Tài liệu Học tập Tiếng Anh

Tầm quan trọng của phrasal verbs

Phrasal verb là sự kết hợp của một động từ chuẩn như make hoặc put với một hoặc hai từ nhỏ (particle). Trong một số trường hợp, particle là một trạng từ giống như away, together; trong những trường hợp khác nó là giới từ như through, in. Dưới đây là một vài ví dụ của hàng trăm phrasal verb tiếng Anh: pass away, pull together, fall through, make do with, put down…

 
Sự khó khăn của phrasal verbs
Phrasal verb là một bộ phận gây khó khăn nhất cho người học tiếng Anh. Điều đó được nhìn nhận theo 3 lý do chính sau đây:
1. Trong nhiều trường hợp, ý nghĩa của một phrasal verb không thể suy ra được từ các thành phần của nó, nghĩa là nó đang được sử dụng như một thành ngữ. Ví dụ: người học biết rõ là "to tick" là đánh dấu, những họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu câu "The teacher ticked off the student for being late", trong đó thì phrasal verb là "tick off" có nghĩa là "reprimand (khiển trách)" hoặc là "express disapporal (biểu hiện sự không hài lòng)".
2. Nhiều phrasal verb có đa nghĩa, nghĩa là một phrasal verb nhưng lại có nhiều hơn một ý nghĩa. Động từ "put down" có nghĩa đen là việc đặt một cái gì đó xuống bàn hoặc sàn nhà. Nhưng nó cũng có ý nghĩa thành ngữ:
  • Làm cho ai đó cảm thấy nhỏ bé, để chỉ trích và làm nhục họ
  • Giết (kill)
  • Ngăn chặn, chấm dứt (stop, quash, put an end)
3. Khó khăn với ngữ pháp của phrasal verb, đặc biệt là với vị trí của các particle. Nhìn các ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:
  • "She put the baby down" hay "She put down the baby" đều đúng.
  • "The teacher put the student down" đúng, nhưng "The taecher put down the student" thì lại có vấn đề.
  • "The student put her bad grade down to tiredness" đúng, nhưng "The student put down her bad grade to tiredness" thì lại sai.
Sự quan trọng của phrasal verbs
Phrasal verb rất quan trọng đối với người học tiếng Anh vì chúng rất phổ biến trong ngôn ngữ viết và ngôn ngữ hàng ngày. Không chỉ người học cần hiểu những phrasal verb phổ biến, mà họ còn phải sử dụng chúng. Nếu họ không sử dụng phrasal verb và sử dụng một từ đồng nghĩa chính thức hơn, họ sẽ có nguy cơ gây lố bịch với người bản địa. Hãy tưởng tượng, ví dụ, bạn của bạn nói với bạn "Oh, do desist from talking!" thay vì "Oh, do shut up!" hoặc "Oh, do belt up!" hay "Oh, do pipe down!", bạn thấy cách nói nào thân thiện hơn?
Học phrasal verbs là cần thiết
Để hiểu được người bản xứ cũng như giao tiếp trôi chảy, lưu loát và tự nhiên hơn, bạn phải thông thạo phrasal verb. Để trau dồi lượng từ vựng phrasal verb bạn phải tìm cho mình một phương pháp học tốt nhất. Bạn hãy sử dụng flahscard để hỗ trợ cho việc học phrasal verb tốt hơn nhé. Tìm hiểu thêm về phrasal verb tại katchup.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *