Truyện Tranh Nhật Bản

Tự học tiếng Nhật online được không?

Nếu bạn là một người mới học tiếng Nhật và đã tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng: "Liệu có thực sự chúng ta có thể tự học tiếng Nhật  online được không?", Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất có suy nghĩ đó trong đầu. Thực ra, bản thân tôi cũng nghĩ rằng điều đó thật là điên rồ để nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể học một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới như học tiếng Nhật bởi chính họ mà không cần có sự trợ giúp của các giáo viên thực sự nào cả.
Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, tôi quyết định tự thách mình với mục tiêu khó khăn này, và tôi thực sự đạt được nó (theo một cách nào đó). Tôi đã vượt qua được Mức độ Thử nghiệm Thành thạo Tiếng Nhật N2 sau 1 năm học toàn thời gian, chỉ để nhận ra rằng đó không phải là thành quả to lớn như tôi nghĩ. 

Động lực / động cơ học tiếng Nhật

tu hoc tieng nhat online

Ngay từ đầu, mình muốn tất cả các bạn xác định một vấn đề? Đó là trả lời cho câu hỏi bạn yêu thích điều gì từ Nhật Bản? Bạn sẽ không học tốt tiếng Nhật nếu như bạn không có bất cứ một tình cảm nào dành cho đất nước Nhật… Thành thật mà nói học tiếng Nhật là một chặng đua đường trường và rất khó khăn, trông gai. Hãy tìm lấy một tình yêu nào đó về nó, vì đó chính là cơ sở để bạn theo đuổi đến cùng. Bạn có thể đam mê manga, hoặc anime? Bạn thích con người Nhật, bạn thích văn hóa, thích ẩm thực? Bạn yêu thiên nhiên, thích ngắm hoa anh đào, bạn muốn leo núi Phú Sĩ chẳng hạn… Rất rất nhiều lý do mà bạn có thể bị cuốn hút bởi Nhật Bản. Trong tất cả những điều đó, nếu không có nhiều hãy tự hỏi bản thân và tìm ra một thứ gì đó mà cảm thấy yêu thích nhất về Nhật Bản. Tình yêu sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Nếu không có nó, mình tin rằng rất ít người có thể thành công ở tiếng Nhật được và mình xem đó là điều kiện cần đầu tiên cho toàn bộ những thứ về sau. Có rất nhiều nguồn dữ liệu tuyệt vời để học tiếng Nhật trực tuyến, nhưng những tài nguyên này sẽ hoàn toàn vô dụng nếu bạn không có động lực để sử dụng chúng.

Mục tiêu là gì?

Một khi bạn đã hiểu được động cơ của mình, bạn nên xác định các mục tiêu cụ thể. Tôi không thể nói bạn sẽ làm gì trong một thời gian bao lâu bởi vì nó phụ thuộc vào thời gian bạn có thể dành riêng cho mình, nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu với một cái gì đó đơn giản và điều chỉnh cho phù hợp.

Đảm bảo cũng thiết kế mục tiêu của bạn để áp dụng những gì bạn học. Tưởng niệm thuần túy vì mục đích ghi nhớ không phải là cảm giác như thực sự sử dụng cái gì bạn học. Hơn nữa, memorization sẽ đến khi bạn liên tục sử dụng nhân vật học và các khái niệm để nó không phải là một việc lớn nếu bạn không thể nhớ tất cả mọi thứ off the bat.

Ví dụ: dành cho người mới bắt đầu, bạn có thể đặt mục tiêu học 1 bảng chữ cái hiragana trong vòng 2 tuần. Bắt đầu với một cái gì đó đơn giản mà bạn nghĩ là có thể đạt được và sau đó điều chỉnh mục tiêu tiếp theo cao hơn hoặc thấp hơn dựa trên mức độ bạn đã làm lần đầu tiên. Trong khi học bảng hiragana, tìm một số từ vựng và tài liệu đọc để bạn có thể xác định các ký tự chữ cái mới mà bạn đang học.

Tài liệu học tiếng Nhật bạn cần phải có?

Hầu hết mọi người chọn giữa một trong hai bộ sách giáo khoa sau đây. Thứ nhất là: 「み ん な の 日本語」 minna no nihongo (tiếng Nhật dành cho mọi người) và bộ thứ hai là:「げ ん き」 genki. Nếu bạn đang tham dự một lớp học tiếng Nhật, bạn có lẽ đã sử dụng một trong những cuốn sách này rồi đúng chưa nào. Sự đồng thuận chung về nội dung của cả hai cuốn sách đều khá tốt, nhưng nếu bạn nghiêm túc học tiếng Nhật, và nếu bạn đã sẵn sàng để dành một phần thời gian của mình hàng ngày, thì minna no nihongo là cuốn sách dành cho bạn. Ngay cả khi bạn quyết định không học từ nó, nó là một tài liệu tham khảo rất tốt cho tiếng Nhật.
Minna no nihongo là vô cùng triệt để. Nó dạy bạn làm thế nào để áp dụng các bài học của nó trong nhiều trường hợp khác nhau, ngay cả những người không thường sử dụng hay không mong muốn sử dụng. Còn Genki thì sao nhỉ, sau khi nhìn genki, tôi cảm thấy cuốn sách không thực sự nhằm mục đích thỏa mãn sự tò mò của tôi về Nhật Bản. Nếu tôi tự hỏi về một số điểm thắc mắc tối thiểu của ngữ pháp tiếng Nhật, câu trả lời hầu như luôn luôn có nhiều khả năng là trong minna no nihongo.

Điều đó nói lên điều gì, nếu bạn không có nhiều thời gian để dành toàn bộ thời gian học tập, thì genki có thể là cuốn sách dành cho bạn. Các bài tập của nó ngắn hơn và ít mang tính thực hành hơn. Nó dạy cho bạn những gì bạn cần để có thể tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Nhật và không yêu cầu nhiều giờ mỗi tuần. Có vẻ nhiều bạn sẽ chọn Genki vì nó có thể giúp bạn dễ dàng để giữ động lực nhiều hơn so với Minna.
Về lựa chọn của mình, tất nhiên, mình đã dùng cuốn Minna ngay từ đầu. và mình có lẽ đã rất ưng ý vì sự lựa chọn đó đã giúp mình đạt được mục đích đến hôm nay. Tất nhiên, mình không áp đặt và dám nói cuốn nào là tốt nhất, tất cả phụ thuộc vào quyết định và lựa chọn của mỗi người. Mình nếu ai đó hỏi về lời khuyên của mình, thì mình nghĩ các bạn nên dùng cuốn Minna nhé.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào (Bảng hiragana và katakana tiếng Nhật)

Học hai bảng chữ cái hiragana và katakana, là tạo ra một nền tảng cho phần còn lại của  việc học tiếng Nhật. Bằng cách học 2 bảng chữ cái này, bạn sẽ học những điều căn bản về phát âm tiếng Nhật. Nó cũng sẽ mở ra cánh cửa về mọi thứ của Nhật mà bạn có thể sử dụng. Không có cuốn sách giáo khoa Nhật Bản hay tài liệu học tập nào mà chúng không yêu cầu bạn phải biết 2 bảng chữ cái này. Về bản chất, đây là bước đầu tiên để học tiếng Nhật.
Nhiều lớp học và cá nhân dành cả tháng hoặc vài tháng trời để học chúng. Như thế là quá lâu và rất tốn thời gian. Bạn sẽ có thể học tất cả mọi thứ trong một vài ngày. Một tuần, điều đó hoàn toàn có thể. Một số người đã báo cáo lại rằng họ có thể đọc tất cả các hiragana sau một vài giờ, bằng cách sử dụng phương pháp này. Và đây cũng chính là cách mà mình đã học chúng, rất nhanh và rất dễ nhớ.

cach hoc tieng nhat online

1/ Dùng thuật ghi nhớ

Do sự đơn giản tương đối của hiragana  và katakana (ít nhất là so với kanji), việc nhớ dựa trên hình ảnh là một phương pháp hoàn hảo để ghi nhớ. Mỗi nhân vật trong bảng chữ cái có một minh hoạ đáng nhớ đi cùng với nó. Trong một thời gian dài, tôi đã từng nghĩ rằng thuật ghi nhớ bằng hình ảnh này thật vớ vẩn và là chỉ khiến tôi lãng phí thời gian. Nhưng tôi đã hiểu ra việc học những chữ tượng hình như trong hệ thống chữ viết của Nhật và Trung Hoa, việc liên tưởng đến hình ảnh là một thứ cực kỳ hữu ích. Bạn sẽ cần đến phương pháp này khi đụng đến Kanji. NHưng trước hết, tôi khuyên bạn nên để tâm thật nhiều vào cách này nhé.

2/ Luyện tập và thực hành

Trong những bài tập này, bạn nên cố gắng hết sức để buộc mình nhớ lại các hình ảnh minh họa cho chữ đó, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn có thể đưa ra câu trả lời. Càng nhiều nỗ lực và việc sử dụng não bộ trong việc nhớ lại một điều gì đó, trí nhớ của bạn sẽ càng tăng lên.
Tới đây có thể bạn sẽ bị rối về việc bạn sẽ học tất cả những  từ đó theo một thứ tự. Có lẽ sẽ không tối ưu bằng việc bạn xáo trộn tất cả những từ đó một cách ngẫu nhiên. Để não bộ bạn không ghi nhớ cách thụ động nữa, nhưng chủ động hơn và linh hoạt hơn. Mình đã dùng thẻ flashcard tiếng Nhật, mình đã muốn giới thiệu đến mọi người sớm hơn, nhưng chính lúc này những tấm thẻ này mới thực sự mang đến cho mình sự thích thú. Bạn có thể mua thẻ flashcard này ở ngoài, hoặc tự làm lấy cho mình. Chúng rất đơn giản. Sáo trộn chúng, và bắt đầu lấy ra một ít và bắt đầu học ngẫu nhiên từng từ. Với việc này, bạn còn có thể lọc được ra tất cả những từ dễ học, và còn lại những từ khó mà bạn có thể tập trung ôn luyện nhiều hơn. Việc những thẻ này nhỏ gọn, bạn không cần phải lo lắng không có thời gian cho nó nữa.
Bạn có thể tìm cách học này bằng cách lên google và search từ khóa cách học bảng chữ cái bằng hình ảnh. (Learn Hiragana and Katakana with mnemonic memory tricks).

Đến đây, mình tin các bạn đã vượt qua được thử thách đầu tiên một cách ngoạn mục và không kém phần thú vị đúng không?

Học kanji tiếng Nhật (hán tự) như thế nào

Ghi nhớ các chữ hiragana và katakana có lẽ là một phần dễ dàng, nhưng bước sang tới đây, phần khó khăn là học 2000 chữ Kanji. Trong những khoảng thời gian đầu tiên năm học của tôi, tôi đã quyết định tạm thời bỏ qua việc học Kanji một thời gian vì nó chỉ làm tôi đau đầu và thêm rối rắm. Tôi nghĩ "tại sao người Nhật lại không chỉ sử dụng hiragana trong hệ thống viết của họ. Điều đó sẽ gỡ bỏ cho mọi người học rất nhiều rắc rối. Tôi thực sự ghét Kanji, nhưng sau đó tôi hoàn toàn bị chinh phục và cảm thấy “yêu” nó.

Dùng thuật ghi nhớ từ hình ảnh

hoc tieng nhat online

 

Bạn có thể đã nghe nói đến cuốn sách nổi tiếng Remembering the Kanji của Heisig. Hoặc cuốn Kanji Look and learn. Đây là những cuốn sách phải có dành cho tất cả những người học tiếng Nhật, những người muốn tiết kiệm thời gian và công sức học tập Kanji. Nó dạy bạn làm thế nào để không quên các nhân vật bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra một câu chuyện hay hình ảnh cho mỗi Kanji. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng cuốn sách này hiệu quả cho tất cả mọi người hoặc bạn sẽ trở thành một chuyên gia Kanji sau khi sử dụng nó, nhưng mình tin chắc rằng đó là cuốn sách hay nhất trong số hàng trăm cuốn sách dành cho việc học Kanji ở ngoài thị trường.
Một khi bạn đã biết nó hoạt động như thế nào, học tiếng Kanji có thể rất thú vị.
Kanji có nguồn gốc từ các chữ tượng hình ở Trung Quốc. Như trong bất kỳ nền văn minh nào, việc tạo ra một hệ thống viết là một cách để thể hiện những gì mọi người nhìn thấy và kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày.
Mặc dù đã có rất nhiều thời gian đã trôi qua kể từ khi hệ thống Kanji được phát triển lần đầu tiên, nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy ngày hôm nay những gì các nhà sáng tạo của ngôn ngữ đã thấy trong thời của họ.
Để giúp bạn làm quen, đây là những ví dụ có thể bạn sẽ hiểu:
森 – chữ kanji cho “rừng” là 3 cây (木) kết hợp với nhau.
父 – tưởng tượng một “người đàn ông” giữ hai cây gậy trên đầu.
雨 – trông giống như “mưa” rơi vào cửa sổ.
川 – ba dòng cho thấy dòng chảy của một “con sông”.
Nhiều ký tự kanji được tạo thành từ sự kết hợp của một hoặc nhiều chữ kanji đơn giản được gọi là "kanji cơ bản".

Học chữ Hán Việt

Ví dụ như 会社 (kaisha) chữ Hán Việt là HỘI XÃ nghĩa là công ty. Nếu đảo ngược lại là 社会 (shakai) có nghĩa là XÃ HỘI. Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ học chữ Hán Việt sau này bạn có thể ghép các âm Hán Việt tạo thành từ mới.
Ví dụ khác nhé, chữ HỌC Kanji là 学 bạn có thể ghép với 生 (SINH) tạo thành 学生 (HỌC SINH) hay ghép với chữ 校 (HIỆU) tạo thành 学校 (HỌC HIỆU) có nghĩa là trường học…. việc ghép này nhường cho sự sáng tạo của bạn.
Học chữ Hán Việt rất có ích vì nó giúp bạn hiểu tiếng Việt hơn, yêu tiếng Việt hơn và đồng thời hỗ trợ  bạn trong quá trình học Kanji trong tiếng Nhật. Tớ nói thật là đằng nào cũng phải học Hán Việt nên học sớm đi thì tốt hơn. Bạn phải cảm ơn vì tiếng Việt có hệ thống chữ Hán Việt nên mình học tiếng Nhật đỡ cực hơn các bạn Tây, vì thế cố gắng tận dụng nó nhé, đừng ghét bỏ =))

Dùng flashcards tiếng Nhật / thẻ từ:

Không biết phải nói đi nói lại bao nhiêu lần. Flashcards có lẽ là phát minh vĩ đại nhất của loài người để học từ vựng, và đặc biệt là Kanji =)) Vì phải làm việc với máy tính quá nhiều trong 1 ngày nên tớ tự in flashcards ra và mang theo người mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể tự sáng tạo 1 tấm thẻ flashcard theo ý muốn, thỏa thích viết mọi thứ bạn muốn học, nhưng nên nhớ đừng nhồi nhét qá nhiều thông tin lên một mặt. Và ghi nhớ nguyên tắc đối lập nghĩa là mặt trước gợi ý câu hỏi – mặt sau trả lời hoặc tương tự như vậy. Mình ghi chữ Kanji, mặt kia ghi cách ghi nhớ, âm Hán Việt , và 1 số ví dụ trong từ. Nếu sau này có thời gian rảnh, tớ còn muốn flashcards có kèm theo ví dụ nữa vì quan điểm của tớ là học từ vựng/ngoại ngữ nên đặt trong ngữ cảnh.

Hơn nữa, việc tự học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều vì bạn không có thầy cô, không có bạn cùng lớp để cùng nhau kiểm tra những bài học của bạn. Nhưng với Flashcard, bạn có thể xem đó như là một người bạn và một người giáo viên của bạn vậy. Điều này thực sự hữu ích cho nhiều kiến thức cần nhớ "nặng" hơn như học như chữ Hán và từ vựng. Ý tưởng đằng sau Flashcard là liên tục cung cấp cho bạn một cái gì đó mới để tìm hiểu trong khi nhắc lại về bất cứ điều gì bạn yếu. Nếu bạn thực sự tốt ở A, flashcard sẽ lọc để bạn sẽ không thấy về A trong một thời gian; Và ngược lại, nếu bạn thực sự yếu ở B, hệ thống sẽ đưa bạn đến B nhiều hơn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với nó. Đây là điểm tuyệt vời trong cách mà flashcard sàng lọc khó dễ ra cho bạn.

Ứng dụng flashcard linh hoạt và nó có lẽ là công cụ phổ biến nhất trong số những người tự học tiếng Nhật. 
 

Tận dụng nguồn tài nguyên trên internet

Nếu muốn tự học tiếng Nhật, bạn không thể bỏ qua nguồn tài nguyên vô hạn và phong phú trên internet. Thời đại công nghệ, bạn có thể tìm rất nhiều bài học từ những nguồn khác nhau trên mạng. Chọn những nguồn phù hợp với bạn và bám lấy nó. Các công cụ hỗ trợ học trực tuyến phát triển rất nhanh đặc biệt trong vấn đề giảng dạy ngoại ngữ. Tải về máy, hoặc học online đều có thể.
1. Japanesepod101.com 
2.Erin học tiếng Nhật
3. NHK WORLD: Cùng nhau học tiếng Nhật
4. Akira Online
 5. Kyoan
6. Tiếng Nhật JPlang
7. Học tiếng nhật qua Anime và Manga
8. Wow Japanese Youtube Channel
9. Nihongo-e-na  

Trên đây mình đã giới thiệu về cách mà các bạn muốn tự học tiếng Nhật online như mình có thể có cái nhìn tổng quan và toàn diện về những gì mình cần để bắt đầu. Mỗi người đều có những cách riêng và không có những cách tuyệt nhất. Tất cả là do sự lựa chọn và sở thích của bạn. Hãy chia sẻ thêm những kinh nghiệm mà bạn có để giúp cho nhiều bạn trẻ có thể thành công để tự học tiếng Nhật nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *