đông đảo du khách.

Việt Nam chúng ta vốn dĩ là đất nước phát triển nông nghiệp là chủ yếu, nhưng chắc hẳn là chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến việc trồng “tranh lúa” nhỉ! Với trí óc và sự khéo léo, những người nông dân Nhật Bản đã biến những ruộng lúa khô khan, vô hồn thành những tác phẩm nghệ thuật Tanbo sinh động và đầy ấn tượng. Có thể nói, người Nhật luôn khiến chúng ta phải ngạc nhiên về sức sáng tạo của họ.

Nghệ thuật trồng lúa Tanbo là một sáng tạo của Nhật Bản, vừa làm kinh tế vừa làm du lịch cho vùng Inakadete. Thật sự là rất đẹp, nếu có dịp hãy đến thăm Inakadete nhé! Mọi người đã hiểu nhiều vể những thông tin vậy tại sao không cùng học tiếng nhật giao tiếp cơ bản với chúng tôi

                                                                                                                                                                  Theo Nhật Bản
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *