Truyện Tranh Nhật Bản

Từ mượn trong tiếng Nhật

Văn hóa sinh ngôn ngữ, ngôn ngữ lại là cách thể hiện văn hóa. Trong ngôn ngữ Nhật Bản, từng nét màu văn hóa đều được tô đậm và biểu đạt rõ nét. Không chỉ vậy, ngôn ngữ còn thể hiện đức tính khiêm nhường , kiên nhẫn của con người Nhật Bản hãy cùng cách học tiếng nhật giao tiếp nhanh tìm hiểu nhé

Việc Nhật hóa đã cho ra đời nhiều từ mới từ những từ vay mượn và xu hướng này ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Từ và các cụm từ mượn của nước ngoài được gọi là gairaigo, đang ngày càng sử dụng rộng rãi trong tiếng Nhật. Từ mượn của Trung Quốc thì không được gọi là gairaigo, vì nó nhiều đến mức không phân biệt được với những từ bản địa. Quan trọng nhất là xuất phát từ tiếng Anh và Pháp.

Từ nước ngoài được đưa vào Nhật Bản cùng với những đồ vật và ý tưởng mới của nền văn hóa nước ngoài. Tiếng Nhật có từ とまれ(tomare) là “dừng lại” nhưng nay nhiều người nói là stoppu (stop). Một từ mượn thường được dùng làm uyển ngữ cho một từ tiếng Nhật, chẳng hạn “nhà vệ sinh” nói là トイレ(toire), xuất phát từ toilet.

tu-muon-trong-tieng-nhat

Từ mượn trong tiếng Nhật

Ngày nay chính người Nhật cũng gần như không thể nhận ra những từ mượn nước ngoài đầu tiên, vì hầu hết được viết bằng chữ Hán chứ không phải hệ chữ katakana – hệ chữ dành riêng để phiên âm tiếng nước ngoài nào tiếp kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả
Sau khi người Bồ Đào Nha tới Nhật vào 1543, các thuật ngữ thương mại và nhà thờ được mượn từ tiếng Bồ Đào Nha. Người Tây Ban Nha cũng tới Nhật cùng thời kỳ với Bồ Đào Nha nhưng số lượng từ tiếng Tây Ban Nha trong tiếng Nhật không nhiều. Người Hà Lan đến Nhật vào năm 1600 nên trong ngôn ngữ Nhật cũng có nhiều tiếng Hà Lan.

Cuối thời kỳ Edo (1603-1868), các từ tiếng Pháp, Anh, Nga bắt đầu xuất hiện. Hiện nay, số từ mượn của tiếng Anh nhiều hơn tất cả các thứ tiếng khác. Có thể dẫn ra vài ví dụ: Sutoraiki – đình công (xuất phát từ “labor strike”), デパト(depato cửa hàng bách hóa (department store), カレライス- cơm cà ri (curried rice). Tiếng Pháp được dùng nhiều trong nấu ăn, thời trang, các vấn đề đối ngoại và chính trị. Tiếng Nga bổ sung cho các từ về thực phẩm và những thứ đặc trưng của người Nga.
 

tu-muon-trong-tieng-nhat
Từ mượn trong tiếng Nhật là cách thể hiện văn hóa ngôn ngữ
 
Sau khi Nhật Bản chấm dứt bế quan tỏa cảng và mở cửa lại với nước ngoài vào nửa sau thế kỷ 19, nhiều từ tiếng Đức bắt đầu xâm nhập, chủ yếu là về y tế, khoa học nhân văn, cùng các thuật ngữ leo núi và trượt tuyết. Tiếng Italia bắt đầu sử dụng vào đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912) nhất là trong âm nhạc và món ăn.

Tuy nhiên nhiều người học tiếng Nhật hay thậm chí chính người Nhật cũng cho rằng tiếng Nhật Bản là khó học, với hệ thống từ vựng, ngữ pháp đồ sộ cùng sự phong phú với 3 bảng chữ cái. Nhưng chúng ta đều thấy tiếng Nhật rất quyến rũ và thu hút người học, trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Không chỉ vì tính linh hoạt của vần điệu, âm thanh, khả năng biểu đạt ý nghĩa tốt mà nó còn gắn liền với nền văn hóa đặc sắc đáng ngưỡng mộ.

Nếu cảm thấy tiếng Nhật thú vị thì hãy bắt đầu học tiếng Nhật ngay hôm nay nhé, để cảm nhận sự đặc sắc trong tiếng nói thể hiện con người Nhật Bản. Trải nghiệm tiếng Nhật cùng với FLASHCARD để cảm thấy dễ dàng hơn nhé!
                                                                                                                                                             Theo cách học kanji dễ nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *