Tài Liệu Tiếng Hàn Khác

Người Việt học tiếng Hàn giao tiếp gặp khó khăn như thế nào?

Người Việt học tiếng Hàn giao tiếp gặp khó khăn như thế nào?

Do hôội nhập của nền âm nhạc và ẩm thực Hàn Quốc ngày càng phổ biến nên đa phân giới trẻ chọn ngôn ngữ Hàn Quốc để học làm ngoại ngữ thứ 2 thứ 3 của mình . Và khi mới tiếp xúc với ngôn ngữ này thì hầu hết ai cũng gặp một vài khó khăn nhất định. Vậy những khó khăn nào làm cho người Việt Nam giao tiếp bằng tiếng Hàn?

Theo các nghiên cứu khoa học thì trình tự khi học một ngôn ngữ mới là Nghe – Nói – Đọc – Viết, học tiếng Hàn cũng vậy. Đối với người Việt Nam khi học tiếng Hàn vẫn gặp một vài khó khăn trong giao tiếp làm ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Hàn cao cấp của họ. Có thể là do họ học không đúng như trình tự trên, không có phương pháp học hợp lý hoặc do ngôn ngữ tiếng Hàn quá khó để họ có thể tiếp cận một cách nhanh chóng được. Để tìm hiểu những khó khăn mà người Việt Nam hay gặp phải trong quá trình học tiếng Hàn, katchup xin chia sẽ các bạn những khó khăn sau đây: 

1. Những khó khăn khi học nói tiếng Hàn căn bản của người Việt

Theo như nghiên cứu thì nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn trong giao tiếp bằng tiếng Hàn của người Việt Nam là phương pháp dạy và học truyền thống với cách tiếp cận sai so với quy luật tự nhiên đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học của họ. Tại trường lớp từ cấp hai lên đến bậc Đại học, chúng ta thường chú trọng vào việc học từ vựng, cấu trúc và các nguyên tắc cấu trúc ngữ pháp nhưng không tập trung vào các kỹ năng cần thiết là nghe và nói. Cách học này chỉ phù hợp với mục đích vượt qua những kỳ thi nhưng sẽ không giúp bạn có thể học tiếng Hàn tốt được trong những tình huống thực tế, được biệt là kỹ năng giao tiếp.
 
Người Việt gặp khó khăn như thế nào khi học tiếng Hàn giao tiếp?
Người Việt gặp khó khăn như thế nào khi học tiếng Hàn giao tiếp?

Như chúng tôi đã nói thì quy trình học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào cũng cần tuân theo đúng quy luật tự nhiên đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chúng ta có thể dễ dàng hiểu được quy luật này khi nhìn vào cách một đứa trẻ học nói. Ban đầu, đứa trẻ ở trong trạng thái nghe và chỉ nghe, trí não tiếp nhận những âm thanh mới từ những người xung quanh. Trải qua một thời gian nghe lâu, đứa trẻ sẽ tập được cách bắt chước nói lại những từ mình hay được nghe một cách bập bẹ và theo đúng ngữ âm, ngữ điệu của từ đó khi được nghe từ người phát âm. Điều này cũng diễn ra tương tự với kỹ năng Đọc và Viết, sau khi đứa trẻ nhận biết được tất cả các âm và quen thuộc với các từ vựng, nó sẽ phát triển khả năng đọc hiểu và sau quá trình tích luỹ được vốn từ vựng, cách dùng câu sẽ bắt đầu đến khả năng viết theo ý muốn. Tuy nhiên, thực tế quá trình dạy và học của nền giáo dục Việt Nam hiện nay đa phần chỉ tập trung vào rèn 2 kỹ năng Đọc – Viết cho học sinh và sinh viên và điều này làm ảnh hưởng đến khả năng nghe và nói của họ.

Chính vì nguyên nhân này đã tập thói quen cho người Việt khi học một ngôn ngữ mới như tiếng Hàn, họ đều chú tâm vào đọc và viết thế nên kỹ năng giao tiếp của họ sẽ rất kém và dẫn đến họ gặp khó khăn khihọc tiếng Hàn giao tiếp căn bản. Ngoài nguyên nhân khách quan này thì còn một vài nguyên nhân gây khó khăn cho họ như:

2. Không nhận ra được âm của tiếng Hàn

Vì sự khác nhau cơ bản về cấu trúc của tiếng Hàn và tiếng Việt trên cả 4 phương diện: Nguyên âm, Phụ âm, Trọng âm và Ngữ điệu nên sinh viên nói riêng và người học tiếng Hàn tại Việt Nam nói chung thường mắc phải những lỗi cơ bản khi phát âm tiếng Hàn như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu, nhấn nhá âm không đúng. Cũng chính vì lý do này, dẫm đến khả năng nghe tiếng Hàn của họ rất kém và họ rất khó khăn trong việc nghe vì khi học từ họ không chú ý đến cách phát âm và dẫn đến phát âm sai. Khi phát âm sai thì việc nghe của họ cũng không thể nào đúng được ý mà người đối thoại muốn truyền đạt. Khi nghe người bản ngữ phát âm tiếng Hàn chuẩn xác, chúng ta sẽ khó để nhận ra từ đó là gì. Và điều đó chắc hẳn cũng tương tự khi bạn nói chuyện với người nước ngoài cũng dễ khiến họ rơi vào trạng thái bối rối vì không hiểu chúng ta đang nói điều gì, thậm chí có một số trường hợp còn gây hiểu sai ý do cách phát âm giống như tiếng Việt của chúng ta.

3. Không đủ vốn từ vựng và cấu trúc câu tiếng Hàn

Vấn đề này không nằm ở số lượng từ vựng và cấu trúc mà bạn biết được, mà nó phụ thuộc vào khả năng bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ và áp dụng được nó vào trong những tình huống giao tiếp thực tế như thế nào. Cách học tiếng Hàn từ vựng theo cấu trúc truyền thống là ghi chép lại nhiều lần từ hay cấu trúc muốn học kèm theo nghĩa tiếng Việt đã hạn chế khả năng ghi nhớ của bạn trong thời gian dài và dễ làm bạn mất phương hướng do bạn học quá nhiều từ và không thể nào hình dung được nó sau một khoảng thời gian dài.
 
Người Việt gặp khó khăn k học tiếng Hàn giao tiếp do chủ quan
Người Việt gặp khó khăn k học tiếng Hàn giao tiếp do chủ quan
 

4. Không phản xạ được với tiếng Hàn

Thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi nghe và nói lại tiếng Hàn tồn tại bấy lâu nay sẽ khiến bạn khó tự tin trong giao tiếp. Quá trình nghe bằng tiếng Hàn sau đó dịch lại sang tiếng Việt và tiếp tục chuyển tiếp một lần nữa từ Việt sang Hàn và điều này làm bạn mất quá nhiều thời gian khi giao tiếp. Đây là nguyên nhân chính khiến bạn đôi khi không thể bắt kịp tốc độ của người nói và hơn hết rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy ý của mình muốn nói. Để học tiếng Hàn cấp tốc hiệu quả bạn cần tập cho mình thói quen phản xạ được với tiếng Hàn. Để làm được điều đó thì bạn cần tập bằng cách, khi nghe những đoạn hội thoại đến đoạn người nói hỏi những câu hỏi thì bạn hãy dừng lại một vài giây để tự trả lời câu hỏi đó. Dần dần sẽ tập cho bạn thói quen phản xạ và nói tiếng Hàn một cách tự nhiên hơn.

5. Thiếu tự tin

Nguyên nhân cuối cùng và cũng là quan trọng nhất làm cản trở khả năng giao tiếp tiếng Hàn của nhiều người chính là sự thiếu tự tin. Có thể do khả năng phát âm chưa chuẩn xác, tâm lý sợ sệt khi nói tiếng Hàn, thường e ngại và sợ mắc lỗi, khả năng phản xạ với tiếng Hàn còn thấp dẫn đến bạn thường thiếu tự tin và ngập ngừng khi phải nói tiếng Hàn. Trong nhiều trường hợp bạn cũng không đủ tự tin để giao tiếp với người bản xứ vì sợ họ cười trình độ tiếng Hàn của mình. Tuy nhiên, chính những quan điểm tâm lý sai lầm này làm nhiều người có thể học tiếng Hàn 1 năm, 2 năm về phần giao tiếp nhưng khả năng giao tiếp vẫn không mấy được cải thiện.

KatchUp đã cho các bạn thấy được những khó khăn mà người Việt Nam thường hay mắc phải khi học tiếng Hàn giao tiếp. Hy vọng các bạn rút được nhiều kinh nghiệm cho mình để học tiếng Hàn giỏi hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *