Văn hóa Nhật Bản

Văn hóa tắm Bồn của người Nhật Bản

 

van-hoa-tam-bon-o-nhat
Tắm bồn là truyền thống lâu đời ở Nhật
 

Bạn có biết tắm bồn của người nhật là như thế nào không? Hãy cùng học tiếng nhật giao tiếp cơ bản tham gia những truyền thống của người nhật nhé.
Theo truyền thống ở Nhật, để tắm Ofuro thì nước nóng phải được giữ qua đêm, sang ngày hôm sau mới được thay nước. Đặc biệt từng thành viên trong gia đình phải dùng chung nước nóng ấy, lần lượt tắm rửa trong cùng bồn tắm, dùng chung một lượng nước nóng, nên nhất thiết các thành viên phải tắm rửa thật sạch sẽ bằng xà phòng, sau đó rửa sạch lớp xà phòng đó mới được vào bồn. Tất nhiên, người đứng đầu gia đình sẽ là người dùng furo đầu tiên, cuối cùng là thành viên nhỏ nhất trong gia đình. Có thể thấy văn hóa tắm bồn furo trong quan niệm của người Nhật không phải dùng để tắm, mà dùng để ngâm mình thư giãn sau cả ngày làm việc học hành căng thẳng. 

Nước trong các bồn tắm phải đạt từ 38 đến 42 độ, người phụ nữ trong gia đình phải chất củi vào lo liên tục để nước luôn nóng ở nhiệt độ nhất định, nước không được quá nóng nhưng cũng không được quá nguội, điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự đảm đang và khéo léo của người phụ nữ Nhật ngày xưa. Tuy nhiên ở ngày nay, phụ nữ Nhật không cần phải để củi liên tục nữa vì đã có máy nước nóng lạnh, mọi người có thể tuỳ thích điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

 

van-hoa-tam-bon-o-nhat
Là biện pháp "trị liệu" tinh thần rất tốt

Hiện nay, do các quy chế nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh và sức khoẻ mà phong tục dùng chung nước tắm trong furo gần như đã không còn, chỉ còn rất ít gia đình truyền thống giữ được kiểu tắm đó.

Điểm thú vị kế tiếp của việc tắm Ofuro này chính là bồn tắm. Furo của Nhật không giống như của phương Tây, nó được thiết kế sâu hơn, khoảng 0,6m, thành bồn cũng không vát hay được mài tròn, mà vuông thành sắc cạnh như khối hình chữ nhật. Furo ngày xưa thì thường được ghép từ các mảnh gỗ hinoki dài, nhờ các đai tròn bên ngoài giúp các mảnh gỗ khít lại, nước không chảy ra được. Vì bồn kiểu này rất cao, rất khó để ngồi xuống mà không bị ngập nước, nên trong bồn sẽ có một phần gỗ thừa ra dùng để ngồi, gọi là Isu. Ngoài ra để phục vụ cho việc tắm Ofuro, người ta cũng thiết kế các vật dụng khác cũng làm bằng gỗ hinoki tiêu biểu như chậu hay gáo nước dùng để dội rửa, tiếng Nhật gọi là Oke. Thêm một thứ nữa mà các nhà quý tộc ngày xưa rất hay dùng đó là Kaoridama, một loại xà phòng thơm sảng khoái, giúp thư giãn khi tắm.

Văn hóa tắm Ofuro thể hiện sự quan trọng về truyền thống gia đình của người Nhật Bản, mặc dù là một nước công nghiệp nhưng người Nhật Bản vẫn luôn coi gia đình là trên hết, ra sức giữ gìn văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Tuy nhiên, hiện tại trên một nửa số gia đình kiểu Nhật áp dụng phương pháp từng người theo thứ tự sử dụng bồn tắm. Thế nhưng, vì thời gian sinh hoạt của từng người khác nhau nên cũng có gần một nửa số gia đình vào bồn tắm một cách lung tung.

Hiện nay, do các quy chế nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh và sức khoẻ mà phong tục dùng chung nước tắm trong furo gần như đã không còn, chỉ còn rất ít gia đình truyền thống giữ được kiểu tắm đó.
                                                                                                                                                       

 

Theo van hoa Nhat Ban

Bồn tắm, tiếng Nhật là furo (風呂), gọi theo cách trang trọng thì là Ofuro (お風呂), dùng để chỉ bồn tắm dùng trong mỗi gia đình ở Nhật, văn hóa tắm bồn là phong tục tồn tại từ rất lâu đời của người Nhật, vậy nên trong tiếng Nhật từ “đi tắm” có nghĩa là “Ofuro ni hairu” (お風呂に入る – vào bồn tắm).

Nét thú vị ở chuyện tắm bồn ở Nhật chính là nước trong bồn sẽ được lần lượt từng thành viên trong gia đình dùng chung, không được thay nước cho đến khi người cuối cùng trong gia đình sử dụng. Tắm bồn là phong tục từ xa xưa của người Nhật, khi đó furo hầu hết được làm bằng gỗ hinoki (cây bách Nhật), rất bền và chắc. Đến bây giờ, không còn mấy gia đình dùng gỗ hinoki để làm furo nữa, phần vì hiện nay có rất nhiều bồn tắm phương Tây du nhập vào Nhật, một phần nữa – phần này có lẽ quan trọng nhất, đó là furo làm từ gỗ hinoki rất đắt chỉ có nhà giàu, những ngôi nhà truyền thống và những nhà nghỉ (ryoukan) là sử dụng thôi.

Đọc xong bài viết nay các bạn thấy sao, cũng có nhiều thông tin cho mọi người học hỏi nhỉ, cách học từ vựng tiếng nhật sẽ luôn luôn cập nhật những thông tin dành cho bạn nhé.
 

Theo bí quyết học từ vựng tiếng nhật 

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *