Truyện Tranh Nhật Bản

Tuổi thọ của người dân Nhật Bản

Tuổi thọ của người dân Nhật Bản 

Trung bình tuổi thọ người Nhật là 83, xếp vị trí thứ 1 thế giới, xếp sau Nhật Bản là Thụy Điển.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2004, người Nhật Bản là người dân sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 81,9 tuổi. Hơn 1/5 trong số 126 triệu dân Nhật Bản sống đến năm 65 tuổi hoặc già hơn. Trong số những người này, đáng kinh ngạc là hơn 1 triệu người ở tuổi 90 hoặc hơn. Tính trên toàn dân số Nhật Bản, cứ 10.000 dân thì có 14,09 người sống đến trăm tuổi.  Không chỉ có thế. “Tuổi thọ mạnh khoẻ” của Nhật Bản – một chỉ số của WHO dùng để đo số năm mà người ta có khả năng đáp ứng những nhu cầu hàng ngày như ăn, mặc và tự đi toa lét (gọi tắt là HALE) – cũng đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu với mức năm trung bình đạt 75 năm.

Trong vòng 20 năm nay Nhật Bản luôn đứng ở vị trí số 1 là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, trong đó tuổi thọ trung bình của nam là 78, và tuổi thọ trung bình của nữ là 86.

tuoi-tho-cua-nguoi-dan-nhat-ban
Tuổi thọ của người dân Nhật Bản
 
Theo ông Tsuji, trước chiến tranh, người Nhật Bản sống đoản thọ hơn nhiều so với người phương Tây. Nhưng chỉ trong 20 năm gần đây, họ đã trở thành người sống thọ nhất trên thế giới. GS. Tsuji cho rằng sự trường thọ của người Nhật Bản là do chế độ ăn lành mạnh, ít chất béo vốn là điều tiêu biểu ở nước Nhật. Chính điều này khiến tỷ lệ các ca đau tim và đột qụy ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với các nước khác. GS. Tsuji cũng đề cập đến hệ thống bảo hiểm y tế công cộng phổ biến ở Nhật Bản đã cho phép tất cả mọi người được chăm sóc sức khỏe với chi phí tương đối rẻ, rồi hệ thống thoát nước thải được cải thiện sau chiến tranh cũng mang lại rất nhiều lợi ích.

Một trong những lý  do để  để người Nhật có tuổi thọ cao là họ có mức cholesterol trong máu cực kỳ thấp.

Giáo sư  người Nhật Kagawa đã tiến hành một nghiên cứu, trong đó đưa ra biểu đồ so sánh mức trung bình cholesterol trong máu, lấy mẫu tại Mỹ và Nhật Bản, cho thấy mức độ này đã thay đổi trong 20 năm qua như thế nào. Theo nghiên cứu, Giáo sư Kagawa đã tìm thấy câu trả lời có thể được tìm thấy trong cơ cấu dinh dưỡng đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Người dân Nhật Bản chủ yếu ăn đồ hải sản biển, thực vật biển, là lý do chủ yếu dẫn đến tuổi thọ người Nhật Bản cao nhất thế giới.

 

tuoi-tho-cua-nguoi-dan-nhat-ban
Tuổi thọ của người dân Nhật Bản

Người ta phát hiện thấy các ông bà già cao tuổi thường có "12 thói quen" sau:

Ăn ba bữa mỗi ngày với thời gian không đổi.
Nhai kỹ thức ăn
Ăn nhiều chất xơ từ rau, hoa quả.
Uống trà thường xuyên.
Có bác sĩ tại gia.
Không hút thuốc.
Tham gia các hoạt động để thay đổi tâm trạng.
Đọc báo.
Độc lập.
Xem tivi.
Thường xuyên ra ngoài.
Thức dậy và đi ngủ với giờ giấc cố định.

 

 tuoi-tho-cua-nguoi-dan-nhat-ban
​​​​​​​Tuổi thọ của người dân Nhật Bản
 
Các nhà khoa học nhận thấy rằng có những điều mà đến nay vẫn chưa được khám phá rõ ràng đó là sự giàu các chất khoáng trong không khí và nước mà người dân hòn đảo thở và dùng hàng ngày, cùng với lượng hải sản, rong biển, đường nâu được tiêu thụ nhiều, có thể là những nhân tố quan trọng nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, một cuộc sống lành mạnh cũng đóng góp một phần không nhỏ.

Tuy nhiên, GS. Tsuji cũng cảnh báo rằng tương lai của tuổi thọ ở Nhật Bản thì không sáng sủa lắm. Trên thực tế, số liệu thống kê trong năm 2005 mà Bộ Y tế Nhật Bản thông báo mới đây cho thấy phụ nữ Nhật Bản vẫn có tuổi thọ cao nhất thế giới nhưng tuổi thọ của nam giới nước này chỉ xếp hạng 4 trên thế giới. Tính chung cả hai giới, tuổi thọ của người Nhật giảm lần đầu tiên trong 6 năm gần đây.
                                                                                                                                             THEO CON NGƯỜI NHẬT BẢN
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *