Tài liệu khác

Phương pháp tự học tiếng Anh để lưu loát hơn

Có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Anh. Và mỗi người học lựa chọn cho mình một cách học khác nhau. Dưới đây là những phương pháp học tiếng Anh theo chúng tôi là phù hợp với bạn nhất để giúp bạn tự học lưu loát tiếng Anh hơn.

 
1. Giữ cho mình một quyển sổ tay hoặc một bộ flashcard.
Hãy đảm bảo rằng bạn giữ một quyển sách nhỏ nơi bạn có thể viết những từ tiếng Anh mới bất cứ khi nào bạn học chúng. Khi bạn có thời gian rảnh rỗi, hãy tự giác xem lại những từ mới đó. Đặt cho mình một mục tiêu rằng mỗi tuần bạn sẽ học bao nhiêu từ, và cứ vài tuần một lần nâng mục tiêu lên. 
Hãy nhớ rằng, không bao giờ học riêng một từ nào, mà luôn luôn học nó trong ngữ cảnh và với các giới từ chính xác của nó. Ví dụ, đừng viết 'interested', mà thay vào đó bạn nên viết 'to be interested in something' và 'to find something interesting'. Đó là cách bạn đang học để sử dụng từ. Sau đó, viết một câu về bản thân bằng cách sử dụng từ này. Ví dụ: "I am interested in learning English" và "I find English interesting".
Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng flashcard tiếng Anh để tự học các từ vựng tiếng Anh mới. Các bộ flashcard luôn luôn cung cấp một lượng từ vựng mới cùng với ý nghĩa và hình ảnh minh họa của từ đó. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

 
phuong phap tu hoc tieng anh luu loat
2. Nghe radio và xem tin tức bằng tiếng Anh.
Hãy chắc chắn rằng bạn nghe đài phát thanh tiếng Anh càng thường xuyên càng tốt. BBC có một kênh xuất sắc gọi là BBC Radio 4, mà nội dung nói chứ không phải là âm nhạc. BBC Radio 2 có một cuộc trò chuyện thường xuyên vào buổi sáng và qua điện thoại trong chương trình bao gồm các vấn đề cụ thể.
Xem các chương trình tin tức truyền hình bất cứ khi nào bạn có thể. Các chương trình tin tức được nói rất rõ ràng và bạn sẽ biết biên tập viên đang nói đến vấn đề gì vì bạn có thể xem hình ảnh và video. Bất cứ khi nào có thể, hãy thử ghi lại các chương trình để bạn có thể nghe và xem lại chúng. 

3. Lựa chọn chủ đề học.
Hãy suy nghĩ về các chủ đề mà bạn thích nói trong ngôn ngữ của bạn, sau đó tìm một số tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn nói về chúng bằng tiếng Anh dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến bóng đá hoặc ballet, hãy tìm kiếm một số trang web hoặc mua tạp chí bao gồm các chủ đề này. Bắt đầu tạo danh sách từ vựng của bạn xung quanh các chủ đề này cũng như tìm hiểu từ và cụm từ. 
Hãy thử nói chuyện với chính mình về những chủ đề này và đáp lại các câu hỏi trong tưởng tượng. Ngoài ra, hãy cố gắng tham gia các nhóm hoặc các lớp học mà bạn sẽ gặp những người có cùng sở thích với bạn để có thể trao đôi với nhau bằng tiếng Anh.

4. Đọc to.
Một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn là đọc lớn tiếng bất cứ khi nào bạn có thể. Ngay cả khi bạn mắc sai lầm, đọc to sẽ giúp bạn nói tiếng Anh dễ dàng hơn.
Hãy đọc sách, báo và bất cứ thứ gì có tiếng Anh, ngay cả khi bạn không hiểu hết tất cả các từ, nó sẽ vẫn cho não và miệng bạn thực hành nói tiếng Anh, và bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hình thành các câu dễ dàng và nhanh chóng hơn khi bạn thực sự nói tiếng Anh. Đọc to tiếng cũng rất hữu ích vì nó làm cho bạn nói những từ mà bạn chưa lựa chọn cho bản thân.

5. Nói những gì bạn thấy.
Tương tự, bạn có thể nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc trên truyền hình và nói tất cả những điều bạn nhìn thấy. 
Ví dụ: 'A man in a blue shirt is walking across the road to his car. He is getting in the car now and driving away (Một người đàn ông mặc chiếc áo màu xanh đang đi ngang qua đường để vào xe. Anh ấy đang lên xe và lái xe đi)'.
Tất cả những điều này đều là ngôn ngữ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ này có thể cải thiện tốc độ đọc não bằng tiếng Anh của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng bạn không cần phải dịch những điều trong đầu của bạn nữa. Và khi bạn có một cuộc trò chuyện thực sự, bạn có thể thể hiện suy nghĩ của bạn dễ dàng hơn nhiều. Đừng lo lắng quá nhiều về những sai lầm khi thực hiện việc này. Nếu bạn muốn sửa lỗi của mình, hãy ghi âm hoặc quay clip bản thân mình để xem lại và tìm ra lỗi.

6. Đừng bao giờ so sánh kỹ năng tiếng Anh của mình với người khác.
Nhiều người học tiếng Anh đang so sánh kỹ năng của bản thân họ với người bản xứ tiếng Anh hoặc những người học giỏi khác. Nếu bạn đang thấy rằng tiếng Anh của bạn không tốt như những người khác, bạn sẽ bắt đầu thấy xấu hổ về bản thân, bạn sẽ thấy bạn không hoàn hảo và kém cỏi.
Đừng so sánh, việc đó không công bằng!
Trên thực tế, mọi người đều có những trình độ khác nhau. Một số người học nhanh hơn, một số người học chậm. Một số người đã đầu tư thêm thời gian vào việc học tiếng Anh, một số người khác thì bỏ bê. Một số người học đã có giáo viên xuất sắc, những người khác thì lại đang gặp khó khăn trong việc tìm một giáo viên giỏi hoặc phương pháp tự học tiếng Anh tốt nhất.
Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh mà. Vì thế, hãy tin tưởng vào bản thân mình, đừng lo lắng hay tự ti, cần cù sẽ bù thông minh thôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *