Tài liệu khác

Những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích nên giúp bạn thay đổi cách tiếp cận tiếng Anh của mình và học hiệu quả hơn.

 

  • NHỮNG MẸO VẶT NHỎ

1. Học mỗi ngày.
Để có một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, điều quan trọng là phải học tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên, đừng làm quá! Học ba mươi phút một ngày thay vì hai giờ một tuần. Học trong một thời gian ngắn và ổn định sẽ tốt hơn là học trong một khoảng thời gian dài nhưng bất thường. Thói quen học tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn giữ được tiếng Anh trong não bạn tươi mới.

Nếu thực sự muốn tiến bộ trong việc học ngôn ngữ, bạn phải thực hành thường xuyên. Sẽ không thể hiệu quả nếu bạn chỉ thi thoảng mở sách học, vì bạn sẽ sớm quên đi những gì mình đã học được. Đê học ngoại ngữ hiệu quả bạn nên dành thời gian thích hợp mỗi ngày để nghiên cứu nó.

Nghiên cứu cho thấy học ngoại ngữ thường xuyên, trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả hơn khi học không thường xuyên trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả những bài tập được giao ở nhà vào buổi tối trước khi nó đến hạn nộp sẽ giúp cho quá trình học ngoại ngữ của bạn hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, bạn có thể làm cùng một lúc được nhiều việc trong lúc tâm trí ‘nhàn rỗi’.

Ví dụ bí quyết học ngoại ngữ: Bạn có thể ôn lại từ vựng trong khi ăn sáng, đọc thuộc lòng bảng chữ cái trong khi tắm, đếm những bước chân của bạn trong khi đi bộ giữa những lớp học, nêu tên những điều mà bạn có thể, nói về mục tiêu học ngoại ngữ của bạn trên đường bạn đến trường, làm những tấm thẻ cầm tay ghi từ vựng trong những chuyến đi.

2. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Một ít ngữ pháp, một ít nghe, một ít đọc và một ít viết sẽ giúp bạn có một trình độ tiếng Anh hoàn hảo hơn. Nhưng cũng đừng học quá nhiều, mỗi ngày thực hành 20 phút với 3 loại bài tập thôi.

phuong phap hoc tieng anh hieu qua

3. Review ngữ pháp như khi bạn xem phim hoặc đọc sách.
Hãy tự cho mình một mục tiêu ngữ pháp khi đọc bài viết mới hoặc xem một video mới. Ví dụ, cố gắng ghi lại từng ví dụ về một hình thức bạn đang học chẳng hạn như thì hiện tại hoàn thành. Sử dụng bút dạ quang đánh dấu các văn bản để làm nổi bật các hình thức mà bạn đang học.

4. Sử dụng những phương pháp học khác nhau.
Không chỉ sử dụng một cách để học tiếng Anh. Sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp não giúp bạn vận động tôt hơn. Ví dụ, nếu bạn đang học từ vựng mới, tạo ra một bản đồ từ, mô tả một bức tranh, tạo một danh sách và hãy gõ từ năm lần. Tất cả các phương pháp này sẽ cùng nhau giúp củng cố việc học của bạn.

5. Tìm một vài người bạn.
Không có gì tốt hơn là có một vài người bạn để học tiếng Anh cùng với bạn. Bạn có thể luyện tập các bài tập cùng nhau, có cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh với nhau và có thể giúp đỡ nhau với những bài tập mà các bạn không hiểu.

Một khi đã chấp nhận được sai sót, bạn cũng có thể chấp nhận đặt mình ở một tư thế thoải mái hơn. Ngoài bạn bè, hãy bắt chuyện với người lạ, hỏi đường bằng tiếng nước ngoài khi đi du lịch, gọi món ở nhà hàng hay kể chuyện cười với đám bạn nước khác… Một khi bạn đã chấp nhận thử nghiệm những điều này, khả năng giao tiếp của bạn sẽ càng giãn nở thêm ra, chứ không cách xa hơn như bạn tưởng. Một du học sinh cũng có thể thoải mái với cuộc sống xa xứ, nếu bạn có bạn bè (không chỉ là bạn bè đồng hương) và không ngại kết thân với họ.
6. Chọn chủ đề mà bạn quan tâm.
Một trong những điều quan trọng nhất cần làm là học tiếng Anh theo các chủ đề mà bạn thích. Điều này sẽ giúp thúc đẩy bạn bởi vì bạn sẽ được học về một chủ đề bạn thấy thú vị. Điều này sẽ tạo hứng thú học tập cho bạn hơn.

  • “LÀM NÓNG CƠ THỂ” NÀO !
Cũng như các bài tập để giúp bạn khởi động trước khi chơi thể thao, học tiếng Anh cũng có những bài tập có thể giúp bạn “làm nóng” đấy

1. Kích hoạt từ vựng của bạn.
Kích hoạt từ vựng của bạn bằng cách suy nghĩ hoặc nói ngắn gọn về chủ đề bạn sắp làm. Ví dụ, nếu bạn đang học tiếng Anh về chủ đề kỳ nghỉ, thì hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về kỳ nghỉ cuối cùng của bạn, những gì bạn đã làm, những gì bạn thích,… Bài tập đơn giản này sẽ giúp não của bạn kích hoạt từ vựng bạn sẽ gặp phải khi bạn học tiếng Anh về chủ đề cụ thể này.

2. Kích hoạt ngữ pháp của bạn.
Kích hoạt ngữ pháp của bạn bằng cách suy nghĩ về các ngữ pháp tổng quát trước khi bạn bắt đầu học. Ví dụ, nếu bạn đang học  ngữ pháp tiếng Anh về quá khứ, hãy suy nghĩ về những gì bạn đã làm vào cuối tuần trước, những nơi bạn đã đi,… để giúp kích hoạt những gì bạn đã hiểu về cách sử dụng thì quá khứ. Giống như kích hoạt từ vựng, bạn sẽ giúp bộ não của bạn đưa ra những gì bạn đã học về thì quá khứ đơn.

3. Hát một bài hát.
Trước khi vào lớp, hoặc trước khi bạn ngồi xuống để học tiếng Anh, hãy hát một bài hát bằng tiếng Anh. Hãy đảm bảo hát một bài hát mà bạn hiểu rõ. Bài tập ngắn và vui nhộn này sẽ giúp não của bạn tập trung vào tiếng Anh một cách thư giãn nhất. Điều quan trọng là hãy thư giãn khi học tiếng Anh. Hát một bài hát cũng sẽ giúp kích hoạt mặt sáng tạo của bộ não của bạn, nó có thể giúp bạn đưa ra nhiều ví dụ hơn như cuộc trò chuyện hoặc làm một số bài viết sáng tạo.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cách học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả nhất đó là học với tâm thế của trẻ con: học một cách không có gì là quá nghiêm túc, vừa chơi vừa học và chẳng sợ phạm lỗi. Trẻ con xem việc mắc lỗi là bình thường, chỉ có những người trưởng thành mới xem đây là chuyện lớn. Khi học một ngoại ngữ mới, hãy chấp nhận thực tế rằng còn rất nhiều cái mà bạn không biết và còn lâu lắm mới thành công được nếu khư khư sợ vấp lỗi.

4. Viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh.
Nếu bạn đi học tiếng Anh tại bàn, hãy bắt đầu bằng cách gõ một đoạn văn đơn giản bằng tiếng Anh. Bạn có thể viết về ngày của bạn, sở thích của bạn, bạn bè của bạn,… Việc soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh sẽ giúp kích hoạt bộ phận động học của não giúp cải thiện việc học thông qua hoạt động thể chất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *