Văn hóa Nhật Bản

Oshibori -Khăn ướt Nhật Bản

Oshibori – おしぼり-  [お絞り ·御絞り] – Khăn ướt Nhật Bản phục vụ nơi nhà hàng, quán ăn

Ngày hôm nay, chúng tôi katchup.vn sẽ hay học tiếng nhật nhanh nhất sẽ giới thiệu cho bạn một loại khăn ướt Nhật Bản phục vụ nơi nhà hàng và các quán ăn.

Oshibori  được xem là một cách thể hiện sự ân cần chu đáo trong nền công nghiệp nhà hàng ở Nhật. Khi bạn vào nhà hàng hay quán ăn, oshibori sẽ được bày ra là cách để bạn có thể lau tay giúp bạn thưởng thức bữa ăn hợp vệ sinh hơn. Tùy thuộc vào mùa cũng như nhà hàng, mà họ sẽ bày khăn lạnh hay khăn nóng. Khăn ướt lạnh dùng vào mùa hè và khăn ướt nóng dùng vào mùa đông.

 

Oshibori -Khan-uot-Nhat-Ban
Oshibori -Khăn ướt Nhật Bản được xem là một cách thể hiện sự ân cần chu đáo trong nền công nghiệp nhà hàng ở Nhật

 
Một chiếc khăn oshibori  tiêu chuẩn được làm bằng vải kích cỡ cuốn tròn bằng lòng bàn tay, được làm ẩm với nước sạch và ráo nước. Theo một vài thông tin, thì loại hình phục vụ oshibori bắt đầu khá sớm ở Nhật, từ thời Edo khi mà các sản phẩm bằng cotton bắt đầu phổ biến, thì nó đã được sử dụng nơi bộ phận các quán dừng chân nhỏ phục vụ trà, thức uống, nước rửa mặt, dịch vụ vệ sinh, giặt quần áo cho những người qua đường muốn nghỉ ngơi.

Theo văn hóa người Nhật có thói quen thường vắt khăn ướt này trước khi lau tay, chân… Có thể vì đó mà nghĩa của  từ Oshibori là vắt, siết chặt trong tiếng Nhật.
 

Oshibori-Khan-uot-Nhat-Ban
Oshibori -Khăn ướt Nhật Bản phục vụ nơi nhà hàng ở Nhật

 
Người Nhật vốn có tích e dè, kính cẩn và có xu hướng sống nội tâm nên họ không dễ dàng bày tỏ cảm xúc nơi công cộng, thế nên họ thể hiện sự chân thành, chu đáo với khách bằng cách phục vụ oshibori.

Về phía người dùng, ở Việt Nam bạn có thể thấy chúng ta sử dụng khăn ướt để rửa mặt, lau chùi tay, chân, cổ, nách, mồ hôi hoặc bất cứ gì khách có thể dùng tới khăn ướt. Nhưng ở Nhật, thông thường người ta chỉ sử dụng cho việc lau chùi tay, và đó cũng chính là công dụng chủ yếu của oshibori. Đặc biệt với phụ nữ Nhật, họ sẽ có ấn tượng xấu nếu người nam sử dụng oshibori ở nơi khác ngoài bàn tay mình. Hơn nữa, sẽ không phù hợp nếu bạn phủi hoặc gói những thức ăn thừa, rác trên bàn ăn, thay vào đó, nếu bàn ăn dơ hay có sự cố nào khiến đồ ăn bị đổ ra ngoài, tốt nhất hãy gọi nhân viên để họ làm việc ấy. Do đó, tốt nhất hãy chỉ dùng oshibori để lau chùi tay ở Nhật. Tiếp tục cùng cách học kanji dễ nhớ n5, n4

Sau khi dùng, hãy bỏ gấp gọn lại và để vào chỗ cũ cho lần dùng sau. Ngoài nhà hàng quán ăn, bạn còn được phục vụ cẩn thận với khăn ướt ở các quán bar, soba shop… Nếu dùng bữa ở một nhà hàng tiêu chuẩn cao hơn, người ta sẽ phục vụ cả trước lẫn sau của bạn. 

 

Oshibori-Khan-uot-Nhat-Ban
Oshibori -Khăn ướt Nhật Bản phục vụ nơi nhà hàng ở Nhật

Một chiếc khăn ướt ở nhiệt độ phù hợp và sạch sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng trước bữa ăn đúng không! Nếu có dịp sang Nhật và dùng bữa ở một nhà hàng nào đấy, hãy nhớ đến từ “oshibori” nhé! Cùng thẻ học tiếng Nhật tham khảo nhiều bài viết hấp dẫn khác nữa nhé!

Cùng học từ vựng tiếng nhật với Kapchup.vn. Bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức thật tốt cho kỳ thi này thì hãy đến ngay với chúng tôi đi nhé.

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *