Văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản học sinh tự dọn vệ sinh lớp học

Chắc các bạn cũng biết rằng Nhật Bản là nước có tỉ lệ dọn dẹp vệ sinh thật tốt, nhưng đó là do con người có ý thức hay do luật lệ quy định. Hãy cùng 
học tiếng nhật nhanh nhất tham khảo nhanh nhé.

“Công việc dọn vệ sinh toilet là của tạp vụ, không phải của chúng tôi”. Đó là câu trả lời đáp lại cuộc vận động kêu gọi mọi công nhân viên, học sinh sinh viên cùng tham gia vào việc dọn vệ sinh, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống chung tại các trường học, công ty ở Việt Nam. Thế nhưng trái lại với chúng ta, người Nhật Bản xem việc dọn vệ sinh nơi học tập, làm việc là một phần của công việc hằng ngày, người ta tự hào khi bản thân mỗi người đều góp phần làm cho môi trường sống, môi trường làm việc sạch đẹp hơn. Bởi lẽ tại Nhật bản, tất cả các trường từ thành thị đến nông thôn, (từ cấp I đến cấp III) đều bắt buộc học sinh phải làm vệ sinh lớp học và những nơi công cộng trong trường. 

hoc-sinh-nhat-ban-tu-don-ve-sinh
Học sinh phải làm vệ sinh lớp học và những nơi công cộng trong trường
 
Sẽ không có chuyện học sinh không dọn vệ sinh sau giờ học và việc dọn vệ sinh này sẽ được phân chia theo từng nhóm để thực hiện. Thời gian làm sạch trong các lớp học kéo dài khoảng 20 – 25 phút sau giờ ăn trưa. Đây được coi là một phần của chương trình giáo dục Nhật Bản chính thức và là yêu cầu bắt buộc cho tới khi học sinh lên đại học. 
 
don-ve-sinh-nhat-ban
Dọn vệ sinh được xem là chương trình giáo dục của Nhật Bản
 
Một vị anh hùng dân tộc Nam Phi Nelson Mandela đã từng nói “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng để thay đổi thế giới". Không nhận được sự ưu ái của mẹ thiên nhiên, Nhật Bản đã ý thức được điều đó, chính vì vậy công cuộc giáo dục Nhật Bản luôn được đặc biệt chú trọng. “Dọn vệ sinh” – một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thông thường ở các nước phát triển người ta sẽ để cho những người lao công, tạp vụ đảm nhận và học sinh không phải làm những công việc đó. Cùng cách học tiếng nhật giao tiếp nhanh tiếp tục 

Tại sao lại có sự kỳ thị đối với công việc dọn vệ sinh như vậy? Ở một số nước, người ta nhìn những công việc vệ sinh bằng sự miệt thị và xem việc dọn vệ sinh là việc thấp hèn, dơ bẩn, không đáng để họ phải làm. Có lẽ vì họ chưa bao giờ đặt mình vào vị trí của người làm công việc dọn vệ sinh, nên họ chẳng bao giờ hiểu được sự vất vả nên vẫn vô tư xả rác bừa bãi, chưa bao giờ dành cho những người công nhân dọn vệ sinh một cái nhìn thông cảm, mà lẽ ra phải là thái độ biết ơn. Chúng ta biết ơn những người hàng ngày vẫn làm công việc lặng lẽ, cực nhọc để đem lại sự sạch đẹp cho đường phố, trường học góp phần bảo vệ môi trường sống chung của tất cả chúng ta, họ cũng là con người, cũng có những ước mơ tốt đẹp, những việc làm tốt đẹp, công việc của họ là công việc đáng được trân trọng.

hoc sinh nhat ban ve sinh lop
Vệ sinh môi trường còn tạo không khí học tập tốt, nâng cao tinh thần
hợp tác, đoàn kết, sống có trách nhiệm,…

 
 Đây được coi là một trong những điểm khác biệt lớn trong cách giáo dục của Nhật Bản so với các nước khác. Họ muốn học sinh sinh viên biết rằng, ngoài việc học các sinh viên còn có thể làm những công việc khác giúp ích cho trường lớp để sau này ra ngoài xã hội sẽ biết được tầm quan trọng của mọi vấn đề. Và biết được rằng việc dọn vệ sinh môi trường sống không những tạo ra một môi trường và bầu không khí học tập tốt mà còn giáo dục nhiều mặt như giá trị lao động, kỹ năng lao động, tinh thần hợp tác, đoàn kết trong lao động, tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật v.v. Tự dọn dẹp và giữ vệ sinh giúp học sinh sớm có nhận thức tự lập và điều này góp phần tạo nên cuộc đời phong phú hơn, bản lĩnh hơn và thành công hơn.

Có thể nói rằng giáo dục con người ở Nhật Bản đạt hiệu quả cao là do đã kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, trường học và xã hội. 

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *