Tài Liệu Khác Tiếng Nhật

Sử dụng flashcard học tiếng Nhật hiệu quả

Sử dụng flashcard học tiếng Nhật hiệu quả

Chắc hẳn những ai học ngoại ngữ đều biết đến cách học bằng flashcard. Tuy nhiên làm thế nào để vận dụng flashcard hiệu quả vào trong việc học tiếng Nhật chắc hẳn nhiều bạn còn mơ hồ về phương pháp học này, cùng KatchUp theo dõi ngay bài này nhé

Mục đích sử dụng của flashcard

Flashcard rất đa dạng, mỗi người có thể tự nghĩ ra cho mình một cách làm flashcard riêng. Tuy nhiên, một flashcard cần đảm bảo một số yếu tố như: ngắn gọn, chính xác (nhưng không nên quá kĩ càng) và nên là tự làm.

Ví dụ với một flashcard về kanji mà mình hay sử dụng, các bạn có thể thấy như trong hình:

Sử dụng flashcard cho hiệu quả

  • Mặt trước chỉ ghi các từ ghép với chữ hán đó, các bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay đây là flashcard của chữ nào. Do đây là các chữ Hán đã học rồi, nên việc tạo flashcard như thế này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Chú ý là chỉ cần một số chữ quen thuộc, phổ biến chứ không cần phải lấy tất cả các chữ Hán liên quan. Thường là 2,3 từ thôi, nhiều nhất là 4 từ, không nên tham.
  • Mặt sau mình ghi âm Hán Việt, âm Nhật (kuyomi) viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật (onyomi) viết bằng Katakana. Bên dưới chỉ ghi cách đọc và ý nhĩa của các từ ở mặt trước.

Đây là mẫu một flashcard kanji mình hay học, đã tối giản hết mức có thể. (có thể thêm 1 số hình vẽ minh họa cho dễ nhớ nếu cần).

Còn về từ vựng thì đơn giản hơn. Với một số từ thì các bạn có thể ghi thêm cách đọc theo kiểu Hán việt của chữ đó. Các flashcard về từ vựng nên có chữ Hán để dễ nhớ nghĩa, chữ Hán nào khó viết quá có thể bỏ qua. Nên viết trên flashcard to, rõ ràng, thông thoáng, dễ đọc. Có thể viết thêm ví dụ về từ đó, có văn cảnh cũng giúp nhớ từ dễ dàng hơn.
 

Cách sử dụng flashcard

  • Đầu tiên, xác định xem lần này sẽ học mấy từ. Thông thường là 5 – 7 đối với kanji. Từ vựng có thể nhiều hơn, 10 – 15 từ. Chúng ta không nên học quá nhiều cùng một lúc, vì sẽ rất khó nhớ được hết, mà lại nặng đầu. Tốt nhất là học ít thôi, dễ nhớ mà thoải mái tinh thần. (Những từ này chắc chắn các bạn đã học rồi, có flashcard chỉ giúp chúng ta gợi nhớ lại và in sâu vào trong đầu thôi.)
  • Hãy bốc ra 3 tấm flashcard bất kì và sử dụng chúng, giở giở lật lật để học.
  • Sau khi thuộc 3 flashcard đó rồi, học tiếp những tấm còn lại nhưng trong đầu vẫn phải luôn không ngừng gợi lại 3 tấm trước. Mục đích để mình không quên 3 từ trước đó, và dần dần đưa các từ đó vào “bộ nhớ dài hạn”
  • Sau khi bạn cho rằng mình đã thuộc hết, nghỉ 1 phút, uống một cốc nước rồi lại giở lại.  Lần này sẽ có một số tấm mà bạn quên. Bỏ riêng chúng ra và lúc này chỉ học cho thuộc các tấm bị quên, cố gắng liên tưởng gì đó cho dễ nhớ hơn.
  • Lần tiếp theo, các bạn cũng sẽ làm tương tự như lần trước, chỉ khác là trước khi bắt đầu học thì giở các tấm flashcard đã học lần trước ra rà lại xem có từ nào bị quên không. Nếu có thì bổ sung chúng vào lần học này.

Mỗi lần học chỉ mất tầm 5 – 7 phút, nhớ được khoảng 50 – 60 % những từ vựng mình đã học bằng flashcard. Kanji thì cao hơn chút, khoảng 75%.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của katchup về cách học flashcard, nếu có các cách học khác các bạn hãy chia sẽ ở phần comment bên dưới nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *