Tài liệu khác

Tự học tiếng Anh tại nhà dễ dàng

Bạn không cần phải sống ở một nước nói tiếng Anh để có thể nói tiếng Anh lưu loát. Nếu bạn linh hoạt trong cách học, thậm chí bạn không cần phải bước chân ra khỏi nhà đâu. Hãy sử dụng những cách đơn giản dưới đây để tự học tiếng Anh tại nhà nhé!

 
1. Để tiếng Anh bao quanh bạn.
Bạn không cần phải ở trong một quốc gia nói tiếng Anh mới có thể để tiếng Anh bao quanh bạn đâu. Tìm cách làm cho tiếng Anh có mặt trong cuộc sống hàng ngày của bạn ở nhà, như viết danh sách mua sắm, đọc báo, nghe radio, viết nhật ký bằng tiếng Anh, hoặc trò chuyện qua điện thoại bằng tiếng Anh.

2. Kết bạn với những người nói tiếng Anh.
Ngay cả khi bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, vẫn có nhiều người nước ngoài có thể sống gần đó. Tìm cách gặp gỡ những người nói tiếng Anh bản xứ: đi đến quán bar và nhà hàng nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ thể thao và xã hội, hoặc sắp xếp việc trao đổi ngôn ngữ. Bạn thậm chí có thể tình nguyện làm hướng dẫn tại một địa điểm du lịch địa phương để gặp gỡ những người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.

3. Tìm bạn học cùng.
Bạn có thể không cần tìm người bản ngữ để luyện tập tiếng Anh với mình đâu. Tìm một người bạn học cùng, hoặc thành lập một câu lạc bộ tiếng Anh và gặp gỡ thường xuyên để nói tiếng Anh. Các bạn có thể động viên lẫn nhau, và bạn sẽ học bằng cách giúp đỡ những người khác gặp phải vấn đề của họ.

4. Sử dụng các tài liệu đáng tin.
Đọc không chỉ là để nâng cao hiểu biết của bạn, mà nó cũng rất hữu ích trong việc thư giãn!
Nếu bạn chỉ đọc các tài liệu trong các sách khoa không thôi thì sẽ rất là nhàm chán. Hãy thử đọc các văn bản tiếng Anh được viết bởi người bản xứ và dành cho người bản xứ. Có thể lúc đầu bạn sẽ gặp một chút thách thức nhưng khi đã quen dần rồi bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn. Bạn có thể tăng gấp đôi niềm vui bằng cách đọc về các chủ đề thu hút bạn, đặc biệt là sở thích thích của bạn. Nếu bạn là người hâm mộ của sách báo, bạn có thể muốn đọc tiểu sử của một người nổi tiếng, một ngôi sao điện ảnh hoặc vận động viên thể thao yêu thích của bạn. Hoặc đọc các tiểu thuyết kinh điển như "Cuốn theo chiều gió" hoặc truyện dài như Harry Potter.
Nếu bạn không thể tìm thấy sách hoặc tạp chí tiếng Anh nào mà bạn thích thì hãy sử dụng Internet để đọc tin tức bằng tiếng Anh mỗi ngày.

5. Online mỗi ngày.
Hãy lên mạng để bạn có thể tiếp xúc với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Tham gia các phòng chat hoặc diễn đàn, hoặc tìm một người bạn nước ngoài qua mạng để thực hành tiếng Anh của bạn. Với sự phát triển của các mạng xã hội hiện nay, thật dễ dàng hơn bao giờ hết để giữ liên lạc với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.
Bạn cũng có thể tham gia các lớp học tiếng Anh trực tuyến. Nhiều khóa trực tuyến cung cấp tài liệu của riêng mình và có giáo viên từ mọi trình độ. Thường thì chúng sẽ rẻ hơn các khóa học tại các trung tâm bên ngoài. Nói chung, bạn sẽ muốn có một kết nối internet tốt để tham gia vào các lớp học như vậy.

6. Đặt mục tiêu.
Cho mình một lý do để học: Bạn có muốn được thăng chức không? Bạn có muốn nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài? Bạn có muốn được đi du học ở nước ngoài? Hoặc bạn muốn có một kỳ nghỉ tại một quốc gia nói tiếng Anh không? Đặt mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn và theo dõi sự tiến bộ của bạn.
Bởi khi bạn làm gì bạn cũng cần phải có mục đích, và việc học tiếng Anh cũng như vậy. Bạn phải có mục tiêu để tiếp thêm động lực cho mình cũng như để mình nghiêm túc hơn trong việc học.

7. Nghe tiếng Anh thực tế.
Hãy luyện tập cho tai của bạn bằng cách nghe tiếng Anh ở tốc độ bình thường, ngay cả khi bạn không hiểu mọi thứ. Cũng thực hành nghe mà không nhìn phụ đề và không ngại lắng nghe nhiều lần để bắt bất kỳ từ vựng thú vị hoặc bất thường trong đó. Thật dễ dàng để tìm các podcast tiếng Anh trực tuyến miễn phí và các cơ quan thông tin từ hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh đều có các tin tức âm thanh và video miễn phí trên mạng.
Vì các chương trình phát thanh và truyền hình đều có trên mạng, bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của mình ở mọi nơi! Cho dù bạn đang ngồi trên một chuyến xe buýt chật hẹp bạn vẫn có thể đắm mình vào tiếng Anh.
Tự học tiếng Anh tại nhà dễ dàng
8. Tìm một phương pháp vui vẻ để học từ vựng.
Nếu bạn thích ca hát, tìm kiếm các từ cho các bài hát tiếng Anh yêu thích của bạn. Hoặc nếu bạn nhớ những gì bạn thấy, hãy viết những từ mới vào ghi chú và dán chúng lên quanh nhà bạn. Thực hiện các câu ví dụ vui nhộn hoặc vẽ những hình ảnh nhỏ bên cạnh từ vựng mới để giúp bạn nhớ nó.
Bạn cũng có thể sử dụng flashcard từ vựng tiếng Anh để học tập và chơi những trò chơi liên quan giúp cho việc nhớ từ vựng tốt hơn.

9. Tìm hiểu văn hóa.
Tìm hiểu về con người và văn hoá của các nước nói tiếng Anh. Học một ngôn ngữ không chỉ là về ngữ pháp và từ vựng mà còn liên quan đến giao tiếp với những người có cách suy nghĩ cũng như cách nói khác nhau.
Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa bằng cách xem phim Anh, Mỹ hoặc các nước nói tiếng Anh khác. Tìm hiểu về lịch sử, phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống cũng như ẩm thức sẽ giúp bạn không chỉ cải thiện vốn từ mà còn giúp bạn cải thiện văn phong và cách diễn đạt khi giao tiếp.

10. Nói chuyện với chính mình.
Điều này không có nghĩa là bạn đang điên!
Một phần của việc học một ngôn ngữ đang trở nên quen thuộc hơn và hãy bắt đầu xây dựng sự tự tin của bạn.
Nếu bạn cần thực hành trước một sự kiện lớn, như buổi thuyết trình trước lớp hay tại công ty, thực hành sẽ luôn luôn giúp ích cho bạn. Bạn có thể tập dượt cuộc trò chuyện trước một tấm gương. Nhưng nếu bạn cảm thấy dũng cảm, tại sao không ghi hình lại mình? Làm một đoạn video ngắn về cuộc trò chuyện hoặc thuyết trình của bạn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn là một cách tuyệt vời để bạn đánh giá xem cách phát âm và khẩu ngữ của bạn đã ổn chưa. Bạn có thể so sánh cách phát âm của bạn với cách phát âm của người bản xứ trên các chương trình truyền hình.

11. Cho dù làm gì thì cũng hãy vui vẻ !
Học một ngoại ngữ là nhiệm vụ bắt buộc, nhưng bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn nếu bạn đang vừa học vừa chơi. Chơi trò chơi, làm các câu đố ô chữ, hát các bài hát, đọc truyện tranh, và đừng lo lắng quá nhiều về những sai lầm – những sai lầm thường là cách học tốt nhất!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *