Văn hóa Nhật Bản

Những điều kiêng kị về việc sử dụng đũa ở Nhật

Những điều kiêng kị về việc sử dụng đũa ở Nhật

Nhật Bản từ xưa đũa đã tồn tại một uy lực thần bí, được coi là một dụng cụ linh thiêng. Do vậy đối với việc sử dụng đũa, có rất nhiều điều cấm kỵ. Khi ở Nhật việc sữ dụng đũa có một vài điều kiêng kị cần phải chú ý.
Không được dùng đũa gõ vào bát
Đối với người Nhật, gõ đũa không chỉ là hành vi xấu, bởi âm thanh khi gõ tập trung gọi tà khí và ma quỷ nên cũng bị coi là một điềm xấu. Bạn đã nghe câu nói “Nếu gõ đũa, ma đói sẽ đến” bao giờ chưa.  Gõ đũa có vẻ cũng giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới.
Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau
nhung-dieu-cam-ki-ve-viec-su-dung-dua-o-nhat
nối đũa
Dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh “Nối đũa”. Đây cũng là một loại “kiêng kỵ về đũa”, được coi là một điều cấm kỵ trong sử dụng đũa. Vì trong đám tang người ta chỉ dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng,  hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt, bởi dùng đũa để gắp cho vào nên thực hiện việc đó tại bữa ăn là điềm xấu.
Không được cắm đũa lên bát cơm
nhung-dieu-cam-ki-ve-viec-su-dung-dua-o-nhat
Cắm đũa lên bát cơm
 Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên bát cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ. Hành động tạo ra hình ảnh về người đã khuất là điều cấm kỵ.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *