Góc Học Tập

Xóa bỏ trì hoãn để tiến gần tới thành công

Đã bao giờ bạn dự định làm một việc nào đó nhưng rồi dự định mãi là dự định. Bạn chưa bao giờ ngó ngàng đến chúng chứ chưa nói gì đến hành động. Thế rồi bạn đưa ra hàng trăm lý do để giải thích vì sao bạn làm gì cả.

Một người trẻ trong thời đại ngày nay thật không dễ dàng gì, luôn có rất nhiều việc phải làm và luôn có quá ít thời gian.

Mặc dù nhiều việc như vậy nhưng vẫn có rất nhiều bạn trẻ la cà trong các khu trung tâm mua sắm, quán ăn, quán cà phê…

Phải chăng các bạn ấy đang trốn tránh một thứ gì đó khủng khiếp lắm?

Thật ra tình trạng này bắt nguồn từ sự chần chừ. Khi được giao một công việc nào đó, bạn không thực hiện nó, bạn trì hoãn, không muốn làm. Khi bạn có suy nghĩ đó nghĩa là bạn đang chần chừ.

Sau đây là một số nguyên nhân mà tôi cho rằng đa số các bạn đều gặp phải và một số giải pháp khắc phục

1.Chủ nghĩa hoàn hảo

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng luôn cần thiết nhưng đừng để nó trở thành vấn đề cản chân bạn thực hiện một kế hoạch nào đó. Cầu toàn và nỗ lực hết mình là hai việc khác xa nhau. Nỗ lực hết mình là việc hoàn toàn đúng đắn, ngược lại cầu toàn chỉ khiến bạn trì hoãn công việc. Đối với họ hoàn thành một bài tập cũng khó ngang với việc xây một lâu đài, vì thế họ dành rất nhiều thời gian chuẩn bị để rồi kế hoạch đó quá lớn tới nỗi họ không thể thực hiện nổi.

Tôi nên làm gì?

ly do chan chu

Đầu tiên hãy chấp nhận bạn có vấn đề về sự hoàn hảo, bạn chẳng thể giải quyết một vấn đề nếu bạn thậm chí còn không nhận ra nó. Quan trọng bạn phải ý thức sự khác biệt giữa hoàn hảo và cố gắng hướng tới sự hoàn hảo.

Hãy cho phép bản thân thất bại, bạn sẽ không còn quá lo lắng về việc cố trở nên hoàn hảo, từ đó giải quyết vấn đề của sự chần chừ

2. Thiếu sức mạnh ý chí

Bạn dự định ăn tối xong sẽ ngồi vào bàn làm bài tập, thế nhưng khi ăn xong bạn lại tự nhủ “ vẫn còn sớm, mình có thể xem tivi một lúc rồi học sau “ nhưng sau khi xem tivi xong bạn lại cảm thấy quá buồn ngủ nên lại tự nhủ “ ngủ một chút, lát dậy làm cũng không muộn “. Thực tế bạn ngủ một giấc tới sáng và bài tập vẫn chưa làm. Lúc này bạn tự hỏi “ Làm thế nào mà chuyện này lại xảy ra chứ ?”

ly do chan chu

Đã có quá nhiều ngày mai rồi, nếu dự định làm một việc gì đó, bạn chỉ đơn giản là bắt tay vào ngay, nếu chưa thể thì bạn nên notes lại vào thời gian biểu của mình, dán nó ở nơi dễ thấy như bàn làm việc chẳng hạn. Bất kì khi nào có ý nghĩ muốn trì hoãn công việc thì hãy tự hỏi bản thân 3 câu ‘’Mục đích của bạn là gì? ‘’, ‘’Để làm được chuyện đó, bạn cần phải làm những gì ? ‘’ và cuối cùng là ‘’Việc đầu tiên tôi phải làm là gì ? ‘’

3.Quá nhiều việc phải làm

Chúng ta thường rơi vào tình trạng lúc thì không có việc để làm, lúc thì có quá nhiều việc. Quá nhiều khiến ta tê liệt, không biết nên làm gì hay bắt đầu từ đâu.

ly do chan chu

Ở Nhật có một phương pháp để giải quyết vấn để này, họ gọi là sashimi, tức là cắt và thái. Ý chính là để giải quyết một vấn đề thì ta nên chia nhỏ chúng ra

Để phương pháp này hiệu quả, bạn lập một danh sách các công việc cần làm. Hãy chắc rằng mỗi công việc đều đơn giản không mất quá nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Khi hoàn thành một việc xóa nó khỏi danh sách. Duy trì tiến độ làm việc và chẳng mấy chốc bạn sẽ hoàn thành tất cả công việc !

4. Sợ hãi

Khi bạn không biết liệu mình có thể làm việc này thì nhiều khả năng bạn sẽ không làm được việc đó. Khi không chắc chắn chúng ta thường lo lắng, bất an. Thế nên bạn chần chừ.

Chúng ta sợ rất nhiều thứ, những nỗi sợ này xuất phát từ những trải nghiệm không mấy tốt đẹp trong quá khứ, ví dụ bạn ngã xe đạp khá nặng và từ đó không bao giờ dám ngồi lên yên xe. Thực tế sợ hãi là điều hết sức bình thường, vấn đề là chúng ta đã để những nỗi sợ ấy ngăn cản mình vươn tới thành công.

ly do chan chu

Ngay khi bắt đầu có cảm giác lo lắng, bất an hãy thử áp dụng phương pháp lời khẳng định. Lời khẳng định là những câu nói ngắn gọn, tích cực mà chúng ta có thể dùng để nói về bản thân mình. Tôi cho rằng nó giống một khẩu hiệu cổ động tức thời nhằm định hình lại cách suy nghĩ của mình.

5. Không thể làm việc một mình

Có bao giờ bạn cảm thấy cô độc khi phải thực hiện công việc thuộc về mình, dường như cả thế giới đã quay lưng với bạn? Căn phòng cần phải được dọn dẹp gọn gàng và đáng ra bạn phải là người thực hiện vì đó là căn phòng của bạn. Công việc cần được hoàn thành nhưng bạn còn chẳng biết nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào.

tai sao chan chu

Có lẽ bạn quá tập trung vào nỗi đau của mình đến nỗi không nhận ra rằng chẳng ai bảo bạn phải hoàn thành mọi việc một mình cả. Chỉ đơn giản là suy nghĩ của bạn đã che lấp đi tất cả những thứ khác.

Cách thức để vượt qua cảm giác cô đơn, lạc lõng, vô vọng là tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè. Khi ở bên họ bạn có động lực để vượt qua khoảnh khắc chần chừ.

Nên nhớ luôn có những người sẵn sàng hỗ trợ bạn, chỉ cần bạn sẵn lòng ‘’ nhờ vả ‘’ họ.

Kết luận

Hy vọng bạn đã hiểu hơn về sự chần chừ, cũng hi vọng những gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn khi đối mặt với sự chần chừ. Nếu bạn có thể thực hiện và biến chúng thành thói que

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *