Văn hóa Nhật Bản

Tết ở Nhật Bản

Tết ở Nhật Bản

Nhật bản là một đất nước có nền văn hóa với những lễ hội vô cùng đặc sắc như lễ hội búp bê, lễ hội chuông gió, lễ hội mỳ ống trúc… nhưng Tết Oshogatsu lại mang trọn vẹn nhất bản sắc dân tộc của người Nhật, hãy kham thảo cùng với cách học từ vựng tiếng nhật

Oshogatsu vốn là tên gọi riêng tháng giêng nhưng hiện nay thường dùng để chỉ khoảng thời gian từ mồng 1 đến mồng 3 của tháng đầu tiên trong năm. Dù người Nhật không ăn Tết âm lịch như Việt Nam nhưng ngày Tết dương lịch vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng. Đây là sự kiện để nghênh đón vị thần Toshigamisama.

Trang trí ngày tết ở Nhật

Vào những ngày này, người Nhật có tục lệ gọi là Susuharai làm tổng vệ sinh để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới.
Ở Nhật có ba loại hình trang trí phổ biến trong dịp này đó là: Kadomatsu, shime kazari, kagami mochi.

Kadomatsu là cách trang trí hai bên cửa ngõ bằng cây thông  để đón may mắn vào nhà.

Số đoạn trên cành thông phải lẻ chứ không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và cứ mãi mãi được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt. Ngoài ra, lý do dùng cành thông để trang trí là vì trong mùa đông, thông vẫn xanh tươi, tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống. Đồng thời lá thông sắc nhọn có thể diệt trừ ma quỷ.

Dưới vòm cửa ra vào không thể thiếu Shimenawa – dây trừ tà

Được làm từ rơm bện với những giải băng giấy ngũ sắc dán xung quanh, tạo thành những sợi chắn ngang cổng mỗi nhà, để ngăn không cho quỷ lai vãng vào địa phận nhà.

Một lễ vật không thể thiếu vào dịp tết Oshogatsu của người Nhật là bánh Kagamimochi

Bánh để dâng lên thần linh. Kagama-Mochi được tạo thành từ 2 chiếc bánh Mochi hình tròn nhỏ và lớn chồng lên nhau, trên đỉnh được đặt một quả cam có âm đọc giống như “đời đời” trong tiếng Nhật, tượng trưng cho muôn đời thịnh vượng.
 

Tet-o-Nhat-Ban
Ba loại hình trang trí tết đặc trưng ở Nhật

Đêm giao thừa

Đêm 31 tháng 12 sau khi hoàn tất công việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, người Nhật sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm và  cùng nhau ngồi trước TV xem chương trình “Đỏ – Trắng”. Các nghệ sỹ được chia làm hai phe đỏ và trắng để khán giả cho điểm. Chương trình kéo dài 5 tiếng đồng hồ từ 7 giờ tối đến giao thừa. Vào đúng 0 giờ đêm giao thừa, khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản sẽ đánh 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ.

Tiền mừng tuổi và thiệp

Trong dịp Tết Oshogatsu trẻ em Nhật cũng được nhận tiền mừng tuổi. Tiền mừng tuổi trong tiếng Nhật là “Otoshidama”, từ này xuất phát từ ý nghĩa chỉ sức mạnh của vị thần Toshigamisama. Cũng trong ngày này  mọi  người  sẽ  gửi  cho nhau những Nengajo- gọi là  thiếp chúc mừng Năm Mới cho bạn bè, người quen  v.v.v. Nengajo giống như bưu thiếp và có số sổ xố ở trên. Đầu Năm mới Nhà nước quay sổ xố và những ai nhận được nhiều Nengajo thì có cơ may trúng thưởng nhiều hơn. Bưu điện Nhật thường quy định ngày gửi Nengajo. Những Nengajo bỏ đúng thời gian quy định sẽ được đưa đến cho người nhận đúng ngày 1 tháng 1 bất kể người đó ở nơi nào trên nước Nhật.
 
Tet-o-Nhat-Ban
Một quầy bán Nengajo

Những công việc ngày đầu năm

Xuất hành đầu năm, đi lễ chùa, cầu may cho cả năm cũng là một công việc trọng đại của người Nhật Bản. Mỗi năm sẽ có một hướng tốt khác nhau, nên mỗi năm người ta chỉ đi đền chùa ở hướng tốt của năm đó mà thôi. Sau khi lễ chùa, cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, trước khi về người ta thường rút quẻ (Omikuji). Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần.
 
Tet-o-Nhat-Ban
Rút quẻ ngày đầu năm
Có thể nói, Tết ở Nhật Bản có rất nhiều nét tương đồng với phong tục của các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, nhưng cũng có những điểm khác biệt độc đáo và thú vị. Rất đặc biệt nhé các bạn. Theo học tiếng nhật minnano nihongo tham khảo thêm nhé

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *